!important; Trong những ngày Tết cổ truyền của quá khứ, có lẽ mứt là một món ăn không thể thiếu trên bàn thờ cúng Tổ tiên, trong bàn tiệc ngọt mời khách. Đã bao đời nay, mứt vẫn luôn gắn bó với người Việt Nam chúng ta từ trong tâm thức. Có rất nhiều loại mứt: mứt quất, mứt gừng, mứt bí, mứt sen … Tuy nhiên, đem đến hương vị tuyệt vời, vừa béo ngậy lại thơm ngon thì chỉ có mứt dừa. Bản thân mứt dừa, cũng có rất nhiều cách làm khác nhau. Chúng mình mời bạn tham khảo một số cách làm mứt dừa nhé.
Cách làm mứt dừa truyê !important;̀n thống
  !important; Ngày nay, với sự sáng tạo biến tấu những sợi mứt dừa có những màu sắc rất sống động, bắt mắt. Mứt dừa sợi là một loại mứt dừa phổ biến nhất mà chúng ta vẫn thường sử dụng. Đối với loại mứt này, bạn cần chọn được những quả dừa bánh tẻ, không quá già và không quá non. Đó là bước quan trọng nhất để quyết định nên độ ngon của món mứt.
Mứt dừa ngon
Nguyê !important;n liệu:
Cùi dừa bánh tẻ, đường, nước màu tự nhiê !important;n ( vàng từ nghệ, đỏ từ cà rốt, tím từ bắp cải tím, xanh từ lá dứa); bột vani; sữa tươi không đường.
Cách làm:
- Đem phâ !important;̀n cùi dừa dùng nạo để nạo thành sợi. Bạn hãy nạo theo vòng tròn để có được những sợi dừa dài và đều nhé.
- Ngâ !important;m dừa trong nước ấm cho bớt dầu chừng 3 – 4 tiếng rồi vớt ra để ráo.
- Cho phâ !important;̀n dừa đi ngâm với đường. Nếu bạn chuẩn bị 1,5kg cùi dừa thì bạn hãy dùng 700gr đường trắng ướp. Sau đó, để ướp trong vòng 6 tiếng cho tới khi sợi dừa chuyển trong và đường tan.
Mứt dừa rất dễ là !important;m
  !important; Trong bước này, nếu bạn muốn dừa có màu sắc thì hãy cho thêm nước màu tự nhiên đã chuẩn bị nhé. Còn nếu không muốn thì bạn chỉ cần ngâm với đường là đủ.
- Sau đó, đô !important;̉ hỗn hợp trên đem sên trong một chiếc chảo dày. Vì đường rất dễ cháy nên bạn hãy chọn chảo gang để sên dừa nhé. Chúng vừa giúp nhanh cạn nước và mứt không bị cháy.
Là !important;m mứt dừa
-
Khi đun gâ !important;̀n cạn nước, bạn cho thêm sữa tươi và bột vani vào để sên cho thơm lừng, nức mũi. Cứ tiếp tục sên cho tới khi nước cạn hết, dừa ráo và có bột trắng của đường bám quanh là được.
-
Lâ !important;́y dừa ra mâm cho nguội hoàn toàn rồi có thể lấy thưởng thức hoặc đóng gói để dành cho dịp tết sắp tới.
Cách làm mứt dừa hình thù ngô !important;̣ nghĩnh
  !important; Mứt dừa viên cũng có cách làm khá giống với mứt dừa truyền thống. Tuy nhiên, chúng ta sẽ chọn những quả dừa non một chút để làm loại mứt dừa này. Đồng thời, bạn cũng có thể làm chúng có nhiều màu sắc với cách làm như làm dừa truyền thống nhé.
Cách làm mứt dừa hình thù ngô !important;̣ nghĩnh
Nguyê !important;n liệu:
dừa non, đường, nước màu tự nhiê !important;n, sữa tươi không đường, vani.
Cách làm:
-
Bạn đem dừa đi thái thành những hình thù ngô !important;̣ nghĩnh như trái tim, ngôi sao, mặt trăng hay các loại con vật khác nhau.
-
Ngâ !important;m 2 – 3 lần nước ấm cho dừa sạch hết phần dầu. Sau đó, vớt ra rồi để ráo.
- Cho dừa vào chảo rô !important;̀i đổ sữa, nước màu, đường vào cùng rồi sên trên bếp lửa. Hãy nhớ, nếu bạn có một chiếc chảo mỏng thì hãy sên thật nhỏ lửa, còn nếu bạn có một chiếc chảo gang dày thì lượng lửa có thể để to hơn.
- Khi sê !important;n tới gần cạn nước thì bạn cho thêm bột vani vào để mứt dừa thêm thơm hơn nhé.
- Tiê !important;́p tục sên tới khi khô kiệt nước và phần đường đã chuyển thành bột màu trắng, dừa ráo nước và khô hoàn toàn.
- Đô !important;̉ dừa ra mâm rồi phơi dưới ánh nắng để se lại, sẽ rất ngon và đẹp mắt đấy.
Cách làm mứt dừa hoa cúc đẹp mắt
  !important; Dừa hoa cúc, cũng được các chị em yêu thích và làm nhiều. Bởi những bông hoa đẹp mắt khi bày cùng với những loại bánh kẹo khác để đãi khách nhìn rất sang và thú vị.
Cách làm mứt dừa hoa cúc đẹp mắt
Nguyê !important;n liệu:
Dừa bánh tẻ nhưng có hướng hơi non mô !important;̣t chút; đường trắng, nước bột nghệ.
Cách làm:
- Đem bô !important;̉ cùi dừa thành những hình chữ nhật với kích thước khoảng 4 x6.Sau đó, dùng dao sắc, cắt dọc theo chiều dài của miếng dừa với độ dày chừng 1ly. Cứ làm như thế đến hết. Tuy nhiên, bạn nên chừa lại 1 chút chứ không cắt đứt rời hẳn ra.
- Ngâ !important;m dừa với nước ấm vài lần cho hết dầu. Sau đó, ngâm với đường, sữa tươi, bột nghệ trong khoảng từ 4 – 6 tiếng. Rồi đem sên trên chảo. Bạn cứ sên tới khi dừa ráo và nước đã cạn kiệt. Xung quanh miếng dừa được bao phủ bởi những hạt đường màu vàng đẹp mắt.
-
Khi sê !important;n xong, đem dừa đổ ra mâm và để cho khô, nguội hoàn toàn.
-
Sau đó, bạn hãy cuô !important;̣n những sợi dừa vào thành một bông hoa là hoàn tất các công đoạn. Bạn cũng có thể thử với nhiều màu sắc khác nhau cho sinh động nhé.
  !important; Trên đây là 3 cách làm mứt dừa vừa thơm, vừa ngon cho những ngày Tết cổ truyền tới. Hãy tự làm món ăn vặt ngày Tết ngon lành này để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như thể hiện tính sáng tạo của mình nhé. Chúc bạn thành công!