1. Bông cải xanh
Bông cải xanh rất tốt cho sức khỏe của bạn. Với đặc tính nhuận tràng, loại rau xanh giàu lưu huỳnh này hỗ trợ hệ tiêu hóa. Bông cải xanh đã được chứng minh hiệu quả trong việc hỗ trợ thải độc cơ thể nhờ vào các hợp chất glucoraphanin, gluconasturtiian, và glucobrassicin. Bông cải xanh cũng có tác dụng chống viêm (viêm là nguyên nhân của nhiều bệnh mạn tính) cũng như chống dị ứng do có chứa kaempferol flavonoid.
Tuy nhiên cần lưu ý là hợp chất tuyệt vời có trong bông cải xanh - sulforaphane rất dễ bị phá hủy bởi nhiệt độ cao trong quá trình đun nấu. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo nên ăn sống hoặc hấp bông cải xanh trong thời gian dưới 4 phút để tận dụng tối đa chất xơ của nó và giữ được những lợi ích từ loài rau này.
2. Bắp cải Brussels
Rất ít calo, bắp cải Brussels thực sự là một siêu thực phẩm dinh dưỡng. Bắp cải tí hon xuất hiện từ lâu ở Brussels, Bỉ. Những mầm cây Brussels Sprouts này trông giống như những bắp cải nhỏ xíu với vị giòn giòn, mát mát rất được ưa chuộng.
Bắp cải Brussels chứa canxi, kali, vitamin B9 và beta-carotene. Nó cũng chứa lưu huỳnh, một chất dinh dưỡng góp phần cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột. Hoạt chất đáng chú ý nhất là indole-3-carbinol được tìm thấy trong mầm cải Brussels đã được chứng minh thúc đẩy quá trình giải độc của nhiều chất độc hại và khả năng chống oxy hóa tuyệt vời.
Hoạt chất số 1 trong nghệ là chất curcumin, một phân tử chống viêm và chống oxy hóa. Loại gia vị này được biết là có tác dụng kích thích chức năng mật và sản xuất mật, giúp thúc đẩy quá trình thải độc cơ thể. Curcumin có khả năng lọc máu, đào thải độc tố, làm sạch gan hiệu quả..
5. Thải độc gan bằng củ cải đường
Ngoài lợi ích thải độc, củ cải đường còn là một loại rau giàu chất sắt tự nhiên (khoảng 1,8mg/100g), giúp tái tạo tế bào máu và oxy hóa các cơ quan. Mặc dù củ cải đường được ăn sống trong món salad, nhưng chúng cũng có thể được chế biến dưới dạng nước ép, cùng với gừng và chanh để tăng cường những tác dụng tốt với cơ thể.
6. Quả táo
Táo rất giàu vitamin C đóng vai trò trong việc giúp hệ thống miễn dịch hoạt động tối ưu, chẳng hạn như bằng cách tăng cường hàng rào biểu mô chống lại các tác nhân gây bệnh và bảo vệ chống lại stress oxy hóa môi trường. Táo cũng là loại quả có nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa, do đó có tác dụng giải độc cơ thể. Tốt nhất, chúng ta nên ăn táo sống, ưu tiên trái cây hữu cơ và địa phương.
7. Gừng
Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh lợi ích của gừng đối với hệ thống miễn dịch, chống mệt mỏi, chống buồn nôn và thậm chí trong việc ngăn ngừa một số bệnh (như bệnh về phổi, Lupus...).
Củ gừng tươi chứa 40 hoạt chất thực vật, đặc biệt là gingerols, shogaols và zingerone có tác dụng chống lại các gốc tự do trong cơ thể, nguồn gốc gây tổn thương tế bào. Nước gừng là một thức uống siêu chống oxy hóa. Trong giai đoạn sau kỳ nghỉ lễ, hãy chăm chỉ uống trà gừng mỗi ngày sẽ thực sự có lợi.
Các lời khuyên thải độc cơ thể thường bao gồm một số thực hành lối sống tốt, chẳng hạn như thực hành các hoạt động thể chất nhẹ nhàng, thư giãn, nghỉ ngơi, uống nhiều nước,... Việc thêm các loại thực phẩm có dược tính thải độc gan kể trên vào chế độ ăn uống hàng ngày với mục đích hỗ trợ chức năng gan đã được chứng minh hiệu quả.
Tuy nhiên, cần lưu ý là với các loại thực phẩm bổ sung được gắn nhãn "giải độc" được quảng cáo là chiết xuất từ những loại thực vật có thể ảnh hưởng tới các phương pháp điều trị bằng thuốc như thuốc hạ huyết áp, thuốc chẹn beta, thuốc trị đái tháo đường,... Vì vậy, trước khi bắt đầu sử dụng bất kỳ loại thực phẩm bổ sung nào cũng cần có sự tham vấn bác sĩ hoặc người có chuyên môn y tế.