!important; Cải bó xôi là một loại rau xanh giàu dinh dưỡng, và có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe của bé. Đây là loại rau xanh gần như không thể thiếu trong thực đơn của bé yêu, nhất là những bé trong độ tuổi ăn dặm. Tôi xin tổng hợp lại những lợi ích của cải bó xôi, mẹ có thể tham khảo:
Cải bó !important; xôi là loại rau giàu dinh dưỡng
  !important; Cải bó xôi, hay còn gọi là rau bina, rau chân vịt có hàm lượng chất khoáng và vitamin rất dồi dào, cao hơn gấp nhiều lần những loại rau xanh khác. Trong cải bó xôi chứa những dưỡng chất rất cần cho sự phát triển của trẻ như: sắt và kali giúp não bộ của bé phát triển toàn diện, hệ tuần hoàn máu hoạt động tốt hơn; canxi và magie giúp hệ xương của bé phát tốt; vitamin A giúp tăng cường thị lực…
1.Cải bó !important; xôi giúp hệ tiêu hóa của bé hoạt động tốt hơn
  !important; Có hàm lượng chất xơ cao, mẹ cho bé ăn cải bó xôi sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa của bé, giúp bé nhuận tràng. Cải bó xôi giúp bé phòng ngừa táo bón rất tốt.
  !important; Ngoài ra, cải bó xôi còn là liều thuốc trừ giun rất hiệu quả, mà đơn giản. Chỉ cần tích cực cho con ăn các món từ cải bó xôi, những loài giun kí sinh trong ruột của bé sẽ không còn đất sống, mẹ có thể yên tâm không lo lắng con bị đau bụng giun.
2.Cải bó !important; xôi giúp cải thiện chức năng hô hấp
  !important; Trong cải bó xôi cho chứa beta-carotene – một chất đã được chúng minh có thể đẩy lùi một số rồi loạn thở lâu ngày như bệnh hen suyễn. Khi cho con ăn cải bó xôi thường xuyên, trẻ sẽ nhận được lợi ích của cải bó xôi giúp cải thiện chức năng hô hấp của trẻ tốt hơn, bệnh hen suyễn sẽ thuyên giảm.
3.Cải bó !important; xôi giúp xương bé chắc khỏe
  !important; Giàu canxi và magie, ăn cải bó xôi sẽ giúp hệ xương trẻ phát triển khỏe mạnh. Cải bó xuôi là nguồn cung cấp canxi rất tốt cho bé, bên cạnh nguồn canxi từ động vật như tôm, cua, hay các sản phẩm giàu canxi từ sữa mà mẹ có thể bổ sung cho con thường xuyên qua các món xào, luộc, súp, cháo, hay chế biến kết hợp cùng các thực phẩm khác.
4.Cải bó !important; xôi giúp tăng cường thị lực
  !important; Mẹ có biết lợi ích của cải bó xôi là giúp trẻ tăng cường thị lực? Bởi trong cải bó xôi có chứa hàm lượng lớn lutein – một nguồn cung cấp dinh dưỡng cho mắt của chúng ta. Lutein thúc đẩy đôi mắt khỏe mạnh thông qua việc giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng – một căn bệnh nghiêm trọng về mắt có thể dẫn đến mù lòa.
5.Cải bó !important; xôi giúp ngừa thiếu máu
  !important; Cải bó xôi là loại rau giàu hàm lượng sắt – thành phần chính để tạo hồng cầu. Nếu thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu ở trẻ. Để ngăn ngừa thiếu máu ở trẻ, hay cải thiện tình trạng thiếu máu ở trẻ, mẹ nên bổ sung cải bó xôi vào khẩu phần ăn của con hàng ngày.
6.Cải bó !important; xôi giúp cầm máu hiệu quả
  !important; Trong cải bó xôi có chứa vitamin K – loại vitamin có tác dụng giúp máu đóng cục và ngăn ngừa tình trạng chảy máu không kiểm soát với những vết thương hở. Vì vậy, những người máu loãng nên ăn nhiều cải bó xôi.
7.Cải bó !important; xôi giúp giảm cholestrerol trong máu
  !important; Giảm cholestrerol trong máu cũng là một lợi ích của cải bó xôi. Nguồn chất xơ trong rau cải bó xôi, ngoài giúp cho hệ tiêu hóa của bé hoạt động tốt hơn (nhuận tràng, ngừa táo bón) thì còn giúp hạ cholesterol để giảm nguy cơ bị mắc các bệnh về tim mạch.
8.Cải bó !important; xôi giúp phòng ngừa ung thư
  !important; Có nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh trong cải bó xôi có chứa hợp chất carotenoids (chất diệp lục) có công dụng hạn chế các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt. Phòng ngừa ung thư là công dụng tuyệt vời của loại rau chân vịt này.
