Bú !important;n thang một trong các món ăn nổi tiếng của miền Bắc được nhiều người yêu thích. Bún thang gồm rất nhiều nguyên liệu khác nhau như trứng, nấm, tôm… Đặc biệt không thể thiếu nước dùng xương heo và mắm tôm. Làm thế nào để có thể kết hợp tất cả những nguyên liệu này một cách hài hòa. Tất cả sẽ có trong hướng dẫn nấu bún thang Hà Nội ngon chuẩn vị được chia sẻ dưới đây.
  !important; Bún thang là món đặc sản nổi tiếng của Hà Nội.
BÚ !important;N THANG LÀ GÌ?
Xưa kia, bú !important;n thang là món ăn chỉ xuất hiện vào ngày Tết. Thế nhưng, giờ đây đến Hà Nội vào bất kỳ ngày nào trong năm, bạn cũng có thể tìm thấy và thưởng thức món ăn này
Theo người xưa kể lại, bú !important;n thang chính là “phát minh” của phụ nữ Hà thành trước đây. Khi thức ăn thừa lại của những mâm cỗ ngày Tết quá nhiều, các bà, các mẹ, các chị đã tận dụng để tạo nên món ăn tuyệt vời này. Theo đó, tất cả nguyên liệu sẽ được thái chỉ cho vào bát bún và sau đó là chan nước dùng nóng hổi vào.
Nổi tiếng với sự tinh tế và !important; cầu kỳ, bún thang cũng đáp ứng đủ 2 tiêu chí này của ẩm thực Hà thành. Thưởng thức bát bún thang, bạn sẽ cảm nhận được sự tinh tế và cầu kỳ qua việc sơ chế nguyên liệu cho đến hầm nước dùng và đặc biệt là cách trình bày hết sức chỉn chu. Cũng chính vì lẽ đó mà bún thang cuốn hút người dùng ngay từ ánh nhìn đầu tiên.
TẠI SAO GỌI LÀ !important; BÚN THANG?
Theo cá !important;ch lý giải của người Hà thành – nơi sản sinh ra món ăn hấp dẫn này thì từ “thang” là để chỉ các thành phần phối hợp cùng nhau để tạo ra món ăn giống như một thang thuốc Đông y.
Ngoà !important;i ra, một số nhà nghiên cứu ẩm thực khác lại cho rằng, từ “thang” trong tiếng Hán có nghĩa là canh để chỉ món ăn này bao gồm bún được chan cùng với nước dùng. Từ đó, bún thang có thể bắt nguồn từ món canh thượng thang của người Hà thành xưa.
BÚ !important;N THANG GỒM NHỮNG GÌ?
Thô !important;ng thường, một tô bún thang sẽ bao gồm các nguyên liệu sau: thịt gà, giò, tôm, củ cải khô, trứng tráng, nấm, hành, rau răm, mắm tôm và đặc biệt linh hồn của món ăn chính là nước dùng được nấu từ gà, xương heo, tôm khô hoặc sá sùng. Tất cả nguyên liệu được thái chỉ với kích thước đồng đều nhau. Nước dùng phải thật trong, ngọt thanh tự nhiên.
  !important; Có rất nhiều nguyên liệu trong một tô bún thang
CÁ !important;CH NẤU BÚN THANG ĐƠN GIẢN
NGUYÊ !important;N LIỆU
- 1 con gà !important; khoảng 1.6kg
- 1.5kg xương ống lợn
- 50g tô !important;m khô
- 300g giò !important; lụa
- 3 quả trứng gà !important;
- 20 cá !important;i nấm hương
- 50g củ cải khô !important;
- 5 củ hà !important;nh tím
- 2 củ hà !important;nh tây
- 1 trá !important;i chanh
- 5g rau răm
- 10g hà !important;nh lá
- 1 trá !important;i ớt hiểm
- 1 mẩu gừng nhỏ
- Bú !important;n tươi
- Gia vị: đường, muối, dầu ăn, nước mắm, giấm, mắm tô !important;m
CÁ !important;CH THỰC HIỆN
Bước 1: Sơ chế nguyê !important;n liệu
- Xương lợn mua về rửa sạch. Bắc nồi nước đun sô !important;i, cho xương vào trụng để loại bỏ chất dơ và mùi thôi. Khi nước sôi lên lại, bạn vớt ra, xả lại với nước lạnh.
