Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Nguyên liệu làm phần nhân cuộn bên trong: Giò sống: 200 gram, 2 quả trứng, vài cái mọc nhĩ ngâm nước ấm cho nở rùi thái chỉ, hành lá: 1 ít
- Gia vị cho phần nhân cuộn: 1 thìa cà phê hạt tiêu trắng, 1/2 thìa cà phê dầu mè, 1/2 thìa cà phê bột bắp, 1.5 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê xì dầu
- Nguyên liệu làm phần vỏ bên ngoài: 2 quả trứng, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 3 thìa cà phê bột bắp, 2 thìa cà phê dầu ăn
Phần thực hiện:
- Bước 1: Cho các nguyên liệu làm phần nhân của món trứng hấp vân gồm: Giò sống: 200 gram, 2 quả trứng, mọc nhĩ ngâm thái chỉ, hành lá thái nhỏ, 1 thìa cà phê hạt tiêu trắng, 1/2 thìa cà phê dầu mè, 1/2 thìa cà phê bột bắp, 1.5 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê xì dầu, cho tất cả nguyên liệu này vào trong 1 cái âu và dùng đũa trộn đều theo 1 hướng đến khi hỗn hợp trên trở nên dẻo quạnh thì dừng lại nhé
- Bước 2: Tiếp đó, các nàng đập 2 quả trứng làm vỏ ra 1 cái bát, đánh tan cùng với 2 thìa canh nước và chút xíu hạt nêm cho đến khi hạt nêm tan hoàn toàn. Cho chảo chống dính lên bếp, đợi chảo nóng thì cho vào trong chảo 3 thìa canh dầu ăn, láng đều cho dầu ăn được trải đều khắp mặt chảo. Đợi dầu ăn nóng các nàng trút trứng đã đánh tan vào, nghiêng chảo để trứng được trải đều 1 lớp thật mỏng (trứng càng rán được mỏng thì món ăn của chúng mình sẽ càng nghệ thuật, nhẹ nhàng các nàng nhé, và cũng dễ dàng cuộn hơn, không bị vỡ và quá cứng khi cuộn). Hạ nhỏ lửa xuống mức thấp nhất, đun tiếp khoảng 10 giây cho lớp trứng chín hẳn rùi tắt bếp nhá. Tiếp đó, các nàng dùng cái vá, nhẹ nhàng gắp trứng ra 1 cái đĩa, trải trứng ra và cố gắng để trứng còn nguyên vẹn nhé (có 1 cách nhanh hơn là các nàng đặt đĩa úp lên mặt trứng trên chảo rồi úp chảo ngược trở lại là bạn có thể lấy trứng một cách nguyên vẹn ra đĩa. Với 2 quả trứng, chúng mình có thể tráng được 3 lớp trứng mỏng nhá
- Bước 3: Chờ cho lớp trứng nguội bớt thì các nàng múc từng thìa nhân ở bước 1 quết thành 1 lớp trải đều khắp mặt trứng nhé, nhưng lưu ý không phủ nhân khắp mặt trứng mà lên cách mép phía ngoài chừng 1cm để dễ cuộn và sau khi hấp trứng cũng sẽ không bị căng vỡ. Tiếp đó, nhấc mép trứng và cuộn lại như khi cuốn nem. Đặt trứng lên khay hấp, hấp trứng ở lửa vừa chừng 20 phút tính từ lúc nước sôi. Để kiểm tra trứng chín, các nàng dùng tăm đầu nhọn xiên qua nếu không thấy nước hồng chảy ra nghĩa là trứng đã chín hẳn. Không lấy cuốn trứng ra ngay mà để nguyên trong nồi hấp một lúc rồi mới gắp ra đĩa, (cắt bỏ dây nếu có) rồi cắt thành khoanh mỏng vừa ăn.
Với những tín đồ của món trứng thì đừng bỏ qua cách làm món trứng hấp vân ngon tuyệt mà iunauan vừa chia sẻ nhé. Từng miếng trứng ngậy mềm, thơm nức, nhẹ nhàng như tan đi trong lưỡi sẽ là món ăn ngon và lạ đổi vị cho cả nhà, thích hợp cho cả người già và trẻ nhỏ, món ăn vừa lành lại vừa ngon nữa. Chúc cả nhà thành công và ngon miệng nhé