Món bò kho nhìn cầu kỳ nhưng cách làm vô cùng đơn giản
Giá !important; trị dinh dưỡng của thịt bò
- Thịt bò !important; là thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa nhiều đạm, protein, các loại vitamin cần thiết, rất tốt cho cơ thể như vitamin A, B12, B6,…
- Đối với cá !important;c vận động viên thể thao, thịt bò giàu axit linoleic tổng hợp, có hiệu quả chống lại các chất chống oxy hóa có khả năng phát tác trong quá trình tập luyện. Đồng thời, giúp tăng cơ bắp tốt.
- Những người vừa ốm dậy hoặc bị thiếu má !important;u nên ăn thịt bò để bổ sung sắt, giúp cơ thể mau chóng khỏe mạnh và tăng tuần hoàn máu.
Bí !important; quyết nấu món này ngon chuẩn vị
- Bí !important; quyết trong cách nấu bò kho để được mềm ngon khá đơn giản, quan trọng nhất vẫn là ở khâu chọn thịt và ướp gia vị sao cho chuẩn.
- Thịt  !important;bò sau khi ướp phải được hầm trong 30 phút. Mục đích để đảm bảo khi nấu xong, món bò kho có vị vừa béo mềm lại hơi dai giòn, mùi vị thơm đậm đà.
Cá !important;ch nấu bò kho thơm ngon đúng điệu, đơn giản tại nhà
Nguyê !important;n liệu
- 1kg thịt bò !important;
- 400g cà !important; rốt
- 100g củ hà !important;nh tây
- 100g củ gừng
- 100g sả câ !important;y
- Rau hú !important;ng quế, ngò gai
- 50g hà !important;nh tím
- 50g tỏi
- 2 quả ớt sừng
- 1 lí !important;t nước
- 500ml nước dừa tươi
- 2 muỗng rượu mai quế lộ
- 3 muỗng rượu trắng
- 2 muỗng gia vị bò !important; kho
- 2 muỗng tương ớt
- 5g quế khâ !important;u
- 3 hoa hồi
- 2 muỗng đường phè !important;n
- 1 muỗng hạt nê !important;m
- 3 muỗng nước tương
- 1/2 muỗng muối
Cá !important;c bước nấu
Sơ chế nguyê !important;n liệu
Gừng băm nhuyễn một phần, phần cò !important;n lại đập dập.
Băm nhuyễn tỏi, hà !important;nh tím, ớt và sả, nhớ chừa lại một ít sả để đập dập. Nếu thích ăn cay, bạn có thể dùng ớt thường thay thế ớt sừng.
Thịt bò !important; ngâm với gừng và rượu trắng trong vài phút, sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo. Cắt thịt bò thành những khối vuông vừa ăn.
Cà !important; rốt rửa sạch và cắt thành từng khúc dày khoảng 1 – 2cm, có thể tỉa thành những bông hoa cho nồi bò kho trông bắt mắt hơn.
Hà !important;nh tây lột vỏ, cắt khoanh tròn 3 – 4 lát, phần còn lại cắt múi cau.
Hoa hồi và !important; quế khâu rang trên chảo cho thơm, sau đó đổ ra chén, để riêng.
Bắc chảo lê !important;n bếp, thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn và cho 1/2 lượng tỏi, hành tím, ớt, sả vào phi thơm vàng.
Sơ chế thịt bò !important; và các nguyên liệu khác.
Ướp thịt với cá !important;c gia vị
Cho thịt bò !important; vào tô và ướp với các gia vị gồm: hành tím, tỏi, ớt, sả đã phi vàng, 2 muỗng gia vị bò kho, 2 muỗng tương ớt, 2 muỗng đường phèn, 1 muỗng hạt nêm, 3 muỗng nước tương, 1/2 muỗng muối, trộn đều và ướp trong vòng 2 tiếng hoặc hơn để thịt được thấm gia vị.
Đâ !important;y là công đoạn quan trọng để đảm bảo mùi vị món bò kho được thơm ngon, hấp dẫn.
Ướp thịt bò !important; cùng các gia vị trong 2 tiếng.
Nấu bò !important; kho
Cho 1 muỗng canh dầu ăn và !important;o nồi để phi thơm sả, ớt, hành, tỏi băm và phần sả đập dập còn lại. Sau đó, trút thịt bò đã ướp vào, xào khoảng 10 phút. Khi thấy thịt bò đã săn lại, cho vào 500ml nước dừa tươi để món bò kho thêm ngọt. Tiếp tục, cho 1 lít nước lạnh vào nồi, đậy nắp và chờ nước sôi lên, hớt bọt.
Tiếp tục cho hoa hồi, quế khâ !important;u, gừng đập dập và 2 muỗng rượu mai quế lộ vào nồi, khuấy đều. Rượu mai quế lộ sẽ giúp món bò kho có hương vị đặc trưng. Nấu ít nhất 1 tiếng với lửa nhỏ để bò kho không bị mất quá nhiều nước và thịt được chín mềm.
Hầm bò !important; kho với lửa nhỏ đến khi mềm.
Khi thịt đã !important; mềm, bạn cho cà rốt vào hầm khoảng 10 phút, sau đó tiếp tục cho hành tây cắt múi cau vào và tắt bếp.
Thà !important;nh phẩm và thưởng thức
Bò !important; kho sau khi nấu xong sẽ có màu đỏ nâu đậm, nhìn rất hấp dẫn. Thịt bò mềm, không bị bở, cà rốt và hành tây không quá mềm rục. Nước dùng đậm đà từ gia vị ướp, ngọt từ dừa, thơm từ quế khâu, hoa hồi và hương vị đặc trưng của rượu mai quế lộ sẽ khiến bạn không thể nào cưỡng lại được.
Món bò kho cà rốt thơm ngon hứa hẹn giúp thực đơn gia đình thêm phong phú. Ảnh: Internet
Sau khi cho ra tô !important;, trang trí lên trên bề mặt một ít rau húng quế, ngò gai và hành tây cắt khoanh tròn sẽ giúp món ăn trông hấp dẫn hơn.