Cách làm ruốc tôm ngon dễ làm tại nhà, vừa sạch sẽ lại vừa tiết kiệm chi phí, thích hợp cho cả người lớn và trẻ em (cho bé ăn dặm). Với món ruốc tôm này, bạn có thể kết hợp ăn với cơm, xôi, cháo trắng, bánh ướt, bánh cuốn, bánh bèo, bánh mì… hoặc chế biến những bữa ăn nhanh cho con mỗi khi bận rộn. Đặc biệt, khi con đi học hay đi chơi xa, một hộp ruốc tôm đem theo sẽ rất tiện lợi để giúp bé ăn ngon miệng và đầy đủ dưỡng chất.

Tôm là thực phẩm vừa ngon lại vừa giàu chất dinh dưỡng, thích hợp với tất cả mọi người, đặc biệt là trẻ em. Ngoài lượng axitamin, axit béo dồi dào, tôm còn chứa lượng lớn DHA và canxi giúp tăng cường sự phát triển trí tuệ và thị lực cho bé, vì vậy không thể thiếu trong khẩu phần ăn của trẻ.
Tôm thường được chế biến thành nhiều món ngon như: tôm rim, tôm rang thịt, tôm chiên xù, tôm hấp bia, tôm rang trứng muối, nấu canh, nấu lẩu… Tuy nhiên, một món ăn nữa bạn không thể bỏ qua là món ruốc tôm. Ruốc tôm thơm ngon, đậm đà lại nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp với cả người lớn và trẻ em. Hãy tham khảo ngay công thức sau đây!
Nguyên liệu làm ruốc tôm
- Tôm sú tươi: 1kg
- Nước mắm ngon: 2 muỗng canh
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Sả: 3 cây
- Gấc chín: 1 trái
Lưu ý khi chuẩn bị nguyên liệu
1. Chọn tôm để làm ruốc.
Đối với món ruốc tôm, tôm là nguyên liệu chính nên chất lượng tôm rất quan trọng trong việc quyết định hương vị của món ăn. Vì vậy, tôm ngon thì ruốc ngon, tôm không ngon thì ruốc cũng không ngon.

Nên chọn tôm sú kích thước lớn để làm ruốc tôm
Tôm có nhiều lại khác nhau, bạn có thể chọn loại tôm nào tùy ý để làm ruốc, tuy nhiên tôm sú sẽ là sự lựa chọn thích hợp nhất. Tôm sú là loại tôm nuôi nên kích thước lớn, chắc thịt và dễ chế biến. Khi mua tôm bạn phải chọn những con thật to, tôm còn sống, vỏ trơn bóng, sống giữa thân tôm tươi và trong, đó là những con tôm ngon, chắc thịt. Mua tôm to sẽ dễ làm ruốc hơn tôm nhỏ. Tuyệt đối không mua tôm mềm nhũn, bị nhớt, các bộ phận rời rạc, đó là tôm đã bị ươn, ăn không ngon mà còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
1kg tôm tươi sẽ cho ra khoảng 400g ruốc, vì vậy tùy vào nhu cầu sử dụng của gia đình, bạn có thể mua thêm nhiều tôm để làm luôn một lần. Để làm được 1 kg ruốc tôm, bạn cần chuẩn bị khoảng 2,5 kg tôm tươi.
2. Chọn gấc.
Chọn gấc chín nhưng lành lặn, không bị dập nát, gấc có dáng tròn, gai nở đều, vỏ ngoài có màu đỏ cam, cầm lên nặng tay.
-Các bước làm ruốc tôm ngon
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu.
Sả bóc vỏ, rửa sạch, thái thành các lát mỏng dài (hoặc cắt khúc, đập dập).
Tôm tươi mua về bạn đem rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2. Hấp chín tôm.
Bạn xếp tôm và sả vào xửng hấp, cho vào nồi khoảng một chén nước rồi hấp cách thủy trong vòng vài phút cho tôm chín là được. Bạn chỉ nên hấp chín tới để tôm không bị mất chất ngọt, khi nước sôi thì mở vung nồi cho tôm không bị khai, để lửa nhỏ tránh nước sôi trào làm tôm mất ngon. Sau khi tôm chín thì lấy ra để nguội.

