!important; Bộ Y tế khuyến khích người dân áp dụng công thức dinh dưỡng 4–5-1 vào bữa ăn hàng ngày bên cạnh việc tăng cường vận động và giữ gìn vệ sinh cá nhân cũng như môi trường sống, để mỗi người sẽ là “một lá chắn thép” vững chắc trong công cuộc chiến đấu với COVID-19.
  !important; Nội dung nằm trong chuỗi hoạt động Chiến dịch truyền thông “Niềm tin chiến thắng” được Bộ Y tế phát động nhằm nâng cao nhận thức của người dân cần tiếp tục thực hiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong trạng thái bình thường mới, vừa chống dịch hiệu quả vừa khôi phục và phát triển kinh tế.
  !important; Một trong những biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 hiệu quả, người dân cần thực hiện chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý và xây dựng lối sống lành mạnh tạo thành thói quen có lợi sức khỏe để đẩy lùi dịch bệnh. Việc thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp tăng sức đề kháng để có một sức khỏe tốt phòng, chống lại dịch bệnh.
Cô !important;ng thức dinh dưỡng 4–5-1: Tăng cường sức khỏe mùa dịch
Câ !important;n bằng dinh dưỡng là chìa khóa để tăng cường sức đề kháng
Chế độ ăn câ !important;n đối 4 yếu tố
+ Câ !important;n đối giữa 3 nhóm chất sinh năng lượng trong chế độ ăn (Carbohydrate; protein; lipid)
+ Câ !important;n đối về protein (giữa đạm động vật và thực vật)
+ Câ !important;n đối về lipid (giữa lipid động vật và lipid thực vật)
+ Câ !important;n đối về vitamin và khoáng chất.
Có !important; ít nhất 5 nhóm trong 8 nhóm thực phẩm
+ Nhó !important;m lương thực: Gạo, bột mì
+ Nhó !important;m hạt các loại
+ Nhó !important;m sữa và các chế phầm từ sữa
+ Nhó !important;m thịt các loại, cá và hải sản
+ Nhó !important;m trứng và các sản phẩm từ trứng
+ Nhó !important;m củ quả màu vàng, da cam, rau xanh thẫm
  !important;+ Nhóm rau củ quả khác
+ Nhó !important;m dầu ăn, mỡ các loại
Dinh dưỡng một ngà !important;y phải cân đối, an toàn
Một bữa ăn hoặc dinh dưỡng trong một ngà !important;y cần sự hài hòa giữa các nhóm chất và thực phẩm
Kết hợp lựa chọn thực phẩm an toà !important;n kể cả tươi sống và thực phẩm công nghiệp
Lưu ý !important; khi lựa chọn thực phẩm công nghiệp
+ Chọn thực phẩm có !important; nguồn gốc xuất xứ rõ ràng
+ Chọn thực phẩm có !important; công bố chất lượng đầy đủ
+ Đọc kỹ thô !important;ng tin về giá trị dinh dưỡng của thực phẩm trên bao bì
+ Chọn sản phẩm có !important; bao bì rõ thông tin thành phần nguyên liệu và hạn sử dụng
+ Quy trì !important;nh sản xuất minh bạch đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm
+ Khô !important;ng nên tích trữ nhiều để luôn sử dụng được sản phẩm tươi mới
Bê !important;n cạnh đó vận động thường xuyên tại nhà cũng giúp ta phòng bệnh hiệu quả
+ Chỉ cần 30 phú !important;t/ ngày bằng bất cứ cách nào bạn thích:
+ Nhú !important;n nhảy theo các bài hát yêu thích
+ Tí !important;ch cực lên xuống cầu thang
+ Yoga nhẹ nhà !important;ng cũng tốt
+ Hoặc đốt mỡ thừa nhiều hơn với cá !important;c bài tập cùng tạ nặng.