Mó !important;n ngon cho bé vừa góp phần tăng cường đề kháng, vừa bảo đảm đủ dinh dưỡng cần thiết cho con hẳn lúc này mẹ nào cũng quan tâm. Để góp phần tăng sự phong phú trong thực đơn, có vị mới kích thích trẻ ăn ngon, ăn nhiều hơn, dưới đây là 5 món ngon dễ chế biến mẹ hãy tham khảo chuẩn bị cho con dùng nhé.
1. Chá !important;o táo yến mạch giàu dưỡng chất
1.1. Tá !important;c dụng của món cháo táo yến mạch
Có !important; lẽ nhiều mẹ sẽ thắc mắc hoặc thấy khá bất ngờ nếu được giới thiệu món cháo táo góp phần tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Món cháo táo với các mẹ phương Tây khá quen thuộc, song với các mẹ Việt thì có thể đa phần chưa áp dụng cho thực đơn của bé. Tuy nhiên, lúc này bất cứ món ăn nào có tác dụng tăng đề kháng, chúng ta cũng nên tận dụng phải không mẹ. Nhất là, với những bé kén ăn, hay ngán các món cháo quen thuộc như cháo gà, cháo thịt bò, thì món cháo táo lạ miệng có thể rất dễ chinh phục bé.
Chá !important;o táo có rất nhiều cách chế biến nhưng công thức chung phổ biến thường được áp dụng là dùng yến mạch, táo và gia vị có lợi cho hệ miễn dịch, kháng khuẩn tốt như quế hay ngũ vị. Dù là món cháo đơn giản, ít thành phần nguyên liệu nhưng dinh dưỡng đáng kể và có tác dụng tốt để tăng cường miễn dịch.
Cụ thể:
- Yến mạch chứa beta-glucan là !important; một loại chất xơ có khả năng kháng khuẩn và chống oxy hóa khá mạnh. Chúng giúp loại bỏ nhiễm trùng, tăng hoạt động của hệ miễn dịch.
- Tá !important;o giàu vitamin C là một trong những vitamin quan trọng có tác dụng hỗ trợ cho hoạt động của hệ miễn dịch. Không chỉ dừng ở đó, táo còn chứa hợp chất flavonoid và phenolic góp phần làm giảm viêm, có tác động tích cực đến hệ hô hấp.
- Gia vị như quế hay ngũ vị hương theo Đô !important;ng y được xem là các thảo dược có thể góp phần giúp giảm viêm, kháng khuẩn và chống oxy hóa nếu dùng lượng phù hợp.
Quế khô !important;ng là gia vị và được xem như thảo dược có nhiều lợi ích cho sức khỏe
1.2. Cá !important;ch nấu
1.2.1. Nguyê !important;n liệu
- Yến mạch cá !important;n mỏng
- Tá !important;o tây
- Đường nâ !important;u
- Một miếng nhỏ bơ lạt
- Một í !important;t quế hoặc ngũ vị
- Một chú !important;t xíu muối
1.2.2. Cá !important;c bước nấu cháo táo
- Tá !important;o mẹ gọt vỏ cắt mỏng hoặc cắt hạt lựu đều được. Mẹ cho bơ vào chảo đun chảy, kế đến cho táo vào xào, thêm đường nâu có thể thêm chút nước, xào 1-2 phút. Khi đường tan thấm vào táo và có độ sệt như caramel mẹ rắc thêm ít bột quế hoặc bột ngũ vị và tắt bếp.
- Mẹ ngâ !important;m yến mạch ít phút rồi bỏ vào nấu thành cháo. Mẹ cho thêm xíu muối, khi cháo được, mẹ có thể cho 1/2 lượng táo xào vào cháo cho dậy vị, phần còn lại để cho vào chén cháo khi con ăn cho hấp dẫn.
- Chá !important;o được mẹ múc ra chén, cho thêm ít táo xào lên mặt và cho bé dùng.
- Mó !important;n cháo táo này mẹ có thể nấu làm bữa sáng hoặc bữa xế cho con đều phù hợp.
