Cách nấu chè hạt sen đậu xanh từ hạt sen tươi cho con và gia đình ngày nắng nóng,mong các mẹ tham khảo!
Nguyên liệu:
– Hạt sen tươi: 250 g
– Đậu xanh : 300 g
– Đường cát : 400 g
– Muối ăn: 1 muỗng cà phê nhỏ
– Vani: hai tuýp (hoặc có thể thay bằng vài giọt tinh dầu vani)
– Dừa tươi bào sợi
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế hạt sen
– Bóc vỏ hạt sen sau đó lấy phần tim sen bên trong ra. Tim sen có vị đắng sẽ ảnh hưởng đến hương vị của món chè. Có 2 cách lấy tâm sen
Cách 1: Dùng dao bổ đôi hạt sen rồi lấy tâm sen ra
Cách 2: Dùng đầu tăm đâm xuyên qua lỗ tròn ở phần đuôi hạt sen, sẽ thấy phần tim sen màu xanh trồi ra ở phần đầu. Cách làm này rất nhanh chóng và có thể giữ được hình dạng của hạt sen.
– Luộc sơ hạt sen với nước và chút muối để ra bớt mủ, ăn sẽ bùi hơn. Tiếp đến, các bạn bạn thay nước mới, cho hạt sen vào nồi ninh nhừ theo ý thích, ninh từ 3-4 tiếng nhé.
– Sau khi hạt sen nhừ thì bạn vớt ra rổ, xả qua nước lạnh để khi ta nấu chè đậu xanh hạt sen thì nước trong và ngon hơn.
Bước 2: Sơ chế đậu xanh
Đậu xanh đãi hạt, rửa sạch rồi ngâm vào nước khoảng 3 tiếng, vớt ra, xả lại với nước sạch rồi cho vào nồi, đổ nước xâm xấp, đun đến khi trông thấy hạt đậu xanh gần nở mềm ra là được.
Bước 3: Nấu chè
– Để xoong lên trên bếp, cho khoảng 1 lít nước lọc vào, đun để cho nồi nước sôi bồng lên. Khi đó, các bạn trút đậu xanh và hạt sen vào nấu để cho sôi lại, lúc đậu và hạt sen nhừ ra thì cho đường trắng và một chút muối vào.
– Dùng muôi khuấy đều cho đường tan, đun ở lửa vừa để chè không bị cháy. Đun sôi thêm một lần nữa, gia giảm lượng đường cho vừa miệng. Cuối cùng, cho vani vào để chè dậy mùi thơm.
Vậy là món chè đậu xanh hạt sen đã ra đời rồi, thật đơn giản phải không nào. Bạn cho chè ra bát và thưởng thức cùng với đá, dừa khô hoặc dừa tươi nhé.Chúc các bạn thành công!