1. Cá !important;ch nấu canh chua thịt băm
Nguyê !important;n liệu:
Cà !important; chua: 3 quả
- Thịt lợn thăn: 200gr
- Hà !important;nh lá, hành củ, bột nêm, nước mắm, dầu ăn.
Thực hiện:
- Thịt lợn thăn rửa sạch, đem xay nhỏ, cà !important; chua rửa sạch, thái múi cau, hành lá rửa sạch, thái khúc.
- Phi thơm hà !important;nh củ cho thịt cùng một chút nước mắm vào xào săn.
- Cho cà !important; chua vào xào vừa chín, đổ nước đun sôi. Sau khi nước sôi nêm bột nêm, nước mắm vừa ăn, sau đó thả hành vào rồi tắt bếp.
Canh cà !important; chua thịt bằm là một trong những món ăn phổ biến và dễ làm nhất trong các bữa ăn hàng ngày. Món ăn này sẽ mang lại hương vị thơm ngon, ăn mãi không chán bất kể trời nóng hay lạnh cho người thân của bạn. Bạn có thể ăn kèm món canh này cùng với món tôm chiên giòn cho bữa ăn thêm tròn vị.
2. Canh chua cá !important; lóc
Nguyê !important;n liệu:
- Cá !important; lóc: 1 con khoảng 700-800g
- Thơm: ¼ !important; quả
- Cà !important; chua: 2 quả
- Đậu bắp: 5 quả
- Dọc mù !important;ng: 2 nhánh
- Giá !important; đậu: 100g
- Me chua chí !important;n: 50g
- Rau thơm nấu canh chua gồm: hà !important;nh lá, rau ngổ
- Gia vị: hà !important;nh khô, tỏi, muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, ớt bột, tiêu, nước mắm, dầu ăn.
Sơ chế nguyê !important;n liệu:
- Hà !important;nh khô, tỏi: làm sạch, băm nhuyễn.
- Cá !important; lóc: làm sạch, thái lát vừa ăn, cứa nhẹ trên mỗi lát để cá thấm gia vị. Ướp cá với ½ thìa hành tỏi băm nhuyễn, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa nước mắm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa dầu ăn, ½ thìa tiêu để khoảng 15-20 phút.
- Thơm, đậu bắp: là !important;m sạch, cắt lát xéo dài.
- Cà !important; chua: bổ cau.
- Dọc mù !important;ng: Tước vỏ, cắt mỏng, bóp qua với một chút muối, rửa sạch, chần nhẹ với nước sôi, để ráo.
- Giá !important; đậu: rửa sạch, để riêng.
- Rau thơm: là !important;m sạch, thái mịn.Me chua chín: ngâm với nước ấm, bỏ hạt.
Thực hiện:
- Phi thơm 1 thì !important;a hành tỏi băm nhuyễn với dầu ăn, cho thêm ½ thìa ớt bột để tạo màu.
- Cho cá !important; vào đảo nhẹ rồi cho nước vào nấu canh, cho thêm nước me chua và thơm vào, bạn có thể hầm nước xương riêng để canh thêm ngọt nhé.
- Đến khi nước sô !important;i, bạn dùng thìa lớn vớt hết bọt phía trên để nước canh được trong.
- Nước sô !important;i khoảng 3 phút, cá sắp chín tới, bạn cho cà chua, đậu bắp, dọc mùng, giá đậu vào.
- Nê !important;m thêm ¼ thìa muối, ½ thìa đường, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt sao cho vừa ăn nhé.
- Khi thấy mó !important;n canh đã chín tới, bạn tắt bếp, cho rau thơm và hạt tiêu vào là đã hoàn thành món canh chua cá lóc.
3. Canh chua ngao với dứa
Nguyê !important;n liệu:
- 1kg ngao tươi ngon !important; nửa quả dứa, 2 quả cà chua
- Rau răm, hà !important;nh, thì là, 2 quả sấu (hoặc 1 quả me), 1 củ hành khô
- Nước mắm, bột canh, hạt nê !important;m.
