Bên cạnh dạy dỗ, việc nuôi dưỡng, chăm sóc cho trẻ chính là nhiệm vụ quan trọng của các trường mầm non. Để đảm bảo chất lượng và thực hiện nội dung giáo dục toàn diện, cách chế biến món ăn ngon cho trẻ mầm non có vai trò rất lớn trong việc giúp trẻ có sức khỏe tốt và phát triển toàn diện.
Để tạo được sự yên tâm, tin tưởng từ phụ huynh, các trường mầm non luôn cố gắng để đạt mục tiêu phát triển toàn diện. Do đó, các giáo viên, nhân viên nuôi dưỡng trong trường phải thường xuyên biết kết hợp hài hòa giữa việc nuôi dưỡng và giáo dục trẻ.
Những yêu cầu khi chế biến thức ăn cho trẻ mầm non
Trước hết, để cho món ăn ngon và có giá trị dinh dưỡng, nguyên liệu chế biến cần tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Các trường mầm non cần chọn nguồn cung cấp thực phẩm uy tín, có đầy đủ giấy phép kinh doanh và giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm do trung tâm tế quận (huyện) cấp. Bên cạnh đó, khâu bảo quản tại kho của nhà bếp phải đảm bảo vệ sinh, không để thực phẩm quá hạn, ẩm mốc, kém chất lượng. Nếu thực phẩm có dấu hiệu lạ, không an toàn cần được báo cáo ngay với ban giám hiệu không sử dụng và đổi lấy thực phẩm ngon, sạch.
Thực phẩm chế biến món ăn cho trẻ mầm non cần đảm bảo an toàn
Nhân viên nuôi dưỡng nấu ăn cho trẻ mầm non phải thường xuyên học hỏi, nghiên cứu, tìm tòi những món ăn mới, thay đổi cách chế biến hợp với khẩu vị của trẻ. Đồng thời, phải kết hợp với các giáo viên trên lớp, tham gia giờ ăn của trẻ để rút kinh nghiệm kịp thời.
Thường xuyên thảo luận trong tổ nuôi về kiến thức chế biến món ăn, những món ăn mới, những dịch bệnh mới bùng phát…. để trau dồi kiến thức thực tế và nâng cao trình độ chuyên môn của bản thân. Ngoài ra, cần tích cực tăng gia thêm rau xanh để đưa vào bữa ăn của trẻ và đảm bảo nguồn rau sạch cung cấp cho trẻ hàng ngày.
Một số cách chế biến món ngon cho trẻ mầm non
1. Cá kho thơm
Chuẩn bị:
• Cá thu 2 khứa
• Thơm 1/2 trái
• Hành lá, tỏi
• Nước màu, nước mắm.
• Đường, dầu ăn…
Cách làm:
• Cá rửa sạch. Thơm gọt vỏ chẻ dọc làm 3, bỏ lỏi, cắt lát nhỏ.
• Hành lá nhặt rồi rửa sạch, cắt nhỏ, đầu hành băm nhuyễn để riêng.
• Ướp cá với đầu hành, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, nước màu và để khoảng 10 phút.
• Bắc cá lên bếp, khi sôi đều cho thêm 1/2 chén nước (có thể dùng nước dừa tươi) để lửa lớn. Cá sôi thì cho nhỏ lửa, thêm thơm vào kho tiếp, nêm lại cho vừa ăn. Khi nước còn xăm xắp mặt cá thì thêm dầu ăn, hành lá vào là được.
2. Canh khoai mỡ:
Món ăn ngon sẽ kích thích trẻ ăn tốt hơn
Nguyên liệu:
• Khoai mỡ tím: 300g
• Tép bạc: 150g
• Hành lá, ngò gai
• Dầu, nước mắm, đường, tiêu …
Cách làm:
• Tép lột vỏ, rút chỉ đen, xay nhuyễn với đầu hành lá rồi thêm chút nước mắm, tiêu.
• Hành lá, ngò gai nhặt rửa sạch, cắt nhỏ.
• Khoai mỡ gọt vỏ, rửa sạch chẻ đôi, dùng dao nhuyễn hoặc cắt khúc, xay nhuyễn.
• Bắc nồi nước vừa đủ nấu lên bếp, nước sôi múc từng viên tôm cho vào. Khi sôi thì cho khoai vào khuấy đều để khoai không dính lại, nêm vừa ăn.
• Khoai chín thêm 1 muỗng dầu ăn và hành lá, ngò gai vào rồi tắt bếp.
3. Mướp xào tôm thịt:
Nguyên liệu:
• Tôm thẻ: 100g
• Thịt heo nạc: 100g
• Mướp: 1 trái nhỏ
• Củ hành tím, ngò, dầu ăn, nước mắm, đường, tiêu
Cách làm:
• Thịt heo rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, ướp với 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 chút tiêu trong khoảng 15 phút.
• Tôm rửa sạch, bóc vỏ, rút bỏ chỉ lưng.
• Mướp gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt khoanh xéo.
• Củ hành băm nhuyễn.
• Bắc chảo lên bếp, cho thêm ít dầu ăn, phi thơm hành rồi cho thịt đã ướp vào xào với lửa lớn. Khi thấy thịt chín, săn lại, cho tôm vào, xào khoảng 2 phút cho thấm gia vị, cho mướp vào xào nhanh, nêm lại vừa ăn, tắt bếp. Khi ăn, múc ra đĩa, thêm ngò lên trên.
Để nuôi dưỡng trẻ tốt, chắc chắn không thể thiếu được những cách chế biến món ăn ngon, hấp dẫn nhằm thu hút trẻ, giúp trẻ ăn ngon miệng mới có thể cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể phát triển toàn diện. Hi vọng những thông tin và cách chế biến món ăn cho trẻ mầm non trên đây sẽ hữu ích cho bạn.