Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Trứng cút lộn: khoảng 20 quả
- Rau răm: 50 gram
- Lạc rang sẵn: 50 gram, 30 gram bột chiên giòn
- 1 củ hành khô, 1 quả chanh, 50 gram me chín, 1 quả ớt
- Gia vị gồm: hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, đường, dầu ăn, hạt tiêu, ớt bột
Phần thực hiện:
- Bước 1: Với món trứng cút lộn xào me thì nước sốt me đóng vai trò khá quan trọng các nàng ạ, quyết định đến việc thành bại của món ăn này. Thay bằng việc dùng me chín để chế nước sốt me truyền thống, hiện nay thì có khá là nhìu loại nước sốt me đóng sẵn cũng rất ngon miệng, nhưng nếu mua loại đóng hộp các nàng nên chọn nước sốt me mà phù hợp với khẩu vị của gia đình mình nhá. Trong bài viết này thì mình dùng nước sốt me kiểu truyền thống được làm từ me chín. Sau khi nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn sàng rùi thì chúng mình cùng bắt tay vào chế biến món trứng cút lộn rang me nhá. Trứng cút lộn chuẩn bị khoảng 20 quả, rửa sạch bằng nước rùi cho vào nồi luộc chín. Lưu ý, khi nước sôi các nàng nên hạ nhỏ lửa vì vỏ trứng cút rất mỏng, nếu để lửa to sẽ khiến quả trứng cút bị nước sôi tạo lực va đập vào thành nồi sẽ làm vỏ trứng bị vỡ. Trứng sôi khoảng 20 phút là chín rùi, các nàng vớt trứng ra, thả ngay vào bát nước bỏ vài viên đá lạnh sẽ giúp trứng dễ dàng bóc vỏ hơn. Sau đó, bóc vỏ trứng và để trứng đã bóc vỏ vào bát nhá
- Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu đi kèm: Lạc rang chuẩn bị khoảng 50 gram, xát vỏ rùi giã sơ. Hành khô bóc vỏ, bằm nhỏ. Ớt bỏ hạt, thái lát, rau răm rửa sạch thái khúc. Nước sót me thì chúng mình sẽ làm như sau: chuẩn bị khoảng 50 gram me chín, sau đó bỏ vào ngâm với 100 ml nước sôi, đeo bao tay vào, bóp đều me rùi lọc bã lấy nước cốt nhé.
- Bước 3: Cho chảo lên bếp. Đợi chảo nóng thì các nàng cho vào trong chảo 2-3 thìa canh dầu ăn. Đợi dầu ăn nóng thì trút hành khô đập dập vào, phi thơm. Tiếp đó, cho thêm vào trong chảo 2/3 thìa canh ớt bột để tạo màu cho món ăn thêm đẹp. Tiếp tục cho trứng cút đã lăn qua bột chiên giòn (làm cách này sẽ giúp trứng có độ giòn nhẹ và dai hơn) cho vào trong chảo. Cho nước cốt me vào trong chảo, thêm gia vị gồm 1 thìa canh mắm ngon, chút xíu bột nêm, ớt thái lát, 1/2 thìa canh đường. Gia vị này các nàng có thể gia giảm tùy thuộc vào khẩu vị của gia đình nha. Khi nước sốt sôi lên thì các nàng hạ nhỏ lửa ở mức nhỏ nhất nhé, đảo nhẹ nhàng đến khi nước sốt sền sệt bám đều quanh những quả trứng cút thì chúng mình cho lạc rang, 1 chút xíu hạt tiêu và rau răm vào là món trứng cút lộn rang me của chúng mình đã hoàn thành rùi
Chỉ với 3 bước đơn giản, phải nói là cực kỳ đơn giản, chúng mình đã có ngay món trứng cút lộn xào me ngon tuyệt cú mèo để cả nhà cùng thưởng thức rùi đấy. Trứng cút lộn xào me ngon, nổi bật hương vị chua ngọt đậm đà không thể nào mà cưỡng nổi. Khi măm, các nàng nhớ chấm những quả trứng cút với nước sốt để tận hưởng hết vị đậm đà của món ăn này nhé. Chúc cả nhà thành công và ngon miệng với cách làm trứng cút lộn xào me mà iunauan vừa chia sẻ nhá