Chá !important;o táo yến mạch có lợi cho hệ miễn dịch của trẻ
2. Sú !important;p khoai tây với tỏi nướng
2.1. Tá !important;c dụng của món súp khoai tây nấu tỏi
Khoai tâ !important;y có đến hơn 20 công dụng tốt cho sức khỏe nếu dùng đúng cách. Trong các công dụng của loại củ này, có tác dụng kháng viêm giảm đau nhờ lượng vitamin C phong phú. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, dùng khoai tây cũng là một trong những giải pháp đơn giản để cải thiện hệ miễn dịch, phòng ngừa hữu hiệu các bệnh thông thường như cảm cúm, cảm lạnh, hay nhiễm trùng đường hô hấp.
Không kém tác dụng tích cực cho hệ miễn dịch như khoai tây, tỏi theo Đông y cũng là một phương thuốc tự nhiên cải thiện hệ miễn dịch , kháng viêm rất tốt. Chính vì thế, kết hợp tỏi trong món súp khoai tây có thể được xem là một món ăn bồi đắp cho sức đề kháng khá tốt.
Tỏi là !important; vị thuốc tự nhiên kháng viêm tốt cho hệ miễn dịch
2.2. Cá !important;ch nấu
2.2.1. Nguyê !important;n liệu
- Khoai tâ !important;y
- Tỏi tươi
- Kem tươi để nấu sú !important;p
- Nước dù !important;ng gà hoặc nước dùng từ rau củ
- Hà !important;nh lá hoặc rau thơm như húng quế hay ngò đều được
- Một í !important;t muối
2.2.2. Cá !important;c bước nấu súp khoai tây với tỏi
- Tỏi mẹ bó !important;c vỏ rửa sạch, 1 ít nướng chín hoặc rang chín, 1 ít băm nhuyễn.
- Hà !important;nh lá hay rau thơm mẹ nhặt sạch, rửa sạch, để ráo rồi cắt nhuyễn.
- Khoai tâ !important;y gọt vỏ 2/3 mang đi luộc hoặc hấp chín, còn lại thái miếng mỏng. Phần khoai tây chín mẹ nghiền nhuyễn. Phần thái miếng mẹ mang đi xào chín với tỏi băm.
- Cho nồi nước dù !important;ng lên bếp nêm vừa khẩu vị trẻ, kế đến mẹ cho khoai tây đã nghiền nhuyễn vào khuấy đều tay trên lửa nhỏ đến khi sôi lăn tăn, mẹ cho ít kem tươi vào, súp sôi trở lại mẹ tắt bếp.
- Mẹ mú !important;c súp ra chén, cho ít khoai tây xào lên trên, thêm hành lá hoặc rau thơm cắt nhuyễn rồi cho trẻ dùng.
Sú !important;p khoai tây với tỏi nướng là món ngon lạ miệng kích thích vị giác của trẻ
3. Khoai lang nướng nhâ !important;n thập cẩm phô mai
3.1. Tá !important;c dụng của món ăn
Mó !important;n ăn này tập hợp các thành phần thực phẩm có lợi cho sức khỏe của trẻ như:
- Khoai lang già !important;u beta-carotene góp phần giúp cơ thể chuyển hóa thành vitamin A, tạo rào chắn cho làn da khỏe mạnh, kháng khuẩn tốt.
- Nhâ !important;n thập cẩm bạn có thể dùng nấm, ớt chuông, súp lơ hoặc một số loại rau củ khác giàu vitamin C, giàu khoáng chất tốt cho cơ thể.
- Phô !important; mai gàu canxi, protein, vitamin D, vitamin A, vitamin nhóm B,...tốt cho sức khỏe.
3.2. Cá !important;ch làm
3.2.1. Nguyê !important;n liệu
- Khoai lang
- Nấm
- Ớt chuô !important;ng hoặc súp hay rau cải xoăn
- Phô !important; mai
- Bơ lạt
- Tỏi
- Kem tươi (tù !important;y chọn)
- Gia vị gồm chú !important;t muối và chút đường (tùy chọn)
Ớt chuô !important;ng cực giàu vitamin C mẹ nên tận dụng để chế biến món ăn cho trẻ
3.2.2. Cá !important;c bước thực hiện
- Khoai lang mẹ luộc chí !important;n, và cắt làm đôi. Mẹ lấy bớt phần ruột khoai khoảng 2/3 ruột.