- Tô !important;m khô rửa sạch, ngâm với 1 chén nước trong 1 tiếng.
- Hà !important;nh tím, hành tây bỏ vỏ.
- Gà !important; sau khi mua về rửa sạch, loại bỏ phần máu đông bên trong gà.
- Củ cải khô !important; ngâm 4 – 5 tiếng cho nở, vớt ra, vắt thật khô.
- Gừng bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
- Ớt hiểm băm nhỏ.
- Hà !important;nh lá, rau răm rửa sạch, cắt mỏng, nhỏ.
- Nấm hương ngâ !important;m nở, vớt ra rửa sạch lại, vắt ráo.
- Chanh cắt miếng nhỏ.
Bước 2: Cá !important;ch nấu nước dùng bún thang
Đổ và !important;o nồi khoảng 4,5 lít nước, cho xương lợn đã xử lý cùng với 2/3 số tôm khô, hành tím, hành tây, gà vào, bắc lên bếp đun. Bạn cho luôn cả phần nước ngâm tôm vào để nước dùng thêm ngọt. Nêm vào nồi 2 thìa cà phê muối.
Khi nước dù !important;ng sôi lên, bạn điều chỉnh lửa nhỏ lại chỉ để sôi lăn tăn và thường xuyên vớt bọt để nước dùng trong hơn.
Khi đun được 45 phú !important;t, bạn vớt gà ra, xả ngay qua nước lạnh, vớt ra, để ráo nước, tách lấy thịt và cắt thành lát mỏng. Phần xương, bạn tiếp tục cho lại vào nồi nước dùng.
Tiếp tục đun nước dù !important;ng thêm 2 tiếng 15 phút nữa thì bạn cho nấm hương vào. Lúc này, bạn nêm nếm lại. Bạn nêm 2 thìa canh hạt nêm, 2 thìa canh nước mắm vào và tắt bếp.
  !important; Nêm nước mắm vào nước dùng cuối cùng.
Bước 3: Chế biến củ cải khô !important;
Bạn cho 3 thì !important;a cà phê mắm, 3 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê giấm vào chén, khuấy cho đường tan ra. Sau đó, bạn đổ mắm vào bát củ cải đã vắt khô, trộn đều lên. Tiếp theo, bạn cho vào 1 chút xíu gừng và 1 chút xíu ớt, trộn đều lên và để ướp cho củ cải thấm gia vị. Lưu ý là chỉ nên ướp 1 chút xíu gừng và ớt thôi để không lấn át mùi của món ăn.
  !important; Ướp gia vị cho củ cải.
Bước 4: Chế biến trứng
Đập trứng ra bá !important;t cho vào 1 chút muối, đánh đều cho tan hết lòng trắng ra.
Bắc chảo lê !important;n bếp, đun cho nóng chảo, cho vào 1 thìa cà phê dầu, tráng đều dầu ra, sau đó dùng khăn giấy lau sạch dầu. Tiếp theo, múc 1 vá nhỏ trứng đổ vào chảo, tráng đều ra chảo sao cho trứng tạo thành lớp thật mỏng. Khi thấy trứng khô, lật ngược mặt lại, lấy ngay ra. Cứ thế làm cho đến khi hết trứng. Với 3 quả trứng, bạn có thể làm được khoảng 6 miếng trứng mỏng.
  !important; Tráng trứng thành miếng mỏng.
Sau đó !important;, bạn thái trứng thành những sợi nhỏ.
Bước 5: Chế biến tô !important;m khô
1/3 số tô !important;m khô còn lại, bạn cho vào cối xay nhuyễn.
Bắc chảo lê !important;n bếp, cho phần tôm đã xay vào rang trên lửa vừa cho đến khi tôm khô ráo lại là được.
  !important; Rang khô tôm.
Bước 6: Chế biến giò !important; lụa
Cắt giò !important; lụa thành lát thật mỏng, sau đó thái sợi nhỏ.
Bước 7: Thưởng thức và !important; trình bày
Cho bú !important;n vào tô, xếp gà đã cắt lát, trứng, giò lụa, hành lá, rau răm quanh tô và tôm khô ở giữa. Cuối cùng, chan nước dùng vào, nêm 1 chút mắm tôm và ăn kèm với củ cải, vắt thêm 1 chút chanh.
  !important; Sắp các nguyên liệu vào tô, chan nước dùng và thưởng thức