Thực hiện:
Bước 1: Cà !important; chua rửa sạch, 1 quả bổ múi cau, 1 quả thái hạt lựu. Hành khô thái nhỏ, gừng đập dập. Răm, hành, thì là rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Ngao rửa sạch, cho và !important;o nồi, đổ ngập nước rồi thêm vài hạt muối vào luộc.
Khi ngao mở miệng thì !important; bạn tắt bếp, vớt ra tách lấy phần thịt, ướp cùng mắm, mỳ chính, bột canh, 1/3 chỗ hành khô cho ngấm gia vị. Nước luộc ngao đổ ra bát cho lắng cặn.
Bước 3: Là !important;m nóng ít dầu ăn trong nồi, cho phần hành khô còn lại vào phi thơm. Đổ cà chua vào xào cùng. Khi cà chua chín nhừ bạn cho ngao vào. Đảo đều 2-3 phút thì múc hết ngao và cà chua ra bát.
Bước 4: Đổ bá !important;t nước luộc ngao vào nồi, chú ý gạn bỏ phần cặn lắng bên dưới. Thả 2 quả sấu, dứa thái miếng nhỏ vào đun khoảng 10 phút. Sau đó cho ngao và cà chua bổ múi cau vào đun thêm 5 phút nữa, nêm nếm gia vị vừa ăn.
Cho hà !important;nh, răm, thì là vào rồi tắt bếp. Múc canh ngao ra bát, ăn nóng.
4. Canh chua cá !important; với măng
Nguyê !important;n liệu:
- 1 con cá !important; diêu hồng
- 300gam măng chua
- 2 trá !important;i cà chua
- 1 trá !important;i ớt
- Hà !important;nh khô, hành tươi, thì là và gia vị.
Thực hiện:
- Ướp cá !important; với hạt nêm, đầu hành băm, ớt băm. Thoa đều gia vị bên ngoài và bên trong cá.
- Cà !important; chua thái múi cau. Hành, thì là thái nhỏ.
- Cho cá !important; vào chảo dầu rồi chiên săn.
- Phi thơm hà !important;nh khô, tắt lửa sau đó cho măng thái mỏng vào đảo đều. Nêm gia vị với mỳ chính, muối.
- Cho nước và !important;o nồi măng, nước sôi cho cá vào nấu chín.
- Sau đó !important; cho cà chua vào canh và nêm gia vị cho vừa ăn.
- Cuối cù !important;ng cho hành tươi, thì là vào nồi canh và tắt bếp. Múc canh ra tô lớn.
5. Canh chua sườn với dưa
Nguyê !important;n liệu:
1 bá !important;t dưa chua lấy cả nước
- 0,5kg sườn
- 2 quả cà !important; chua
- 1 quả ớt, 2 củ hà !important;nh khô
- Bột canh, mỳ chí !important;nh.
Thực hiện:
Bước 1: Sườn chần qua nước sô !important;i rồi ninh chín, trong quá trình ninh sườn bạn cho thêm ít gia vị để sườn được đậm đà.
Bước 2: Hà !important;nh khô bóc sạch. Làm nóng chút dầu ăn trong nồi, cho hành vào phi thơm. Thêm dưa vào đảo cùng chút gia vị cho ngấm đều.
Bước 3: Cà !important; chua bổ múi cau rồi cho vào nồi dưa đảo đều. Nếu muốn ăn canh dưa có nhiều vị chua thì bạn cho nước dưa vào đun cùng ở bước này.
Trú !important;t phần sườn đã ninh vào nồi dưa, tiếp tục ninh trong khoảng 20 phút nữa.
Nếu bạn muốn ăn cay thì !important; cho thêm ớt vào nồi canh dưa đun 5 phút nữa rồi tắt bếp. Múc ra bát và ăn nóng