- Nấm, ớt chuô !important;ng hay các loại rau mẹ sơ chế sạch, cắt nhỏ.
- Tỏi mẹ bó !important;c vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
- Cho chảo lê !important;n bếp mẹ cho bơ vào đun chảy, cho tỏi vào phi thơm rồi cho nấm, ớt chuông, rau củ vào xào chín. Mẹ nêm vừa khẩu vị của trẻ. Nấm và rau củ được, mẹ có thể nghiền khoai lang trộn vào hoặc cắt khoai lang thành miếng vuông trộn cùng đều được dùng hỗn hợp này để làm nhân.
- Mẹ mú !important;c nhân đã chuẩn bị cho vào miếng khoai đã bỏ bớt ruột. Cho phô mai lên trên bỏ vào lò nướng nướng ít phút cho phô mai chảy ra là được. Mẹ lấy khoai ra, để nguội bớt rồi cho bé dùng. Nếu không có lò nướng để đun chảy phô mai, mẹ có thể bỏ phô mai vào chảo làm nóng cho chảy mềm rồi quết lên mặt nhân, độ hấp dẫn ngon miệng cũng không kém.
- Trường hợp bé !important; thích có chút béo, mẹ có thể đánh bông kem tươi và cho một chút lên mặt nhân khoai lang khi bé dùng.
Mó !important;n khoai lang nướng nhân thập cẩm phủ phô mai lạ miệng hấp dẫn
4. Sú !important;p súp lơ ngũ vị
4.1. Tá !important;c dụng của món ăn
- Sú !important;p lơ trắng là một trong những thực phẩm của mùa lạnh giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Súp lơ trắng rất giàu vitamin C, vitamin K, chất xơ và nhiều khoáng chất khác, có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, bảo vệ da và góp phần không nhỏ cho hoạt động của hệ miễn dịch.
- Như đề cập ở mó !important;n cháo táo, ngũ vị là một gia vị tốt cho hệ miễn dịch, kháng khuẩn nên dùng kết hợp trong món súp này không chỉ để kích thích vị giác mà còn có lợi cho sức khỏe.
- Trong mó !important;n ăn này cũng có sử dụng tỏi - cũng như đã đề cập đây không chỉ là gia vị mà còn là vị thuốc giúp chống cảm, kháng khuẩn.
4.2. Cá !important;ch làm
4.2.1. Nguyê !important;n liệu
- Sú !important;p lơ trắng
- 1/3 hũ sữa chua
- Ngũ vị
- Bột nghệ (tù !important;y chọn)
- Tỏi
- Nước dù !important;ng
- Ngò !important; rí hoặc cần tây
- Gia vị phù !important; hợp với trẻ
Sú !important;p lơ trắng là thực phẩm mùa lạnh khá giàu dinh dưỡng
4.2.2. Cá !important;c bước thực hiện
- Sú !important;p lơ mẹ kiểm tra nhặt sâu, tách cánh, ngâm nước muối rồi rửa sạch. 2/3 mẹ dùng để nấu súp và 1/3 để xào hoặc nướng tỏi.
- Tỏi bó !important;c vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Ngò rí hoặc cần tây nhặt sạch, rửa sạch cắt khúc.
- Phần sú !important;p lơ xào tỏi mẹ mang đi xào nêm gia vị phù hợp khẩu vị bé. Nếu nướng mẹ chần qua nước sôi, xóc tỏi và một chút xíu muối, dầu ăn rồi mang đi nướng chín.
- Mẹ cho nồi lê !important;n bếp, phi tỏi thơm cho ngũ vị, một ít bột nghệ cho màu súp đẹp, rồi kế đến là súp lơ vào đảo đều, cho xíu muối và thêm nước dùng nấu cho súp lơ chín tới, nêm phù hợp khẩu vị trẻ rồi tắt bếp. Súp lơ nguội, mẹ cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Tiếp theo, mẹ đổ súp lơ đã xay trở lại vào nồi đun nóng, cho 2/3 lượng sữa chua vào, khuấy đều cho súp nóng đều trở lại thì tắt bếp.
