Hai món ngon cho ngày trời lạnh, các mẹ hãy tham khảo:
1.Cá kho riềng
Nguyên liệu chuẩn bị:
+ Cá: 3 khúc tùy loại (kho cá trắm, cá trê, cá trạch, cá bông lau) – khoảng 3 khúc cá.
+ Thịt lợn ba chỉ: 100 gram (chỉ cần vài miếng nhưng nếu có thịt ba chỉ cùng kho với cá thì sẽ rất thơm)
+ Riềng: 1 nhánh to chừng bằng 3 ngón tay chụm vào
+ Hành khô: 2 nhánh
+ Ớt: 2 quả
+ Mắm, muối, nước hàng, hạt tiêu, xì dầu, dầu hào
+ Nấm hương: 3 cái
Các bước thực hiện:
- Bước đầu tiên, bạn thái thịt 3 chỉ thành miếng vừa ăn rồi xếp vào nồi, cắt cá thành khúc, sau đó cho cá vào nồi, ướp cá với: 1 muỗng mắm, 1 muỗng, 1 muỗng đường, 1 chút tiêu.
- Cắt 2 quả ớt tươi cho vào cá kho để khử, làm giảm bớt vị tanh của cá và cho 1 muỗng xì dầu và 3 - 4 muỗng nước hàng hoặc nước màu và chút dầu hào.
- Riềng gọt rửa sạch, cho vào cối giã nhỏ rồi cho vào nồi cá ướp luôn.
Cá kho riềng là món kho ngon tuyệt vời cho ngày lạnh
- Hành khô băm nhỏ cũng cho vào nồi cá ướp. Bạn có thể cho một chút vỏ hành khô vào vì đây là phần thơm của củ hành. Nếu dùng nấm hương thì ngâm nấm hương 15-20 phút bằng nước ấm cho nở ra rồi rửa sạch. Sau đó xóc đều các gia vị để cá ngấm và ướp tầm khoảng 20-30 phút trước khi bắc lên bếp nấu.
- Bắc nồi cá đã ướp lên bếp đun lúc đầu ở lửa to cho sôi lên rồi đun khoảng 5 phút ở lửa vừa cho cá thấm gia vị. Lưu ý là đừng đảo cá, vì đảo vào lúc nào rất dễ làm nát cá.
- Sau đó đổ nước xâm xấp mặt cá. Lưu ý là đổ nước ấm chứ không đổ nước lạnh. Nếu đổ nước lạnh sẽ làm tanh cá. Lúc này mới cho nấm hương vào và thịt ba chỉ vào. Kho lâu thịt ba chỉ ra nước mỡ rất thơm, không quá nhiều nhưng đủ để ngấm vào vị cá là cho cá ngon. Nếu không cho thịt ba chỉ thì bạn phải thêm dầu ăn vào.
- Đun sôi lên rồi nêm nếm lại gia vị. Rồi bạn cho lửa nhỏ ninh liu riu khoảng 30-45 phút tới khi nước cạn, miếng cá chắc là được.
2.Gà kho gừng
Nguyên liệu:
- 500gr cánh gà
- 1 củ gừng, 3-4 thìa nhỏ nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê mì chính, 1 bát nhỏ nước sôi.
Gà kho gừng là món ăn ngon miệng ngày lạnh
Các bước thực hiện:
Cánh gà sơ chế sạch sau đó ta chần qua nước sôi (để khi nấu sẽ không bị bọt), gừng rửa sạch và đập dập.
Cánh gà sau đó chặt đôi thành miếng vừa, cho vào âu to và ướp gia vị; mắm, đường và gừng trong 15-20 phút.
Sau khi ướp gà xong, cho vào nồi đun đến khi sôi.
Cho thêm 1 bát nhỏ nước nóng vào và kho 30-40 phút nhỏ lửa đến khi gà chín thơm vàng là được.