Hấp tôm với sả để giữ vị ngon ngọt của tôm, đồng thời giúp tôm thơm ngon hơn
Lưu ý:
Ngoài cách hấp, một số người thường làm chín tôm bằng cách luộc hoặc rang nhưng hấp vẫn là ngon nhất. Nếu luộc, tôm sẽ bị mất nước và mất đi vị ngọt tự nhiên.
Bước 3. Bóc vỏ tôm
Sau khi tôm nguội, bạn tiến hành bóc vỏ tôm. Tôm làm ruốc chỉ lấy phần thịt, bóc hết vỏ, bỏ đầu, dùng dao nhỏ cắt vào sống lưng tôm, tách đôi rồi lấy bỏ phần chỉ đen, sau đó rửa lại với nước. Phần chỉ đen chính là nguyên nhân dẫn đến mùi tanh của tôm, vì vậy cần phải loại bỏ.

Chỉ sử dụng phần thịt tôm, vì vậy phải bóc sạch vỏ
Phần vỏ tôm và đầu tôm bỏ đi sẽ rất uổng, bạn có thể đem xay nhuyễn, lọc lấy ước rồi nấu cháo rất ngon.
Bước 4. Giã tôm.
Bạn chia tôm thành nhiều phần rồi lần lượt cho vào cối giã nát, lưu ý là giã hơi nát thôi, không giã rát quá nhé! Dùng tay kiểm tra xem tôm đã đạt yêu cầu hay chưa. Sau khi giã hết tôm, bạn trộn đều tôm với ít hạt gấc để ruốc tôm có màu đẹp mắt. Lượng gấc sử dụng bạn tự điều chỉnh sao cho phù hợp, gấc chỉ cần đủ để tạo màu cho tôm là được, không nên cho nhiều quá. Nhớ là sau khi trộn xong phải bỏ hạt gấc đi đấy!

Giã tôm từng chút một cho đến khi hết, không nên giã nhiều cùng lúc

Giã tôm như hình là đạt yêu cầu, không nên giã nát quá
Vì bận rộn nên nhiều người thường dùng máy xay sinh tố để xay tôm cho nhanh, cách này cũng được nhưng không nên xay nát quá, khi rang lên ruốc sẽ mất ngon. Cách giã tay tuy tốn nhiều thời gian, công sức nhưng lại giúp món ruốc tôm
Bước 4. Rang ruốc tôm.
Sau khi trộn với gấc, bạn cho tôm vào chảo để rang khô. Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp cho nóng, thêm dầu ăn vào tráng đều chảo, tiếp đó cho ruốc vào đảo đều (nếu làm nhiều ruốc thì chia ra rang nhiều lần). Thêm 2 muỗng nước mắm ngon vào cho ruốc thơm và đậm đà, vừa rang vừa dùng muỗng lớn chà mạnh lên thịt tôm để khi chín ruốc tạo được hình sợi và có độ bông hấp dẫn.

