Các món ăn vặt cho bé luôn là giải pháp tuyệt vời để có thể bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cho bé yêu. Tuy nhiên, nhiều mẹ không khỏi lo lắng bởi ăn vặt có thể gây ra tình trạng béo phì. Nhưng với các món ăn ngon miệng và tốt cho sức khỏe sau đây, các mẹ hoàn toàn có thể yên tâm.
1. Bánh rán Doraemon - món ăn vặt cho bé vừa no bụng lại đầy đủ dinh dưỡng
Chắc chắn khi nhắc đến món bánh này, thì chỉ cần nghe thấy tên thôi, các bé cũng sẽ nằng nặc đòi ăn bằng được.
Nguyên liệu:
- Bột làm bánh bông lan: 150 gram,
- Bột nở: 1 muỗng cà phê
- Trứng gà: 2 quả
- Mật ong: 50 ml
- Đường cát trắng: 100 gram
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Đậu đỏ: 100 gram
- Vani: 10 ml
- Dầu ăn: 200 ml
- Nước lọc
Cách làm:
- Đập trứng vào bát, thêm đường vào, dùng que đánh trứng đánh cho tan đường. Sau đó thêm mật ong, dầu ăn vào, khuấy đều.
- Rây bột bánh bông lan và bột nở thật mịn, trộn đều với hỗn hợp trứng. Thêm vani, nước lọc sao cho hỗn hợp bột đặc lại, dùng phới đánh trứng thấy bột chảy nhích từng dòng xuống là được. Ủ bột khoảng 30 phút.
- Bắc chảo lên bếp cho thật nóng, phết một lớp dầu mỏng trên chảo. Dùng muỗng múc từng muỗng bột, rán đến khi vàng đều cả 2 mặt thì xếp lên vỉ, để nguội.
- Đậu đỏ rửa sạch, ngâm trong nước để qua đêm.
- Cho đậu vào nồi, đổ xâm xấp nước với một chút muối, luộc đến khi đậu mềm.
- Cho đậu vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.
- Cho đậu đỏ lên bếp, thêm đường, đảo cho đến khi đậu đỏ khô lại, quyện vào nhau thì tắt bếp, để nguội.
- Dùng một miếng bánh rán phết một lớp đậu đỏ lên trên.
- Dùng một miếng bánh khác ấn nhẹ lên, vậy là bánh rán Doraemon nhân đậu đỏ đã hoàn thành. Ngoài ra, nếu bé thích đậu đỏ bạn còn có thể làm món pudding trà xanh đậu đỏ cho bé yêu của mình nhé.
2. Bánh flan - món ăn vặt không bé nào không mê
Bánh flan có lẽ sẽ là một trong những món ăn vặt dễ dàng chinh phục các bé nhất. Cái vị béo béo của trứng, ngậy ngậy của sữa, cộng thêm chút ngọt ngào của lớp caramen nâu óng ánh đẹp mắt, chỉ cần nhìn thôi bất cứ bé nào cũng muốn cầm ngay muỗng lên để thưởng thức.
Nguyên liệu:
- Trứng gà: 5 quả
- Sữa tươi: 200 ml
- Đường: 100 gram
- Vani: 10 ml
- Nước cốt chanh: 1 muỗng cà phê
Cách làm:
- Cho đường vào cùng một ít nước, đun trên chảo cho đến khi chuyển sang màu cánh gián đẹp mắt.
- Thêm một muỗng cafe nước cốt chanh, một ít nước sôi vào khuấy đều.
- Đổ nước đường vào khuôn, lắc nhẹ khuôn sao cho đường chỉ tráng một lớp mỏng ở dưới đáy khuôn.
- Tách lòng đỏ trứng gà, khuấy tan lòng đỏ nhưng không làm nổi bọt.
- Đun sữa cùng với đường, chỉ nóng đến 60-70 độ tránh để sữa bị sôi
- Trộn sữa với phần lòng đỏ trứng, lọc qua rây, sau đó cho vani vào trộn đều.
- Đổ vào khuôn đã có caramen, cho vào nồi hấp khoảng 30-40 phút là bánh chín. Bánh có thể ăn nóng hoặc để vào tủ lạnh cho thêm phần hấp dẫn. Bạn cũng có thể chế biến bánh bông lan flan chocolate cho thực đơn của bé đa dạng thêm.
3. Ăn vặt mà thật bổ dưỡng với sữa ngô
Với các bé thích uống sữa, thì đây chính là món đồ uống hoàn hảo. Tự tay mẹ xay từng hạt ngô, thêm chút ngọt ngào của sữa như thêm vào đó biết bao tình yêu thương của mẹ, thì có bé nào lỡ chối từ tình yêu ấy?
Nguyên liệu:
- Ngô ngọt: 3-4 bắp
- Sữa tươi, sữa đặc: 1 hộp
- Đường kính trắng: 100 gram
Cách nấu:
Bóc sạch vỏ và râu ngô, cho ngô lên bếp luộc chín đến khi hạt ngô mềm là được. Sau đó,hãy để ngô nguội hẳn, tách lấy hạt ngô.
Cho nước luộc ngô, hạt ngô vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn. Lọc qua rây loại bỏ phần bã.
Cho thêm sữa tươi, sữa đặc, đường kính vào vừa đủ ngọt, đặt lên bếp đun sôi. Để nguội và bảo quản trong tủ lạnh để bất cứ khi nào bạn cũng có thể thưởng thức.
4. Sữa chua trái cây - món ăn vặt dễ làm mà tốt cho đường ruột của bé
Hệ tiêu hóa của các bé vẫn còn non trẻ, chính bởi vậy, sữa chua chính là món tuyệt vời, thân thiện với sức khỏe. Thêm chút trái cây màu sắc và đầy hương vị, chắc chắn các bé sẽ thích mê cho xem.
Nguyên liệu:
- Một lon sữa đặc, một lon sữa tươi
- Một hộp sữa chua làm men, nước nóng
- Trái cây tươi tùy thích
Cách làm:
Trộn đều sữa tươi và sữa đặc vào một chiếc tô lớn sao cho vị vừa đủ ngọt. Sau đó, cho hộp sữa chua vào khuấy đều, đổ vào khuôn và cho tất cả vào máy ủ, ủ qua đêm.
Sau khoảng 8 tiếng, sữa chua đặc lại là có thể dùng. Rồi thêm hương vị bằng trái cây tươi, hay ăn kèm với các loại siro đầy màu sắc, đây sẽ là món tủ mà các bé luôn muốn được thưởng thức.
Dù là món tráng miệng hay món ăn bữa xế chiều thì các món ăn vặt cho bé luôn phải đầy đủ chất dinh dưỡng và thân thiện với sức khỏe. Từ những gợi ý nho nhỏ trên đây, hy vọng những người mẹ thông thái sẽ biết cách biến tấu không ngừng để con yêu có được những bữa ăn hoàn hảo nhất.