CÁ !important;CH CHỌN THỊT LỢN LÀM RUỐC
Thịt thăn là !important; loại thịt hoàn hảo nhất cho món ruốc. Bạn nên chọn những miếng thăn lợn tươi ngon, ấn tay vào thấy có độ đàn hồi tốt. Nếu miếng thịt nào nhấn vào và để lại vết lõm trên bề mặt thì bạn không nên lựa chọn.
Nê !important;n chọn thịt thăn có màu hồng tươi. Những miếng thịt quá đỏ hoặc quá nhạt cũng không nên chọn. Đặc biệt thịt ngả xanh và có mùi hôi thì không nên mua.
Lọc bỏ hết mỡ xung quanh và !important; chỉ lấy phần nạc để món ruốc ngon hơn.
Nê !important;n chọn thịt thăn để món ruốc ngon hơn.
CÁ !important;CH LÀM RUỐC THỊT LỢN NGON TẠI NHÀ
NGUYÊ !important;N LIỆU:
- 1kg thịt nạc thăn
- Gia vị: nước mắm, đường, bột canh, hạt nê !important;m, tiêu, bột ngọt
CÁ !important;C BƯỚC LÀM:
SƠ CHẾ NGUYÊ !important;N LIỆU
Thịt thăn sau khi mua về, bạn mang đi rửa sạch, để thật rá !important;o nước. Sau đó, cắt miếng dài dày khoảng 3cm, dọc thớ thịt.
Thá !important;i thịt thành cục, dọc thớ.
ƯỚP THỊT
Sau đó !important; ướp thịt với ½ thìa canh bột canh, 2 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh bột ngọt, ½ thìa canh tiêu, 1 thìa canh đường, đảo đều tất cả lên cho thấm gia vị. Tiếp theo, bạn ướp thêm vào 2 thìa canh nước mắm, trộn đều lên, đậy kín, để ướp khoảng 1h ở ngăn mát tủ lạnh.
Ướp thịt cù !important;ng các loại gia vị, trộn đều lên sau đó mới ướp tiếp nước mắm.
RIM THỊT
Bắc nồi hoặc chảo lê !important;n bếp, cho thịt vào. Phần nước ướp thịt, bạn pha với 90ml nước lọc và đổ vào chảo. Bật lửa vừa rim cho nước khô kẹo lại, gia vị thấm đều vào thịt.
Sau đó !important;, để nguội rồi mang đi giã.
Rim cho thịt khô !important; kẹo nước lại.
GIÃ !important; THỊT VÀ SAO RUỐC
Cho từng cục thịt và !important;o cối giã dập. Tiếp theo, xé sợi cho tơi, bông ra.
Giã !important; dập và xé thịt tơi, bông ra.
Sau đó !important; cho thịt đã xé bông vào chảo sao khô. Sao trên mức lửa vừa cho đến khô và bông lên là được.
Sao ruốc cho đến khi khô !important; lại.
Cuối cù !important;ng, bạn để ruốc nguội và cho vào hũ thủy tinh bảo quản.
CÁ !important;CH BẢO QUẢN RUỐC THỊT LỢN NGON, KHÔNG HỎNG
Bạn nê !important;n bảo quản ruốc trong hũ thủy tinh. Hũ thủy tinh rửa sạch, chần qua nước nóng, dùng khăn lau thật khô rồi mới cho ruốc vào và phải đậy kín nắp.
Nếu bá !important;n hoặc vận chuyển đi xa, bạn có thể cho vào túi zip, hút chân không.
Khi ăn dù !important;ng đũa sạch gắp ra lượng vừa đủ, không để số ruốc còn lại dính nước vì sẽ nhanh hỏng do nấm, mốc xâm nhập vào.
Đặt hũ ruốc ở nơi thoá !important;ng mát, khô ráo, tránh đặt ở nơi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hoặc có độ ẩm cao. Bạn có thể bảo quản ruốc trong tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng hơn.
Nê !important;n bảo quản ruốc trong hũ thủy tinh có nắp đậy kín.
MỘT SỐ LƯU Ý !important; KHI LÀM RUỐC THỊT LỢN
- Nếu khô !important;ng dùng bột canh, bạn có thể thay thế bằng muối. Bạn cũng có thể không dùng hạt nêm, bột ngọt nếu không quen sử dụng 2 loại gia vị này.
- Sau khi rửa thịt, bạn có !important; thể dùng khăn giấy thấm nước để có thể nhanh ráo hơn.
- Ướp thịt với 1 thì !important;a canh đường sẽ giúp ruốc lên màu đẹp hơn.
- Nếu khô !important;ng dùng hạt nêm và bột canh, bạn có thể tăng lượng nước mắm lên 3 muỗng canh.
- Bạn phải thá !important;i thịt thành những miếng to, dày, rộng khoảng 3cm, dọc thớ, nếu thái nhỏ quá, sợi ruốc sẽ bé, vụn, không ngon.
- Trong quá !important; trình rim, thỉnh thoảng lật mặt thịt để thấm đều gia vị hơn.
- Nê !important;n giã thịt bằng cối đừng cho vào máy xay để sợi ruốc không bị nát.
- Nếu muốn sợi ruốc và !important;ng hơn, bạn có thể sao trên mức lửa lớn hơn một chút.
Cá !important;ch làm ruốc thịt lợn rất đơn giản, bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà. Với món ăn này, bạn có thể dùng lúc bận bịu hoặc đơn giản là ăn vào bữa sáng cùng bánh mì, xôi…