Dùng chảo lòng sâu để rang ruốc cho được nhiều và ngon
Khi rang ruốc phải để lửa thật nhỏ, đảo đều tay để ruốc khô dần nhưng không bị khô giòn hoặc cháy. Rang ruốc cho đến khi ruốc có mùi thơm và ngả sang màu đỏ vàng đẹp mắt. Tránh rang ruốc quá khô ăn sẽ không ngon, rang còn ẩm thì ruốc nhanh mốc, không để được lâu.
Sau khi ruốc đạt yêu cầu, bạn đổ ra mâm hoặc khay sạch, đợi cho ruốc nguội hẳn thì cho vào hũ nhựa (hoặc hũ thủy tinh) đậy kín, làm như vậy ruốc sẽ được bảo quản lâu hơn.
Cách bảo quản ruốc tôm đúng cách
+ Sau khi rang khô ruốc, bạn phải để ruốc nguội hẳn rồi mới cho vào hũ, đậy kín nắp rồi bảo quản nơi khô ráo hoặc trong tủ lạnh. Hũ đựng ruốc phải được rửa sạch và thật khô ráo.
+ Nhiều người khi cho ruốc vào hũ thường đè ép ruốc chặt lại cho được nhiều, cách này hoàn toàn sai lầm, bạn cứ để nguyên sợi bông như vậy rồi cho vào.
+ Khi nào ăn mới nên mở hũ, không nên mở ra thường xuyên, phải sử dụng đũa sạch để lấy ruốc, không dùng muỗng hoặc đưa tay bẩn vào lấy ruốc. Hạn chế để ruốc tiếp xúc với không khí bên ngoài, chỉ cần một chút nước vào đó cũng khiến ruốc bị hỏng, mốc và không thể sử dụng.
+ Ruốc sau khi làm xong, nếu bảo quản tốt có thể dùng được cả vài tháng, tuy nhiên chỉ nên sử dụng trong vòng 1 – 2 tháng là tốt nhất. Nếu làm ruốc cho bé, bạn nên sử dụng trong khoảng 1 – 2 tuần để đảm bảo chất lượng.
Ruốc tôm ăn với gì?
Ruốc tôm có thể sử dụng cho cả người lớn và trẻ em. Đối với người lớn, bạn có thể dùng ruốc tôm để ăn kèm với cơm trắng, cháo trắng, bánh cuốn, bánh mì, xôi... hoặc bất kì món ăn nào mà bạn thấy phù hợp. Với trẻ em, bạn có thể kết hợp ruốc tôm với các món cháo dinh dưỡng để giúp bé ăn ngon miệng hoặc cho bé ăn trực tiếp.
Lợi ích của tôm đối với sức khỏe
Tôm là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng được nhiều người ưa chuộng. Tôm vừa ngon, dễ chế biến lại rất nhiều dưỡng chất, giúp mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích khi ăn tôm:
+ Cung cấp protein: Tôm là thực phẩm giàu protein, bạn có thể thay thế tôm cho các thực phẩm khác để thay đổi khẩu vị mà vẫn đáp ứng nhu cầu bổ sung protein hằng ngày cho cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe toàn diện.
+ Cung cấp vitamin B12: Tôm rất giàu vitamin B12, khi cần phải cung cấp vitamin B12 cho cơ thể thì tôm là thực phẩm bạn nên nghĩ đến. Theo các nghiên cứu về sức khỏe, khi cơ thể thiếu vitamin B12, cơ bắp sẽ trở nên yếu ớt, mờ mắt và tâm trạng tồi tệ.
+ Bổ sung sắt: Ngoài protein và vitamin B12, tôm còn chứa nhiều chất sắt. Biểu hiện khi cơ thể bị thiết sắt là thiếu máu, mệt lả và khó thở. Khi gặp tình trạng này bạn cần bổ sung nhiều chất sắt cho cơ thể.
Quan niệm sai lầm khi ăn tôm
Nhiều người cho rằng tôm chứa nhiều cholesterol không tốt cho sức khỏe, tuy nhiên tôm lại là thực phẩm giàu dưỡng chất và ít chất béo. Vì vậy bạn không nên kiêng ăn tôm hoàn toàn mà chì cần tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Đặc biệt, để tránh làm gia tăng mức cholesteol trong tôm, bạn nên chế biến chúng theo các phương pháp luộc, hấp hoặc nướng.
Cách làm ruốc tôm thơm ngon, đơn giản, chỉ hơi tốn thời gian một chút nhưng bù lại bạn sẽ có hũ ruốc ngon trữ sẵn để dùng dần. Ruốc nói chung và ruốc tôm nói riêng, nếu được bảo quản đúng cách thì sẽ để được rất lâu, bạn có thể đem chúng ra ngoài mỗi khi đi chơi xa, đi du lịch, đi công tác nước ngoài hay để ăn trưa tại văn phòng... rất ngon và tiện.
Chúc các bạn thực hiện thành công món ăn này nhé!