!important; Quả cam là một loại quả phổ biến, được rất nhiều người ưa thích. Cam rất giàu dinh dưỡng, nó được coi như một loại “thần dược” để tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Tuy nhiên, khi ăn cam cũng cần lưu ý không được kết hợp với 3 loại thực phẩm dưới đây, bằng không sẽ gây hại cho sức khỏe.
5 lợi í !important;ch của cam đối với sức khỏe
1. Giú !important;p cơ thể chống lại virus
  !important; Cryptoxanthin có trong quả cam có thể hoạt hóa hoạt động của các tế bào miễn dịch trong cơ thể, tác dụng chống oxy hóa của nó gấp 5 lần β-carotene, có thể bảo vệ sức khỏe của tế bào. Ăn cam có thể cải thiện khả năng miễn dịch chống lại virus trong mùa cúm, đặc biệt là trong giai đoạn dịch bệnh do virus corona hiện nay.
2. Loại bỏ căng thẳng, á !important;p lực
  !important; Trong những năm gần đây, có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng căng thẳng, áp lực có thể gây ra lão hóa, ngoài ra béo phì và các vấn đề về thể chất và tinh thần khác cũng ảnh hưởng tới sức khỏe. Đương nhiên xã hội ngày càng hiện đại, con người gặp càng nhiều áp lực, muốn dùng ý chí để loại bỏ áp lực không dễ dàng.
  !important; Lúc này có thể giảm căng thẳng bằng việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng và vitamin C có thể làm được điều này. Vitamin C có nhiều trong cam không chỉ làm dẹp da, ngừa cảm lạnh, còn là vitamin không thể thiếu chống lại các hormone gây căng thẳng, giúp tinh thần thoải mái, giảm mệt mỏi, nâng cao chất lượng giấc ngủ.
3. Nâ !important;ng cao sức khỏe đường ruột
  !important; 70% khả năng miễn dịch nằm ở đường ruột, do đó giữ đường ruột luôn trong tình trạng tốt cũng là trọng tâm chính để nâng cao khả năng miễn dịch. Pectin loại chất xơ hòa tan trong nước có nhiều trong cam, có thể làm thức ăn cho các loại vi khuẩn có lợi ở đường ruột, tăng cường vi khuẩn tốt, giúp đường ruột hoạt động trơn chu, để hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, từ đường ruột đồng thời giúp cải thiện khả năng miễn dịch.
4. Phò !important;ng ngừa các loại bệnh phổ biến trong cuộc sống
  !important; Ngoài cryptoxanthin, cam cũng chứa nhiều hợp chất tự nhiên được gọi là phytochemical, ví dụ như flavonoid, carotenoids và beta-carotene, không những có thể cải thiện khả năng miễn dịch, tăng cường sức đề kháng, còn giúp chống oxy hóa. Do đó, thường xuyên ăn cam có thể ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng, giảm nguy cơ mắc bệnh động mạch vành, huyết áp cao, tiểu đường và bệnh gút.
5. Ngăn ngừa ung thư
  !important; Chất chống oxy hóa trong cam rất phong phú có thể ngăn ngừa các gốc tự do phá hủy tế bào, từ đó giúp phòng ngừa bệnh ung thư. Chất xơ có thể ngăn ngừa ung thư đại trực tràng. Ngoài ra, tinh dầu trong vỏ cam có thể ức chế các loại tế bào gây ung thư gan, thực quản và ung thư da.
Cấm kỵ kết hợp cam với những thực phẩm sau đâ !important;y:
1. Sữa
  !important; Trong cam có chứa nhiều axit tartaric và vitamin C có thể phản ứng với các prrotein trong sữa khiến cho chúng bị vón cục trong bụng gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa khiến cho bạn có thể bị chướng bụng, đau bụng hoặc tiêu chảy. Bởi vậy, không nên uống sữa gần với thời gian ăn cam hoặc uống nước cam trong vòng 1 giờ.
2. Hải sản
  !important; Những món ăn chế biến từ hải sản giáp xác như tôm, cua, sò, ốc thường rất bổ dưỡng và tươi ngon. Tuy nhiên nó lại chứa hàm lượng lớn asen pentavenlent. Bình thường những chất này không gây hại cho cơ thể, nhưng nếu ăn kèm với lượng lớn thực phẩm giàu vitamin C như cam thì lại gây hại cho cơ thể. Lúc này, asen pentavenlent sẽ chuyển hóa thành asen trioxide (dân gian thường gọi là thạch tín) gây ngộ độc thạch tín cấp tính, nếu nghiêm trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng.
3. Củ cải trắng
  !important; Quá trình tiêu hóa củ cải sẽ sinh ra sulfate. Sau khi sulfate được chuyển hóa, nó sẽ sản xuất một chất chống tuyến giáp - thioxianic axit. Còn khi ăn cam, flavonoid có trong cam sẽ được phân hủy trong đường ruột và thay đổi thành axit hydroxy và acid ferulic. Nếu bạn ăn cam cùng thời điểm ăn củ cải 2 chất trên có trong cam sẽ ức chế axit thioxianic về tuyến giáp gây bướu cổ.