Dịch tả lợn châu Phi là bệnh truyền nhiễm ở lợn và lợn rừng với tỷ lệ tử vong lên đến 100%. Tuy dịch tả lợn Châu phi được khảng định là không lây sang người nhưng người dân vẫn cần lựa chọn đúng thịt lợn sạch, không bị bệnh và cần chế biến kỹ.
Tính đến ngày 7/3, TP Hà Nội công bố phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi tại huyện Gia Lâm. Đây là ổ dịch thứ 4, sau quận Long Biên, huyện Đông Anh và quận Hoàng Mai. Ổ dịch mới nhất của Hà Nội được phát hiện tại chuồng nuôi của gia đình ông Đỗ Văn Bạc (thôn Bình Trù, xã Dương Quang, huyện Gia Lâm) với tổng số 29 con. Trong đó có 2 con lợn rừng, 2 con lợn nái và 25 con lợn con mới đẻ.
Người dân cần có kiến thức về bệnh dịch tả lợn Châu Phi
Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), dịch tả lợn Châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi-rút African swine fever virus (ASFV) gây ra. Dịch có đặc điểm lây lan nhanh trên loài lợn, ở tất cả các loại lợn thông qua việc tiếp xúc với máu, dịch nhầy của lợn bệnh.
Dấu hiệu đặc trưng để nhận biết dịch tả lợn châu Phi là lợn có biểu hiện sốt rất cao trên 40 độ. Dịch tả lợn châu phi xảy ra với tất cả các loại lợn (nái, đực, con, choai); tỷ lệ chết rất cao vì chưa có vắc xin điều trị.
PGS.TS Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) - khẳng định: Do dịch bệnh có những tác động rất lớn đối với các đàn lợn và kinh tế người dân nên cần triển khai quyết liệt các biện pháp ngăn chặn và kiểm soát sớm dịch bệnh trên các đàn lợn. Tuy nhiên, dịch bệnh này không gây bệnh trên người do đó, người dân cần bình tĩnh, không nên hoang mang tẩy chay tiêu dùng các sản phẩm thịt lợn an toàn, không bị bệnh dịch và được chế biến hợp vệ sinh.
Tổ chức Nông lương của Liên Hợp Quốc ( FAO) lưu ý, việc kiểm soát của dịch tả lợn châu Phi là vô cùng khó khăn, do virus gây bệnh này có thể tồn tại trong thời gian dài ở điều kiện thời tiết rất lạnh và rất nóng, và ngay cả trong các sản phẩm thịt lợn sấy khô hoặc đã giết mổ.
Tuy nhiên virus này chịu nhiệt kém. Theo nghiên cứu của tạp chí Vi sinh học Thú y (Veterinary Microbiology - Thụy Sĩ), virus này tồn tại được 3 giờ khi nấu ở nhiệt độ 50 độ C, 20 phút trong nhiệt độ 60 độ C, 2 phút trong nhiệt độ 90 độ C và bị tiêu diệt dưới 1 phút khi đun sôi ở 100 độ C.
Dù lợn bị nhiễm bệnh tả Châu Phi không có khả năng lây sang người, song các chuyên gia thú y cảnh báo khi lợn bị tả, sức đề kháng kém đi nên rất dễ mắc thêm những loại bệnh lây nhiễm nguy hiểm khác như bệnh tai xanh, cúm, thương hàn, liên cầu lợn, lở mồm long móng...
Đặc biệt, với bệnh liên cầu khuẩn lợn, vi khuẩn tồn tại trong miệng, mũi, họng dễ lây sang người khi tiếp xúc trực tiếp qua các vết thương, vết trầy xước, qua các món ăn tái sống, tiết canh. Khi nhiễm những vi khuẩn liên cầu, bệnh nhân có nguy cơ cao bị nhiễm độc tiêu hóa, nhiễm trùng máu, viêm não, viêm màng não, suy đa tạng...
Do đó, người tiêu dùng cần mua sản phẩm từ lợn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và phải nấu chín kỹ trước khi dùng, tránh ăn các sản phẩm như nem sống, nem chua, gỏi, tiết canh...