Bước 1: Chuẩn bị nguyê !important;n liệu
Lưu ý !important;: Phần nguyên liệu được chuẩn bị cho 4 người dùng.
- + Một tô !important; cơm nguội (500gr)
- + 2 quả trứng gà !important;
- + Tô !important;m tươi (200gr)
- + Mực ống tươi (200gr)
- + Cà !important; rốt (½ củ)
- + Đậu hà !important; lan (100gr)
- + Hà !important;nh lá
- + Hà !important;nh tím
- + Tỏi
- + Dầu ăn, nước mắm, xì !important; dầu, bột ngọt, tiêu.
Cơm để chiê !important;n có thể dùng cơm nóng vừa nấu xong hoặc cơm nguội. Nên chiên bằng cơm nguội để được ngon giòn hơn. Đậu Hà Lan có thể đổi bằng đậu cô ve, có thể thêm các nguyên liệu khác theo sở thích.
Bước 2: Sơ chế nguyê !important;n liệu
Tô !important;m bạn chọn những con tươi sống, kích thước vừa phải. Sau khi mua về, bạn cắt bỏ râu, bóc sạch vỏ, lấy hết phần chỉ đen, rửa sạch rồi đem tôm thái hạt lựu.
Mực bạn nê !important;n chọn những con mực ống tươi, rồi mang đi làm sạch, rửa sạch với nước nhiều lần, sau đó vớt ra để ráo nước. Tiếp theo, bạn thái mực thành những nhỏ vừa ăn.
Cà !important; rốt sau khi mua về rửa sạch, nạo bỏ vỏ rồi thái hạt lựu, chần chín.
Hà !important;nh tím và tỏi băm nhỏ, hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Đập trứng ra chén, đánh bông lên.
Ướp tô !important;m và mực chung với nhau với ½ thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê bột ngọt, bạn đảo đều và để 15p để ngấm gia vị.
Cơm nguội bạn nê !important;m ⅓ thìa canh hạt nêm. ⅓ thìa cà phê đường, ⅓ thìa cà phê bột ngọt, bạn dùng muỗng đảo đều cơm.
Lưu ý !important;: Để hạt cơm được chín giòn rời khi chiên, bạn có thể sử dụng bao tay ni lông vào để trộn cơm để cơm không bị vón cục và đảo đều các gia vị nêm nhé. Làm như vậy cơm chiên của bạn sẽ trông hấp dẫn hơn.
Bước 3: Chế biến mó !important;n cơm chiên hải sản
3.1. Xà !important;o hải sản và rau củ
Cho chảo lê !important;n bếp làm nóng một tí, rồi sau đó thêm một thìa canh dầu ăn vào đến nóng. Khi dầu ăn nóng lên, bạn thêm một ít hành tím vào phi thơm.
Tiếp theo, bạn bỏ mực và !important; tôm vào chảo chờ khoảng 5 phút là tôm và mực chín tới, sau đó thêm ½ thìa canh nước mắm vào và đảo đều tôm mực.
Cuối cù !important;ng thêm cà rốt và đậu hà lan vào chảo cùng với tôm mực và đảo thêm 2 phút . Khi hỗn hợp đã chín , bạn tắt bếp và chuẩn bị khâu chiên cơm.
3.2. Chiê !important;n cơm
Nếu chiê !important;n bằng cơm nóng vừa nấu thì chia cơm ra đĩa to, đánh tơi và để nguội trước khi chiên. Nếu chiên cơm nguội chỉ cần đánh tơi là được.
Tiếp theo, bạn đưa chảo lê !important;n bếp mở lửa vừa, thêm 1.5 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng bạn phi thơm hành tím băm. Tiếp theo, bạn đổ cơm vào chiên trên lửa lớn, chiên khoảng 5 phút cho hạt cơm không còn dẻo, khô lại, bạn đảo đều.
Bạn cho 2 quả trứng và !important;o cơm, khi cơm đã săn lại và ráo lại.
Để  !important;cơm chiên hải sản ngon hơn và vừa ăn hơn, bạn nêm thêm: 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Cuối cùng, thêm hỗn hợp hải sản vào đảo đều thêm 2 phút.
Mẹo nhỏ để chiê !important;n cơm ngon hơn:
Để có !important; món cơm chiên hải sản ngon, bạn phải nắm được một số mẹo nhỏ nữa đấy! Vậy cách làm món cơm chiên hải sản như thế nào mới chuẩn?
Mẹo nhỏ đầu tiê !important;n bạn có thể tham khảo để cơm khi chiên được săn lại, giòn hơn, bạn không nên dùng gạo dẻo, có thể dùng gạo nở thay thế.
Cò !important;n với trường hợp chỉ có gạo dẻo, khi nấu cơm bạn cho một ít dầu ăn vào. Khi cơm chín các hạt cơm sẽ tự tách rời nhau.
Để  !important;cơm hải sản được giòn hơn và ngon hơn thì khi chiên bạn cho thêm một ít cơm bột năng vào cơm trắng, bột bắp hoặc bột mì rồi đem lên chiên cho đến khi các hạt vàng giòn. Bạn cho bột vào cối trộn chung với cơm đã chiên là được nhé!
Bước 4: Hoà !important;n thành món cơm chiên hải sản
Chiê !important;n cơm rang hải sản xong, sau đó mang ra đĩa. Cơm chiên nóng hổi với đầy đủ màu sắc, rắc thêm chút tiêu, bày trò ngò rí và hành lá trên cho đẹp mắt.
Hạt cơm chiê !important;n chín tơi rời, không quá khô, kết hợp cùng rau củ, thịt tôm ngọt, râu mực giòn giòn, thật hấp dẫn. Vậy là bạn đã hoàn thành món cơm chiên hải sản ngon, đẹp mắt rồi đấy!
Thà !important;nh phẩm là đĩa cơm rang hải sản đầy ụ thơm ngon