Cá !important;ch chế biến một số món ăn từ cải bó xôi ngon tại nhà
*. Cơm trộn thịt bò !important; cả bó xôi
Nguyê !important;n liệu:
- Thịt thăn bò !important;: Chú ý lựa chọn những miếng thịt bò thật nạc, hạn chế tối đa mỡ để tránh những chất béo thừa không tốt cho sức khỏe. Bạn cũng nên lưu ý mua thịt bò ở siêu thị hoặc những cửa hàng có uy tín để tránh bị lừa đảo khi mà trong thời gian gần đây, việc thịt lợn giả thịt bò đã trở thành một nỗi lo của toàn xã hội.
- Cải bó !important; xôi: Chọn những mớ rau thật tươi, tránh bị sâu hay úa.
- Gạo trắng: Chọn loại gạo có !important; độ dẻo nhất định để trộn cơm được ngon nhất,
- Tương ớt Hà !important;n Quốc (Gochujang): Bạn có thể tìm mua loại tương này ở các siêu thị hoặc cửa hàng bán đồ Hàn Quốc. Chúng khá là phổ biến nhất là ở thời điểm hiện nay.
- Tỏi: Bạn nê !important;n lựa chọn loại tỏi ta có kích thước nhỏ hơn và hơi đắt hơn 1 chút thế nhưng lại có mùi đặc biệt thơm hơn, đậm hương vị hơn.
- Muối tinh
- Hạt tiê !important;u
- Dầu ăn
- Xì !important; dầu
- Đường kí !important;nh
- Vừng rang
- Nước lọc
Chế biến:
- Rửa sạch thịt bò !important; với nước, để ráo rồi cho ra bát tô, ướp thịt với một thìa muối và nửa thìa hạt tiêu trong khoảng 15 phút cho thịt ngấm.
- Trong lú !important;c đợi thịt, bạn nhặt lấy phần non của rau cải bó xôi rồi rửa thật sạch, nếu thích cũng có thể thái nhỏ cho dễ ăn.
- Cho gạo cù !important;ng nước và nồi cơm nấu chín. Lưu ý là cho một lượng nước vừa đủ để cơm khi chín sẽ hơi dẻo.
- Bó !important;c vỏ tỏi và băm nhỏ
- Bắc chảo lê !important;n bếp cùng một chút dầu ăn, bật lửa ở mức lớn vừa cho tới khi dầu nóng.
- Cho tỏi và !important;o chảo, phi thơm cho tới khi tỏi hơi ngả vàng
- Mú !important;c một lượng tương ớt Hàn Quốc vào chảo, giảm lửa và đun cho tới khi tương sánh đều.
- Lần lượt thê !important;m vào chảo xì dầu, đường kính, nước lọc rồi tiếp tục đun cho tới khi các nguyên liệu hòa quyện thật đều lại với nhau thành nước sốt hơi sệt.
- Cho vừng rang và !important;o và tắt bếp. Múc nước sốt ra bát hoặc lọ đậy kín nếu muốn bảo quản. Có thể dùng hết trong 1 lần hoặc để lại cho lần sau.
- Tiếp tục bắc chảo lê !important;n bếp cùng 1 chút dầu ăn.
- Tới khi dầu nó !important;ng thì cho thịt bò nguyên miếng vào, áp chảo khoảng 5 – 10 phút cho tới khi thịt chín tới. Lưu ý là trong quá trình áo chảo, hạn chế tối đa việc lật để tránh cho miếng thịt bị khô và quá dai.
- Sau thời gian trê !important;n, gắp thịt ra thớt. Chờ khoảng 3 phút cho thịt nguội đồng thời đây cũng là lúc miếng thịt được hồi lại, ngọt hơn. Thái miếng mỏng và nhỏ.
- Một lần nữa bắc chảo lê !important;n bếp cùng chút dầu ăn, vặn to lửa tới khi dầu nóng thì cho cải bó xôi vào xào giòn.
- Mú !important;c cơm ra một bát tô, lần lượt cho cải bó xôi, thịt bò vừa thái sẵn và cuối cùng là rưới nước sốt vào. Có thể trang trí bằng bất cứ nguyên liệu có sẵn nào.
- Khi ăn, trộn đều và !important; thưởng thức bằng thìa.
*. Cải bó !important; xôi trộn
Nguyê !important;n liệu:
- Cải bó !important; xôi
- Tỏi ta
- Tương miso: Loại tương nà !important;y bạn có thể tìm tới các siêu thị lớn, hầu hết đều bày bán loại tương này với mức giá khá bình dân.
- Tương ớt Hà !important;n Quốc
- Dầu vừng: Bạn cũng có !important; thể mua loại dầu này ở hầu khắp các nơi, các cửa hàng tạp hóa, đồ khô hay siêu thị đều có.
- Vừng rang
- Muối tinh
Chế biến:
- Bó !important;c sạch vỏ tỏi rồi băm nhỏ.
- Nhặt rau cải bó !important; xôi, lấy những phần non và lá, cắt bỏ phần gốc rồi rửa thật sạch và để ráo.
- Bắc một nồi nước lê !important;n bếp, cho vào nồi khoảng 1 thìa muối tinh rồi vặn lửa to nhất cho tới khi nước sôi.
- Khi nước sô !important;i, thả cải bó xôi vào luộc qua trong khoảng 1 đến 2 phút rồi vớt ra.
