Mó !important;n ngon cho bé 2 tuổi với nhiều mẹ đôi khi là một bài toán mà ngày nào cũng cần lời giải đáp mới. Những ngày nóng bức hiện nay có thể dễ khiến nhiều trẻ không chịu ăn hoặc ăn rất ít. Để kích thích vị giác của con, mẹ có thể bổ sung thêm 3 món ngon lạ miệng, nhưng chế biến từ các thực phẩm rất quen thuộc như dưới đây. Thậm chí, 3 món ăn này còn có thể "đánh lừa" vị giác bé rất hữu hiệu nữa, mẹ hãy tham khảo và thực hiện thử nhé.
1. Mó !important;n ngon cho bé 2 tuổi với bánh bắp ngọt và rau bina
Thô !important;ng thường, nhiều mẹ chú trọng và các món cơm, cháo, mì và lặp đi lặp lại đôi lúc khiến trẻ nhanh chán. Một trong những mẹo hay để giúp con ăn ngon hơn nhưng vẫn đủ chất là đổi cách chế biến. Trong các cách chế biến dễ thực hiện, không mất nhiều thời gian nhất, có thể tận dụng thường xuyên là mẹ tiến hành làm các loại bánh chiên, hấp, nướng đơn giản từ những nguyên liệu phổ biến thường ngày.
Cá !important;c loại bánh chế biến khéo và kết hợp nguyên liệu phong phú cũng cung cấp đủ cho bé lượng tinh bột, đạm, vitamin và chất xơ cần thiết qua một bữa ăn. Điển hình như bánh bắp ngọt và rau bina là một ví dụ.
Bá !important;nh bắp ngọt và rau bina có thể được xem là một dạng pancake mặn hay bánh chiên. Dù là chiên nhưng bánh có độ ẩm nhất định không khô, dễ ăn nhờ bắp kết hợp rau. Vậy nên, ngay cả những ngày bé chán ăn vì khẩu vị không tốt hoặc do nắng nóng hay trời ẩm ương, mẹ đều có thể làm bánh này để giúp con đổi món.
Thú !important; vị hơn nữa là bánh này có thể dùng làm bữa sáng cho bé , bữa chính hoặc bữa phụ, ăn vặt đều được.
Rau bina có !important; thể dùng để làm nhiều loại bánh, món ăn thú vị cho bé
1.1. Nguyê !important;n liệu
- Bắp ngọt
- Rau bina
- Hà !important;nh lá
- Tỏi
- Bột mì !important; + bột yến mạch (mẹ có thể thêm một ít bột bắp, bột gạo để tạo độ giòn nếu muốn)
- Trứng gà !important;
- Sữa tươi khô !important;ng đường
- Dầu ăn để chiê !important;n bánh
- Bột nê !important;m cho bé hoặc nước mắm
Mẹ có !important; thể thêm một ít bột yến mạch sẽ làm bánh ngon giòn xốp hơn
1.2. Cá !important;ch làm
- Bắp ngọt tươi mẹ rửa sạch bà !important;o mỏng
- Rau bina rửa sạch cắt nhuyễn
- Hà !important;nh lá nhặt sạch, rửa sạch, thái nhuyễn
- Tỏi bó !important;c vỏ rửa sạch băm nhuyễn
- Trộn cá !important;c loại bột, cho sữa vào khuấy bột có độ đặc vừa phải. Nếu dùng bột nêm cho trẻ, mẹ có thể cho vào lúc này.
- Đập trứng đá !important;nh tan và cho vào hỗn hợp bột.
- Cho rau bina, bắp ngọt, hà !important;nh, tỏi vào hỗn hợp bột trộn đều. Nếu dùng nước mắm, mẹ có thể cho nước mắm vào lúc này. Lưu ý chỉ cho một chút xíu để bánh có vị không cho nhiều sẽ làm mất mùi thơm của bánh.
- Cho chảo khô !important;ng dính lên bếp, cho dầu ăn đun nóng và múc từng muôi bột chiên bánh. Bánh có độ mỏng dày tùy ý. Đậy vung để rau và bắp chín. Bánh vàng mẹ trở mặt và chiên cho đến khi vàng đều, chín hẳn thì lấy ra.
Bá !important;nh này có thể chấm cùng sốt cà chua hay sốt mayonnaise đều ngon.
Bá !important;nh bắp ngọt rau bina dành để chinh phục các bé kén ăn rau
2. Cơm kiểu Ý !important;
Mó !important;n cơm trộn cho các bé có lẽ cũng không xa lạ với nhiều gia đình. Để bé dễ ăn và bảo đảm đủ cách thành phần cần thiết, nhiều mẹ có khuynh hướng trộn rau hoặc thức ăn mặn vào cơm để bé xúc ăn. Nếu bé nhà mẹ cũng hay ăn như vậy, thì đổi cách chế biến theo kiểu Ý để con đổi vị xem sao.
Mó !important;n cơm chế biến theo kiểu Ý rất thích hợp để thỏa vị các bé thích độ béo nhưng đang "lười" ăn cơm, rau củ. Còn lại, để hài lòng các bé thích vị đậm bình dân không béo, thì mẹ chỉ cần giảm lượng phô mai hay kem tươi để trộn cùng cơm là được.
