1. Trứng rán tôm tươi
Nguyên liệu:
- 3 quả trứng gà hoặc vịt, khoảng 10 con tôm to.
- Dầu ăn, nước mắm, hạt tiêu.
Cách làm:
- Tôm tươi bóc nõn rồi chà muối rửa sạch, để ráo.
- Cắt nhỏ tôm rồi trộn với 3 quả trứng, 1 thìa nhỏ nước mắm, 1 thìa nhỏ dầu ăn, chút hạt tiêu rồi đánh cho tan đều.
- Cho khoảng 1 thìa canh dầu vào chảo nhỏ đun nóng với lửa nhỏ vừa, sau đó đổ hỗn hợp trứng tôm vào chảo, dàn đều rồi đậy nắp chảo lại rán khoảng 6 phút. Mở nắp ra lật mặt trứng rồi rán tiếp khoảng 5 phút là trứng chín, vàng đều hai mặt.
- Cho trứng rán ra đĩa, cắt thành từng miếng nhỏ.
2. Canh trứng nấm
Nguyên liệu:
Đậu phụ non, cà chua, trứng gà, nấm tươi, gia vị, hành ngò.
Cách làm:
- Nấm, cà chua, hành lá làm sạch.
- Nấm thái nhỏ, cà chua thái múi cam, đậu phụ non cắt ô vuông, trứng đánh tan.
- Cho ít đầu ăn vào chảo, xào nấm và cà chua cho chín mềm, nêm chút gia vị.
- Cho nước vào nồi đun sôi, đổ đậu phụ non vào, nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Đổ trứng vào nồi đang sôi, khuấy nhẹ tay để trứng không vón cục. Đợi canh sôi lại thì múc ra tô, cho thêm hành ngò vào.
3. Trứng rán khoai tây
Nguyên liệu:
Khoai tây, trứng, hành tây, sốt mayonnaise, gia vị.
Cách làm:
- Hành tây, khoai tây bỏ vỏ, xắt hạt lựu. Trứng đánh tan.
- Cho dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho lần lượt hành tây, khoai tây vào rán vàng, vớt ra để ráo.
- Cho hành tây, khoai tây đã chiên vào trứng thêm sốt mayonnaise và gia vị sao cho vừa ăn.
- Đổ hỗn hợp trên vào chảo rồi rán vàng hai mặt là được.
4. Salad trứng
Nguyên liệu:
Trứng, sữa chua, sốt mayonnaise, các loại rau bạn thích (hành tây, cà chua, dưa leo, rau xà lách..) và gia vị.
Cách làm:
- Trứng luộc chín, tách riêng lòng đỏ và trắng. Các loại rau rửa rạch, xắt miếng vừa ăn.
- Lòng đỏ nghiền nhuyễn cho sữa chua, sốt mayonnaise, muối, tiêu, bột nêm vào trộn đều, nêm nếm cho vừa ăn.
- Xếp rau ra đĩa, cho hỗn hợp trứng lên trên, đảo đều.
5. Trứng cút kho tàu
Nguyên liệu:
- Trứng cút: 20 quả
- Đường: 3 thìa cà phê
- Nước tương: 3 thìa cà phê
- Mắm: 1 thìa cà phê
- Mì chính: ½ thìa cà phê
- Dầu ăn: 3 thìa cà phê
Cách làm:
- Trứng cút rửa sạch cho vào nồi luộc chín rồi bóc vỏ.
- Cho khoảng 3 thìa dầu ăn vào chảo rồi rán trứng cút chín vàng.
- Khi trứng cút vàng các cạnh cho ra bát, cũng chảo đó bạn đổ 3 thìa cà phê đường vào đảo đều đến khi đường chuyển màu nâu, thêm một chút xíu nước (công đoạn này để tạo nước màu cho trứng. Nếu bạn có nước hàng rồi thì bỏ qua công đoạn này nhé).
- Tiếp đến cho trứng vào chảo đảo đều, đổ nước hàng vào. Nêm 1 thìa cà phê nước mắm, 3 thìa cà phê nước tương đun nhỏ lửa đến khi trứng ngấm gia vị.
- Tắt bếp cho ra đĩa dùng nóng hay nguội đều ngon.