Bánh gối là món là một món khá quen thuộc với miền Bắc. Vào nhũng ngày thời tiết mưa và se se lạnh như hôm nay, còn gì tuyệt hơn khi tụ họp bên gia đình cùng đĩa bánh gối nóng hổi nhỉ? Các bạn hãy tham khảo cách làm bánh gối cho ngày se lạnh cho các bé yêu của mình nhé!
Nguyên liệu:
Vỏ bánh: Cho 20 vỏ bánh |
|
|
300g |
|
150-170ml |
|
1 nhúm nhỏ |
|
3g |
Nhân bánh |
|
|
200g |
|
|
|
|
|
200g |
|
|
|
|
|
|
Cách làm:
Vỏ bánh:
- Không có tỉ lệ củ thể cho nước và bột, nó còn phụ thuộc vào yếu tố nhiệt độ, độ ẩm và loại bột mì bạn sử dụng. Với 300g bột mì hôm nay mình sử dụng hết 155ml nước nhé.
- Trộn đều bột mì, muối, men làm bánh mì trong âu. Cho từ từ từng ít nước một vào, dùng thìa (spatula) trộn đều cho bột hút hết nước thì cho ra bàn (mâm) và dùng tay nhào bột, khi nhào có thể thêm một ít nước. Ban đầu nhào bạn sẽ cảm thấy bột khô và nặng, tuy nhiên đừng vì thế mà cho thêm nước vào nhé, trong quá trình nhào bột sẽ mềm ra và ẩm hơn. Các bạn nhào tầm 15-20p sẽ thấy bột trở nên dẻo mịn, không còn dính vào tay là được.
- Để bột nghỉ 20-30p tùy nhiệt độ phòng, trời nóng thì nhanh hơn, lạnh thì lâu hơn một chút. Các bạn có thể lấy chính cái âu ( bát) mà mình vừa sử dụng ban đầu khi nhồi bột để ủ nhé :D.
- Trong lúc chờ ủ bột thì tranh thủ xào nhân và chuẩn bị nước chấm nhé.
Xào nhân:
- Mộc nhĩ, nấm hương, miến ngâm nở, băm nhỏ. Hành lá rửa sạch thái nhỏ.
- Hành khô bóc vỏ, các bạn bót 1 ít để tí phi cho mỡ thơm, còn lại cùng băm nhỏ.
- Trộn đều các nguyên liệu với nhau, tẩm ướp gia vị cho vừa ăn.
- Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành khô, cho hỗn hợp thịt vào xào cuối cùng rắc thêm 1 ít hạt tiêu cho thơm. Các bạn đừng xào kỹ quá làm mất ngọt nhé, vì tí nữa mình vẫn còn phải rán bánh mà :).
Pha nước chấm:
- Nước chấm bánh gối giống vói nước chấm nem hay bánh cuốn, cách pha nước chấm các bạn xem tại đây. Các bạn nhớ chuẩn bị thêm cả 1 bát nhỏ ớt và tỏi băm nhé, khi nào ăn thì rắc vào cùng 1 ít tiêu là chúng mình đã có bát nước chấm rất đẹp mắt rồi.
- Các bạn có thể làm thêm 1 ít dưa góp ăn cùng cho đỡ ngán nhé :).
Cán vỏ:
- Khi hết thời gian ủ bánh, bạn bỏ bột ra, nhào lại 1 chút cho tan bớt bọt khí trong quá trình ủ bột.
- Rắc 1 ít bột áo (bột mì khô) xuống bàn sau đó dùng cán cán bột ra mỏng, lóp vỏ bánh càng mỏng thì bánh càng giòn, nhưng đừng tham mỏng quá mà bánh dễ bị vỡ, nhân hở ra ngoài, khi đó dầu thấm vào trong bánh ăn rất ngán :D. Dùng khuôn ( miệng bát ăn cơm) ấn lên để cắt được miếng vỏ bột hình tròn. Khi được chiếc vỏ nào bạn nhớ bọc 1 lớp màng bọc thực phẩm lại cho vỏ bánh không bị khô nhé.
Gói bánh:
Cái này tùy vào sự khéo léo mỗi người để tạo hình cho chiếc bánh nhé. Sau hôm nay thì mình phải học thêm khóa gói bánh gối, vì mình gói chưa được đẹp :”> . Các bạn cho nhân thịt, trứng cút vào giữa miếng bột, rồi gấp đôi miếng bột lại để được hình bán nguyệt. Bạn gấp 1 mép của đầu hình bán nguyệt lại, rồi cứ như vậy gấp từng đoạn ngắn, ấn chắc tay tạo hình vặn xoắn tạo thành hình một chiếc gối trẻ em.
Rán bánh:
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào chảo để đủ ngập mặt bánh. Sau khi dầu sôi cho bánh vào chiên tới vàng chín và bánh nổi lên là được. Vớt bánh ra giấy thấm dầu cho hút bớt dầu đi.
- Cuối cùng, bày ra đĩa, hoàn tất nước chấm là chúng mình đã có ngay món bánh gối thơm ngon giòn tan rồi.
Lưu ý:
- Khi nhào vỏ bánh, nếu bột trộn bị nhão thì bạn rắc thêm bột mì vào nhào cùng. Tuy nhiên rất hạn chế vì tăng nhiều bột sẽ làm giảm chất lượng vỏ bánh.
- Cán bột mỏng, tuy nhiên đừng mỏng quá sẽ làm rách vỏ, nhân rơi ra ngoài sẽ làm hỏng bánh.
- Nhân bánh gối bạn có thể điều chỉnh để hợp với khẩu vị gia đình mình.
- Để vỏ được vàng ruộm hơn bạn hãy cho thêm 1 ít bột nghệ vào nhé.
- Nếu muốn bảo quản bánh thì chỉ rán sơ qua, cất vào ngăn mát tủ lạnh, khi ăn mang ra rán lại.
- Với công thức bánh gối quá đơn giản này, chúng mình không còn phải cần lên Lương Văn Can hay ra ngoài hàng mà vẫn có món bánh gối nóng giòn để thưởng thức ngay tại nhà rồi.
. Chúc các bạn thành công