Cơm kiểu Ý !important; nhiều mẹ phương Tây chọn chế biến cho các bé thích cơm
2.1. Nguyê !important;n liệu
- Gạo tẻ ngon
- 1 té !important;p tỏi
- Nước dù !important;ng gà
- Đậu Hà !important; Lan
- Cà !important; rốt (tùy chọn)
- Bắp ngọt (tù !important;y chọn)
- Sú !important;p lơ (tùy chọn)
- Phô !important; mai cheddar hoặc kem tươi ít béo
- Tô !important;m bóc vỏ xào chín hoặc thịt ức gà luộc chín xé nhỏ
Mẹ có !important; thể dùng tôm xào chín nếu bé thích tôm
2.2. Cá !important;ch làm
- Rau củ sơ chế và !important; thái hạt lựu, đậu Hà Lan cũng sơ chế sạch, tấ cả mang đi chần sơ.
- Tỏi bó !important;c vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
- Vo sạch gạo, dù !important;ng nước dùng gà cho vào gạo nấu chín. Khi gạo sôi mẹ cho rau củ sơ chế vào cùng hành tỏi, đậy nắp nồi cho chín.
- Cho tiếp tô !important;m hoặc thịt gà cùng phô mai vào cơm để thêm 2-3 phút cho phô mai chảy và gà hay tôm đủ nóng. Đảo đều và múc ra chén. Mẹ cũng có thể rắc thêm một ít phô mai sợi lên trên để khiến bé thích thú hơn với món cơm của mình.
- Ghi chú !important;: Để điều chỉnh độ sệt của cơm giúp trẻ dễ ăn, mẹ có thể cho thêm kem tươi ít béo hoặc nước dùng gà vào làm nóng trước khi múc ra chén cho bé.
Cơm kiểu Ý !important; rất dễ chinh phục các bé thích béo
3. Mó !important;n ngon cho bé 2 tuổi với bánh cá
Bá !important;nh cá có thể sẽ là một trong những món ăn cực kỳ thú vị dành cho các bé 2 tuổi. Món bánh cho bé 2 tuổi như bánh cá lạ miệng này vừa kích thích vị giác, vừa giúp bé thích thú với cá hơn, đặc biệt là những bé không thích ăn cá.
Bá !important;nh cá là một gợi ý tuyệt vời để giúp bé tiêu thụ được nhiều cá hơn
3.1. Nguyê !important;n liệu
- Phi lê !important; cá
- Khoai tâ !important;y
- Hà !important;nh lá, tỏi
- Sữa tươi khô !important;ng đường (tùy chọn)
- Bắp ngọt luộc chí !important;n kẻ hạt
- Phô !important; mai cheddar (tùy chọn)
- Bột nê !important;m cho bé
- Bột mì !important;
- Tiê !important;u xay (tùy chọn)
- Dầu ăn để chiê !important;n
Mẹ có !important; thể dùng các loại phi lê cá khác nhau để làm bánh cá cho bé
3.2. Cá !important;ch làm
- Luộc chí !important;n khoai tây nhiền nhuyễn.
- Cá !important; sơ chế sạch ngâm vào sữa tươi để khử mùi tanh.
- Mang cá !important; phi lê đi hấp chín cùng hành lá, tán cá nhuyễn.
- Tỏi bó !important;c vỏ, rửa sạch băm nhuyễn.
- Cho khoai tâ !important;y nghiền cùng các nguyên liệu trộn đều, rây một ít bột mì để tăng thêm độ kết dính cho hỗn hợp.
- Tạo hì !important;nh hỗn hợp thành từng bánh nhỏ.
- Bạn cho bột mì !important; ra đĩa và đập một trái trứng vào bát. Nhúng từng bánh cá vào trứng rồi áo qua bột mì bỏ ra đĩa. Cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 45 phút để bánh chắc và khô hơn.
- Cho chảo lê !important;n bếp làm nóng, thêm dầu và chiên bánh vàng hai mặt là được.
Bá !important;nh cá có thể chấm với sốt cà chua hoặc sốt mayonnaise. Chắc chắn các bé sẽ thử được một vị bánh mặn mới rất thú vị.
Bá !important;nh cá rất dễ chế biến và có độ mềm ngon, thơm các bé sẽ rất thích
Với 3 mó !important;n ngon cho bé 2 tuổi như trên, hẳn mẹ có thêm bí quyết để thuyết phục bé, nếu con đang "làm biếng" ăn cơm, từ chối rau củ hoặc cá. Cách chế biến 3 món này cũng không phức tạp và không mất nhiều thời gian. Hơn thế, mẹ cũng có thể linh động trong việc thêm bớt nguyên liệu để có món ngon dễ thỏa khẩu vị của bé nhất. Chuyên mục Dinh dưỡng cho trẻ của Yeutre.vn chúc mẹ thật thành công khi đổi cách chế biến và bé dùng thật thích thú khi được trải nghiệm vị ngon của món ăn mới nhé.