Khi ăn bú !important;n ốc Hà Nội bạn sẽ cảm nhận được vị đậm đà, dai dai của thịt ốc hòa quyện với vị ngọt của nước dùng và ăn kèm thêm với các loại rau sống thì lại càng ngon. Không những thế, cách nấu bún ốc không hề khó, vì vậy đây là món ăn được rất nhiều gia đình dùng vào bữa ăn sáng. Hơn nữa, các nguyên liệu (đặc biệt là các loại ốc sử dụng) dùng để nấu món bún này vô cùng quen thuộc, dễ kiếm.
Bú !important;n ốc Hà Nội là một trong những món bún hấp dẫn, đặc trưng
của người Hà !important; thành.
Cá !important;ch làm bún ốc Hà Nội
Nguyê !important;n liệu nấu bún ốc Hà Nội
&ndash !important; Ôc nhồi (con vừa): 2 kg
&ndash !important; Xương heo: 1 kg
&ndash !important; Bún tươi (sợi nhỏ); 1 kg
&ndash !important; Đậu hủ (đậu phụ): 3 miếng (bìa)
&ndash !important; Cà chua chín: 300 gr
&ndash !important; Bột nghệ, chanh, ớt. hành tím băm, hành lá, ngò, rau tía tô
&ndash !important; Giấm bỗng: ½ lit
&ndash !important; Dầu ăn
&ndash !important; Gia vị: tiêu, muối, đường, nước mắm
&ndash !important; Rau ăn kèm: xà lách, rau muống chẻ, bắp chuối, hoa chuối xắt mỏng
Để nấu bú !important;n ốc Hà Nội thì bạn nên chọn những con ốc nhồi cỡ vừa.
Cá !important;ch nấu bún ốc ngon
Bước 1: Sơ chế nguyê !important;n liệu
&ndash !important; Ốc sau khi mua về thì bạn ngâm nước gạo qua đêm cho sạch hết chất bẩn. Nếu không có thời gian thì bạn có thể cho vào nước ngâm ốc vài lát ớt. Sau đó, bắc nồi nước luộc ốc với chút muối. Lưu ý: không luộc quá kỹ để tránh thịt ốc bị dai và bạn nhớ giữ lại phần nước lộc ốc.
&ndash !important; Sau khi luộc thì vớt ốc ra, để cho hơi nguội, lễ ốc lấy phần thịt ra bỏ phần đuôi đen đi. Tiếp theo bạn ướp ốc với khoảng 1,5 muỗng café nước mắm chút tiêu xay và ½ muỗng café bột nghệ, để yên khoảng 30 phút cho thịt ốc thấm gia vị.
&ndash !important; Cà chua: rửa sạch, bỏ phần cuống và bổ múi cau.
&ndash !important; Ớt bỏ hạt, băm nhuyễn. Hành lá, tía tô rửa sạch xắt nhỏ. Các loại rau sống nhặt bỏ phần hư, rửa sạch, có thể cắt nhỏ cho vừa ăn.
&ndash !important; Đậu hũ rửa sạch, cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn, chiên cho vàng, vớt ra để ráo dầu
&ndash !important; Phần xương heo: bạn rửa sạch với nước muối để khử mùi tanh, rồi cho vào nồi với 2 lít nước hầm trong trong khoảng 30 phút với lửa vừa. Lưu ý: trong khi hầm xương thì ban nhớ liên tục vớt bọt để nước dùng được trong.
&ndash !important; Bạn trụng bún tươi qua nước sôi, để ráo.
Bước 2: Nấu bú !important;n ốc
&ndash !important; Bắc nồi lên bếp và cho chút xíu dầu ăn vào đun đến khi sôi thì cho hành tím băm vào phi cho thơm. Sau đó, bạn cho phần thịt ốc và cà chua vào xào với lửa lớn khoảng 3 phút cho săn. Lưu ý: nếu ban nãy bạn luộc ốc hơi quá tay thì có thể cho ốc vào xào sau cà chua, miễn canh sao cho thịt ốc vừa chín tới, đừng quá dai.
&ndash !important; Cho tiếp nước luộc ốc, nước hầm xương và nước giấm bỗng vào nồi và nấu sôi, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi thả luôn phần đậu hũ vào nồi, đợi đến khi sôi thì bạn hạ lửa để liu riu giữ nóng cho đến khi dùng.
Bước 3: Trì !important;nh bày món ăn
&ndash !important; Bạn cho bún ra tô, chan nước và múc ốc, đậu hũ, cà chua mỗi loại một ít rồi rắc hành lá. Bún ốc ăn kèm với các loại rau sống, ăn đến đâu thì cho rau vào đến đấy.
Bú !important;n ốc Hà Nội ăn kèm với các loại rau sống như: xà lách, bắp chuối, hoa chuối,
rau muống chẻ.  !important;
Và !important; để tăng thêm hương vị cho món bún ốc, không thể thiếu vị cay nồng nhưng thơm béo của ớt chưng.