- Mẹ mú !important;c súp ra chén, cho phần sữa chua còn lại lên mặt, thêm ít ngò rí hoặc cần tây cắt khúc cho thơm cũng để trang trí cho hấp dẫn rồi cho bé dùng.
Sú !important;p súp lơ trắng ngũ vị là một món ngon độc đáo cho trẻ đổi vị
5. Phở chay nấu nấm đô !important;ng cô
5.1. Tá !important;c dụng của món ăn
Mó !important;n chay luôn thân thiện với sức khỏe và đương nhiên phở chay cũng vậy. Món chay vừa quen vừa lạ này giúp kích thích vị giác của trẻ hiệu quả.
Nấm đô !important;ng cô được sử dụng trong món ăn này cũng đặc biệt có lợi cho sức khỏe của con. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nấm được ví như "tên lửa" thúc đẩy hoạt động của hệ miễn dịch vậy. Theo một nghiên cứu của Đại học Florida, kết luận cho thấy khả năng miễn dịch của người dùng nấm đông cô tăng lên rất rõ rệt, sau 4 tuần họ dùng nấm này trong thực đơn mỗi ngày của mình.
Với tá !important;c dụng tuyệt vời như thế, không có lý do gì chúng ta khước từ món ăn này trong thực đơn cho trẻ phải không nào!
5.2. Cách làm
5.2.1. Nguyê !important;n liệu
- Bá !important;nh phở
- Nấm đô !important;ng cô
- Cà !important; rốt, củ cải, củ sắn (tùy chọn), su su
- Hoa hồi, quế miếng, gừng (tù !important;y chọn)
- Hà !important;nh tây, hành tím, cần tây, ngò rí, húng quế, giá, chanh
- Gia vị: phù !important; hợp độ tuổi trẻ
Nấm đô !important;ng cô cực tốt cho sức khỏe
5.2.2. Cá !important;c bước thực hiện
- Rau củ quả, nấm...mẹ sơ chế sạch.
- Mẹ bà !important;o một ít cà rốt, hành tây để riêng, trụng sơ. Giá trụng sơ.
- Cần tâ !important;y, ngò rí mẹ cắt khúc, húng quế chỉ lấy lá. Hành tím bóc vỏ rửa sạch một ít băm nhuyễn, còn lại bào mỏng phi thơm.
- Cà !important; rốt còn lại, su su, củ cải, củ sắn, hành tây mẹ cắt miếng bỏ vào nồi nấu để lấy nước dùng.
- Nấm đô !important;ng cô mẹ xào với hành tím.
- Mẹ cho và !important;o nồi nước dùng hoa hồi và miếng quế nhỏ, cùng một ít gừng (tùy chọn) nấu để tạo vị phở thơm, cho thêm nấm đông cô đã xào vào nấu ít phút cho chín. Nêm nếm gia vị phù hợp độ tuổi và khẩu vị trẻ.
- Bá !important;nh phở trụng nước sôi cho mềm, cho vào tô, thêm ít cà rốt, hành tây đã trụng và giá lên trên. Kế đến múc nước dùng vào, có cả nấm đông cô, thêm ít rau thơm, hành phi là đã có bát phở chay ngon với nấm đông cô giàu dinh dưỡng cho trẻ.
- Khi dù !important;ng, con có thể vắt thêm ít chanh nếu thích. Món phở chay này mẹ có thể nấu nhiều để cả nhà cùng dùng vào bữa sáng rất tuyệt vời đó mẹ ạ!
Phở chay nấu nấm đô !important;ng cô vừa quen vừa lạ tăng đề kháng tốt nên có trong
thực đơn của trẻ lẫn cả gia đình
Có !important; lẽ, đến đây, hẳn mẹ thấy rằng, những món ngon cho bé như 5 món trên không quá khó để thực hiện phải không nhỉ. Hãy bổ sung những món ăn này vào thực đơn vừa kích thích trẻ ăn ngon hơn, lại có thêm những "liều thuốc" tự nhiên, giúp con tăng đề kháng, phòng bệnh thật tốt mẹ nhé.