!important;Bún chả Hà Nội
-
Chuẩn bị
40 phú !important;t
-
Chế biến
45 phú !important;t
-
Độ khó !important;
Trung bì !important;nh
Nguyê !important;n liệu làm Bún chả Hà Nội Cho 4 người
  !important;Bún tươi 1 kg
Thịt ba chỉ 700 gr
Thịt heo xay nhuyễn 500 gr
Đủ đủ xanh 1/2 trái
Cà rốt 1 củ
Hành tím băm 1 muỗng canh
Tỏi băm 1.5 muỗng canh
Dầu hào 2 muỗng canh
Mật ong 3 muỗng canh
Nước màu 2 muỗng canh
Ớt băm 1 ít
Rau sống các loại 500 gr (xà lách/tía tô/hung quế/hung lủi/diếp cá)
Gia vị thông dụng 1 ít(muối/tiêu/hạt nêm/bột ngọt)
Dầu ăn 1 ít Đường 1 chén(khoảng 220gr) Giấm 1/2 chén(khoảng 100ml) Nước mắm 1 chén(khoảng 220ml)
Cá !important;ch chọn mua đu đủ xanh ngon
- Bạn nê !important;n chọn mua những quả đu đủ to nhưng vẫn còn xanh, khi sờ vào cảm nhận độ cứng nhất định, cầm lên thấy nặng tay.
- Đu đủ tươi ngon là !important; những quả cuống còn dính nhựa vì đây là đu đủ có ít hạt, thịt dày và nhiều. Ưu tiên chọn đu đủ mỏ vịt mới hái vì thịt sẽ giòn, không bị mềm.
- Trá !important;nh chọn mua đu đủ vào những ngày mưa vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hương vị ngon ngọt của đu đủ.
  !important;
Cá !important;ch chế biến Bún chả Hà Nội
Sơ chế và !important; ướp thịt
Đối với thịt ba chỉ, để loại sạch bụi bẩn và !important; mùi hôi các bạn mang đi chà sạch với muối, sau đó rửa lại với nước lạnh và để ráo. Dùng dao cắt thịt thành các miếng mỏng vừa ăn.
Ướp thịt với 1/2 muỗng canh hà !important;nh tím băm, 1/2 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh tiêu xay, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh nước màu, sau đó trộn đều và để cho thịt thấm gia vị ít nhất khoảng 30 phút.
Cá !important;ch sơ chế thịt heo sạch, không hôi
Về phần thịt xay, cá !important;c bạn cho 1/2 muỗng canh hành tím băm và 1/2 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh tiêu xay, 1.5 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh nước màu. Dùng tay trộn đều và ướp thịt khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
Sau khoảng 30 phú !important;t, dùng tay lấy một lượng thịt xay vừa đủ rồi vo viên.
- Để loại bỏ hoà !important;n toàn mùi hôi của thịt heo, trước khi thực hiện món ăn hãy nhúng sơ miếng thịt qua nước sôi khoảng 2 phút, sau đó vớt ra xả lại với nước lạnh.
- Một mẹo vặt khá !important;c cũng khá hay đó là bạn có thể cho thêm một ít rượu trắng vào nước chần thịt heo. Rượu có khả năng khử sạch mùi hôi vô cùng hiệu quả.
- Sử dụng chanh, giấm, muối hoặc gừng chà !important; xát lên thịt heo và để yên khoảng 5 - 10 phút sau đó rửa lại với nước.
- Sơ chế cá !important;c nguyên liệu khác
-
Để loại sạch nhựa và !important; bụi bẩn, cà rốt, đu đủ khi mua về các bạn gọt vỏ, sau đó mang ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 - 10 phút sau đó xả sạch lại với nước rồi để ráo.
Tiến hà !important;nh tỉa hoa cho cà rốt, sau đó cắt cà rốt và đu đủ lát mỏng rồi cho vào tô. Cho tiếp 1/3 muỗng canh muối vào tô rồi trộn đều, ướp khoảng 15 phút sau đó rửa sạch cà rốt và đu đủ lại với nước.
Thê !important;m tiếp 1.5 muỗng canh đường, 1/4 muỗng canh muối, 1 muỗng canh giấm, 1/2 muỗng canh tỏi băm vào rồi trộn đều và ướp thêm 15 phút nữa.
-
Nướng thịt
Dù !important;ng cọ phết một lớp mỏng dầu ăn lên bếp nướng điện, xếp thịt ba chỉ và thịt viên lên trên. Tiến hành nướng thịt đến khi chín vàng đều 2 mặt thì gấp ra tô.
Lưu ý !important;: Nếu có điều kiện hơn thì bạn nên nướng thịt với bếp nướng than hoa. Như vậy thịt sẽ có mùi khói và càng đúng chuẩn hơn.
-
Nấu nước mắm
Bắc nồi lê !important;n bếp, cho vào non 1 chén nước mắm (khoảng 200ml), non 1 chén đường (khoảng 200gr), 1/2 chén giấm (khoảng 100ml) và 2 chén nước lọc vào và tiến hành nấu ở lửa lớn cho các gia vị tan hoàn toàn và nước mắm bắt đầu sôi thì tắt bếp. Nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng của gia đình mình nhé!
-
Thà !important;nh phẩm
Xếp thịt nướng, bú !important;n và rau sống ra dĩa. Cho cà rốt, đu đủ ngâm chua và 1 ít ớt băm ra bát sau đó cho nước mắm đường vừa nấu vào rồi khuấy đều là hoàn thành.
Chỉ với và !important;i bước đơn giản chúng ta đã món bún chả Hà Nội thơm lừng, hấp dẫn chẳng thua kém ngoài hàng. Khi ăn các bạn gấp 1 ít thịt nướng, bún và rau thơm vào bát nước mắm rồi thưởng thức. Thịt có vị đậm đà, thơm hương của sả và hành, ăn cùng với nước mắm chua ngọt, rau thơm và đồ chua giúp cân bằng vị giác, khiến bạn cứ muốn ăn mãi không ngừng. Nhanh tay vào bếp và làm thử ngay món này nhé!