1.Cá !important;ch làm món thịt viên chiên mềm
Nguyên liệu chuẩn bị
• Thịt bằm: 200gr
• Bột chiên xù: 100gr
• Trứng gà: 1 quả
• Bột mì: 50gr
• Hành tím: 2 củ
• Hành lá: 2 cây
• Hạt nêm: 1/2 muỗng cà phê
• Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê
• Tiêu xay: 1/2 muỗng cà phê
• Nước mắm: 1/2 muỗng cà phê
• Dầu ăn: 60ml
Cách làm thịt viên chiên giòn ngon
Bước 1: Ướp thịt băm
• Hành lá sơ chế sạch, cắt nhỏ, hành tím lột vỏ, đập dập và băm nhuyễn.
• Trứng gà đập ra bát nhỏ, đánh tan đều.
• Thịt băm bạn nên mua về rồi tự băm để đảm bảo vệ sinh. Kế tiếp, bạn đem thịt ướp với hành tím băm nhuyễn, hành lá cắt nhỏ, 1/2 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu xay. Sau đó, bạn đảo đều và ướp thịt trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 10 phút cho thịt thấm gia vị.
Bước 2: Làm thịt viên
• Bạn đổ bột chiên xù ra một cái tô và bột mì ra một cái đĩa sâu lòng.
• Kế đó, bạn nặn thịt thành những viên tròn nhỏ cỡ trứng cút. Khi nặng xong thì bạn lăn viên thịt qua một lớp bột mì rồi nhúng vào tô trứng rồi lại lăn qua một lớp bột chiên xù. Cứ thế cho khi các viên thịt đều được bao phủ bởi một lớp bột chiên xù.
Bước 3: Chiên thịt viên
• Đặt chảo lòng sâu lên bếp, làm nóng chảo rồi cho vào khoảng 300ml dầu ăn. Bạn đun dầu nóng già thì hạ lửa vừa rồi cho thịt viên vào chiên vàng giòn, nhớ nhẹ tay để viên thịt không bị vỡ. Bạn chiên thịt đến khi vàng đều thì vớt ra và cho vào đĩa có lót giấy thấm dầu.
• Món ăn này có thể ăn trực tiếp hoặc chấm cùng tương ớt đều ngon.
2. Cách làm thịt viên chiên xốt cà chua đậm đà
Thịt viên chiên xốt cà chua có thể thưởng thức cùng cơm, bánh mì hoặc mì đều ngon
Nguyên liệu chuẩn bị
• Thịt nạc dăm băm hoặc xay:500gr
• Hành tây: 1 củ
• Tỏi băm: 10gr
• Bột năng/bột đao: 3 thìa canh
• Trứng gà: 1 quả
• Tương cà chua: 3 thìa canh
• Hành lá, ngò rí: vài nhánh
• Muối, bột ngọt, hạt nêm nước mắm, hạt tiêu xay, đường
Cách làm món thịt viên chiên xốt cà chua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
• Hành tây lột vỏ, rửa cho sạch mủ và băm nhuyễn.
• Cà chua rửa sạch, dùng dao khía vài đường trên vỏ theo chiều dọc của quả rồi thả vào nồi nước sôi khoảng 10 giây, vớt ra, lột vỏ, bỏ hết hạt, ép bớt nước rồi băm nhỏ. Luộc là cách bóc vỏ cà chua nhanh và tiện nhất.
• Hành lá, rau ngò rí sơ chế sạch và cắt nhuyễn.
Bước 2: Ướp thịt băm
• Bạn trộn đều thịt heo xay với ¾ số hành, tỏi rồi thêm bột năng, trứng và một chút muối, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, đảo cho gia vị thấm đều vào thịt. Bột năng là bí quyết là cho viên thịt dai thơm hơn. Bạn lưu ý nhé.
• Rửa sạch tay rồi thoa một lớp dầu mỏng lên tay để viên thịt không bị dính vào tay. Bạn lấy một lượng thịt vừa đủ rồi viên thành các viên tròn đều. Cứ như thế cho đến khi hết phần thịt đã chuẩn bị.
Bước 3: Chiên thịt viên
• Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu, dầu nóng thì bạn cho thịt viên vào chiên vàng, lúc này để lửa lớn để thịt nhanh vàng, tiết kiệm thời gian. Thịt vừa vàng thì bạn vớt ra đặt lên giấy cho thấm bớt dầu. Lưu ý không chiên quá lâu sẽ làm thịt bị khô, ăn không ngon.
Bước 4: Làm xốt cà chua
• Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu rồi phi thơm hành và tỏi băm. Sau đó, bạn cho cà chua cắt nhỏ vào, nêm muối và gia vị vừa ăn. Ở bước này, bạn để lửa vừa và xào đến khi cà chua chín và sánh lại.
• Sau đó, bạn thêm tương cà và 2/3 chén nước, 1/2 thìa đường vào, khuấy đều và chỉnh lửa nhỏ, bạn nếm nêm lại một lần nữa cho vừa ăn thì cho thịt viên vào xốt cà. Dùng muỗng múc phần xốt cà rưới đều lên từng viên thịt để thịt thấm gia vị đậm đà. Lúc này, bạn để lửa nhỏ và kho đến khi xốt cà chua sánh lại và thấm vào thịt là được.
• Cuối cùng, rắc ngò rí lên trên, thêm chút tiêu nữa là hoàn thành món ăn rồi.
Đơn giản như thế là bạn đã có ngay hai món ăn thơm ngon, đổi vị cho bữa ăn gia đình rồi. Còn chần chừ gì mà không vào bếp thử chế biến ngay nhé.