- Cho rau ra tay, bó !important;p nhẹ để cải tiết ra hết nước. Bước này sẽ giúp món rau trộn của bạn không bị ướt và có phần nước không mong muốn, đồng thời, lúc này rau cũng sẽ thấm gia vị nhiều hơn.
- Cho cải bó !important; xôi vào một âu to, chú ý tách rau ra từng cọng không để rau bị rối hay quấn vào nhau.
- Lần lượt cho và !important;o âu 2 thìa tương ớt Hàn Quốc, 2 thìa tương miso, tỏi băm đã chuẩn bị, 2 thìa dầu vừng và cuối cùng là vừng rang. Bản thân tương miso đã có độ mặn nhất định nên bạn không cần cho muối vào rau.
- Đeo găng tay nilon, dù !important;ng tay trộn thật đều rau cùng gia vị.
- Đợi khoảng 15 phú !important;t là bạn có thể thưởng thức ngay. Món ăn này bạn có thể dùng cùng cơm hoặc coi như một món salad tùy ý.
*. Cải bó !important; xôi chiên
Nguyê !important;n liệu:
- Cải bó !important; xôi
- Hà !important;nh tây
- Bột mỳ
- Muối tinh
- Dầu ăn
- Xì !important; dầu
- Vừng rang
- Nước lọc
Chế biến:
- Cắt bỏ phần gốc của cải bó !important; xôi rồi thái rau thành từng khúc nhỏ dài khoảng 3 đến 4 cm. Rửa sạch, để ráo.
- Bó !important;c vỏ hành tây, rửa thật sạch rồi thái hành thành từng lát nhỏ.
- Cho cải bó !important; xôi đã ráo nước và hành tây vào âu hoặc một bát tô.
- Thê !important;m vào âu một chút muối tinh
- Đổ khoảng 100 gram bột mì !important; vào âu rau.
- Chậm rã !important;i cho khoảng 100ml nước lọc vào âu.
- Đeo găng tay nilon, dù !important;ng tay trộn cho thật đều hỗn hợp rau và bột mỳ.
- Bắc chảo lê !important;n bếp cùng một lượng dầu ăn vừa phải, bật bếp lửa vừa cho tới khi dầu nóng thì múc rau đã trộn đều vào chảo, dàn thật đều.
- Vặn nhỏ lửa xuống một chú !important;t nữa để tránh rau nhanh cháy, dùng xẻng nấu ăn lật rau khi một mặt đã chín vàng. Tiếp tục chiên như vậy tới khi miếng rau vàng đều 2 mặt.
- Gắp rau ra đĩa đã !important; lót giấy thấm dầu.
- Trú !important;t xì dầu và một chút vừng rang ra bát nhỏ để làm nước chấm. Bạn có thể thêm ớt tươi nếu muốn món ăn hơi de de cay và thú vị hơn.
- Thưởng thức cù !important;ng cơm nóng.
*. Cải bó !important; xôi sốt bơ tỏi
Nguyê !important;n liệu:
- Cải bó !important; xôi
- Bơ mặn: Bạn có !important; thể tìm mua bơ mặn ở các cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị.
- Tỏi ta
- Muối tinh
- Chanh tươi
Chế biến:
- Bó !important;c vỏ tỏi rồi băm thật nhuyễn
- Cắt đô !important;i chanh tươi theo chiều ngang rồi vắt chanh ra một bát nhỏ. Lọc hạt chanh bỏ đi.
- Cắt bỏ phần gốc rau cải bó !important; xôi, rửa sạch với 2 lần nước rồi để ráo.
- Bắc chảo lê !important;n bếp, vặn lửa ở mức vừa rồi cho khoảng 2 thìa bơ mặn vào đun từ từ cho bơ chảy ra.
- Cho toà !important;n bộ tỏi đã băm nhỏ vào chảo, đảo đều tới khi tỏi ngả vàng và có mùi thơm của cả bơ và tỏi.
- Thả cải bó !important; xôi sau khi đã ráo nước vào chảo, dùng đũa đảo rau cho thật đều.
- Rắc một chú !important;t muối tinh, múc 1 thìa nước cốt chanh vào chảo, tiếp tục đảo đều tay.
- Sau khi cải bó !important; xôi săn lại, bạn nếm thử và cảm nhận sao cho vừa miệng nhất thì tắt bếp.
- Gắp rau ra đĩa, đổ phần tỏi băm ở đá !important;y chảo lên trên cùng để trang trí.
- Thưởng thức rau ngay khi cò !important;n nóng.
Và !important; trên đây là 4 cách chế biến cải bó xôi vô cùng hấp dẫn. Hi vọng với những thông tin này, bạn đã có thể nắm rõ được những lợi ích của cải bó xôi, sử dụng nó để bảo vệ sức khỏe gia đình và có thể chuẩn bị cho những người thân yêu của mình một món ăn làm từ cải bó xôi thật ngon và hấp dẫn ngay trong bữa tối nay. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự mình sáng tạo thêm nhiều cách chế biến khác nữa để mang tới những hương vị mới lạ và độc đáo nhất.
Chú !important;c các bạn thành công!