Nguyên liệu: Thịt heo: 100g; Đậu xanh: 1 nhúm nhỏ; Hạt sen: 5 – 7 hạt; Lá sen: 1 chiếc nhỏ ( đừng già quá mà cũng đừng non quá); Gạo tẻ, 1 nhúm gạo nếp
Chế biến
- Cho gạo và đậu xanh vào nấu chung.
- Hạt sen luộc chín, giã nhỏ, cho vào nồi cháo đang nấu.
- Xào thịt heo đã băm nhỏ cho thật thơm, nêm mắm, cho cháo đã nhừ vào nấu cùng thịt heo, để lâu 1 chút cho cháo ngọt. Khi cháo đã dậy mùi thơm thì cho lá sen cắt nhuyễn vào nồi cháo. Nấu cỡ 2 phút, khi thấy mùi lá sen thơm nức thì vớt bỏ lá sen đi. Nêm nếm gia vị vừa ăn, tắt lửa rồi cho một ít dầu ăn vào.
Công dụng: Hạt sen và lá sen có công dụng dưỡng tâm, an thần, thích hợp cho các bé hay giật mình, bồn chồn, mất ngủ, đi tiểu nước vàng, táo bón, ăn khi trời nóng làm giải nhiệt rất tốt.