1. Chuẩn bị nguyê !important;n liệu và dụng cụ
1.1 Nguyê !important;n liệu
- Thịt châ !important;n giò: 500g.
- Bì !important; lợn: 80g. Bì lợn có thể chọn thịt thủ và tai lợn thì sẽ ngon hơn và sần sật.
- Củ gừng.
- Muối hạt: một thì !important;a canh.
- Hà !important;nh tây: 1⁄2 củ.
- Mộc nhĩ khô !important;: 1 bát.
- Nấm hương: một bá !important;t.
- Củ cà !important; rốt: 1⁄2 củ.
- Hà !important;nh tím: 3-4 củ.
- Hạt tiê !important;u sọ đen.
- Gia vị: Nước mắm, muối/bột canh, hạt nê !important;m, dầu ăn, hạt tiêu. Có thể thêm đường tùy khẩu vị từng người.
1.2 Dụng cụ
- Nồi (có !important; thể dùng nồi áp suất nếu có)
- Bá !important;t hoặc khuôn tạo hình
- Mà !important;ng bọc thực phẩm
2. Cá !important;ch nấu thịt lợn nấu đông
2.1 Sơ chế cá !important;c nguyên liệu
- Thịt lợn
- Thịt lợn mua về rửa sạch và !important; cạo sạch lông còn sót lại. Bỏ chút muối hạt hoặc chanh vào rồi bóp kỹ, rửa sạch rồi đem ngâm vào nước vo gạo. Sau đó đem thịt đi rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Bỏ thịt lợn và !important;o nồi, thêm gừng đập dập, hành tây, 1 muỗng canh muối. Đổ nước vào nồi sao cho vừa ngập thịt rồi đun sôi để trần thịt loại bỏ tạp chất. Nước sôi, để vài phút rồi đổ thịt ra, rửa sạch. Có thể cắt thịt trước hoặc trần xong mới cắt đều được.
- Để có !important; món thịt lợn nấu đông thơm ngon thì thịt cần được ướp trước khi nấu. Như vậy món ăn sẽ đậm đà hơn. Cho vào thịt 2 muỗng canh nước mắm ngon, ít bột ngọt, 1/2 muỗng canh muối, 1 chút hạt tiêu. Trộn đều rồi ướp trong 30 phút. Không nên cho hạt nêm vào lúc ướp vì hạt nêm làm từ thịt, khi nấu sẽ làm đục nước.
Cách làm thịt lợn nấu đông ngon không thể bỏ qua bước sơ chế
- Cá !important;c nguyên liệu khác:
- Mộc nhĩ, nấm hương: Ngâ !important;m nở, để ráo và cắt miếng vừa ăn.
- Hạt tiê !important;u sọ rang thơm rồi xay hoặc đập dập.
- Cà !important; rốt: gọt vỏ và rửa sạch sau đó tỉa hoa tùy thích. Để giữ được màu sắc của cà rốt, nên chần qua nước bỏ chút muối, vớt ra ngâm vào bát nước lạnh.
- Hà !important;nh tím: Băm nhuyễn.
2.2 Xà !important;o và nấu thịt lợn nấu đông
- Đặt chảo lê !important;n bếp, khi chảo nóng thì thêm dầu ăn vào, bỏ hành tím băm nhuyễn rồi phi thơm. Sau đó cho thịt đã ướp vào xào săn lại cho thấm gia vị và dậy mùi thơm.
- Đổ thịt vừa xà !important;o vào nồi, thêm nước vào sao cho ngập thịt và nấu. Khi sôi thì hạ nhỏ lửa. Nên để hé vung và thường xuyên vớt bọt để nước không bị đục. Thời gian nấu thịt lợn nấu đông là khoảng 20 - 25 phút cho tới khi thịt mềm. Không để thịt nhừ quá.
- Trong thời gian nấu thịt thì !important; sẽ xào mộc nhĩ. Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đến khi dầu nóng lên thì thêm hành và phi thơm. Cho mộc nhĩ và nấm hương vào xào chín, nêm gia vị phù hợp.
- Sau khi thịt đã !important; chín mềm, thêm mộc nhĩ và nấm hương đã xào vào và đun thêm khoảng 5 - 6 phút thì tắt bếp. Bỏ thêm chút hạt tiêu sọ đã xay, thêm hạt nêm và đảo đều. Nếm thử xem món ăn đã vừa chưa. Vậy là đã nấu xong món thịt lợn nấu đông.
2.3 Thà !important;nh quả
- Dù !important;ng mạng bọc thực phẩm lót dưới đáy bát. Đặt hoa cà rốt và tiêu xay vào rồi múc thịt vào bát. Có thể làm lạnh bằng cách cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc làm lạnh tự nhiên nếu thời tiết lạnh.
- Khi ăn, đặt một cá !important;i đĩa lên miệng bát thịt lợn nấu đông rồi úp ngược lại cho thịt ra đĩa. Bóc màng bọc thực phẩm đi vậy là đã có món thịt lợn nấu đông thơm ngon, bổ dưỡng.
- Có !important; thể ăn kèm món này với dưa chua, hành muối. Có thể bảo quản 5-6 ngày trong tủ lạnh.