Tiết trời mù !important;a thu se se lạnh, còn gì tuyệt vời hơn khi cả gia đình bạn quây quần bên nhau và cùng thưởng thức những món ăn ngon, giàu dinh dưỡng.
Sườn xà !important;o chua ngọt
Sườn rửa sạch. Thê !important;m hành lá, gừng, 1 nhúm muối cho vào nồi. Đun sôi rồi để lửa ở mức trung bình trong 15 phút. Vớt sườn ra, để ráo. Trong một bát, trộn các nguyên liệu gồm nước mắm, một bát con nước sôi, đường, chanh, ớt, tỏi băm và một thìa café bột ngô bạn nêm sao cho vừa miệng để làm nước sốt. Làm nóng dầu ăn trong chảo, thêm tỏi thái nhỏ và xào thơm. Thêm sườn vào, xào cho đến khi sườn xém vàng. Đổ nước sốt vào, đun cho đến khi nước sốt sườn sệt lại thì cho cà chua đã thái miếng nhỏ vào đảo cùng đến khi cà chua mềm ra thì tắt bếp và cho ra đĩa. Ăn với cơm nóng.
Cá !important; quả sốt nấm
Cá !important; quả sốt nấm dậy thơm mùi nấm và rau thơm. Cá quả đem rán qua rồi rưới nước sốt lên. Món ăn này đặc biệt ở vị nước sốt được tạo thành từ 6 loại nấm cùng nước dùng chế biến rất kỳ công. Nấm om với nước dùng trong 30 phút, thêm chút bột đao để sánh. Nước sốt này dậy thơm mùi nấm và mang vị ngọt tự nhiên của nấm, vị ngậy của nước dùng. Bạn sẽ thấy nguyên vị giòn, ngọt và chắc của cá quả quê cùng vị ngọt, thơm của nước dùng sóng sánh màu hổ phách hấp dẫn.
Gà !important; rang me
Gà !important; được ướp với thảo quả, quế hồi thơm lừng… rán lên cho vàng đều bên ngoài rồi om với me chua. Món ăn này mang vị ngọt đậm đà của thì gà, mùi thơm của gia vị tẩm ướp và dậy vị chua thanh mát của me.
Chả rươi
Một trong những đặc sản của mù !important;a Thu miền Bắc được nhiều người mong đợi chính là chả rươi. Đây là món ăn được chế biến từ rươi, một loài sinh vật nước lợ chỉ xuất hiện khoảng cuối tháng 9, đầu tháng 10. Cách làm món ăn này chỉ cầu kỳ trong lúc sơ chế, tức là lúc làm sạch rươi. Rươi mua về cho vào nước nóng, lấy đũa khuấy đều để lông rươi và những rác bẩn rụng hết, sau đó dội qua nước lạnh cho sạch đất.
Nghe thì !important; đơn giản nhưng đây là khâu vô cùng quan trọng vì nếu không sạch, chả rươi khi nấu lên sẽ bị lạo xạo cát, bụi, thậm chí chất đạm và những chất bổ khác cũng sẽ bị trôi theo nước. Sau khi làm sạch, rươi sẽ được cho vào cùng thịt lợn, trứng và đặc biệt là vỏ quýt đánh đều. Nước chấm của món ăn này là nước mắm pha chanh ớt có điểm thêm vài cọng húng thơm hay rau mùi.
Thịt chiê !important;n sả
Thịt lợn rửa sạch, thá !important;i lát mỏng. Hành khô thái lát. Sả đập dập chia làm 2 phần, 1 phần băm nhỏ, 1 phần chẻ sợi. Ướp thịt với sả băm, mắm, hành khô, ớt bột. Thịt ướp từ 30 phút – 1 tiếng cho ngấm. Bắc chảo dầu nóng phi thơm hành, sả chẻ sợi. Vớt sả ra, dùng phần dầu vừa phi sả để chiên thịt. Sả cháy rất nhanh nên khi chiên thịt, có thể gạt bớt sả ra. Để thịt chín đều khi chiên các bạn để lửa nhỏ, đậy nắp vung, khi thịt vàng thì cho lửa to, thịt cháy cạnh sẽ thơm ngon hơn. Pha nguyên liệu ở phần xốt cho vừa ăn, đun đến khi sệt thì tắt bếp. Thịt chín bày ra đĩa, rắc hành phi, sả phi, rưới sốt lên là món thịt chiên sả đã sẵn sàng.
Mó !important;n thịt chiên sả rất dễ làm, lại có nước sốt nên rất đưa cơm. Thịt có vị đậm đà và mùi thơm lừng của sả, hơi xém giòn bên ngoài và chín mềm bên trong vô cùng hấp dẫn.