“Dù ai đi ngược về xuôi
Nhớ ngày giỗ Tổ mồng mười tháng ba”
Cứ vào ngày này, hàng triệu con cháu Lạc Hồng dù đang sinh sống ở bất cứ nơi đâu, đều hướng về đất Tổ để cùng nhau thắp nén nhang tỏ lòng thành kính đối với các vua Hùng đã có công dựng nước. Ngược lại dòng thời gian về thời dựng nước, ngày Hùng tổ chức lễ chọn người kế vị ngai vàng, Lang Liêu vị hoàng tử thứ 18 đã được thần báo mộng về cách làm bánh chưng, bánh dày dâng lên vua cha, với lòng thành kính và khen bánh có ý nghĩa, nên Vua cha đã truyền ngôi lại cho Lang Liêu. Bánh hình tròn tượng trưng cho trời, bánh hình vuông tượng trưng cho đất được đặt tên là bánh chưng, bánh dày. Kể từ đó, bánh chưng, bánh dày là hai thứ bánh luôn có trong mâm cỗ để dâng cúng Tổ tiên và trời đất trong ngày giỗ Tổ Hùng Vương. Cùng vào bếp làm bánh này để cho con nhé các mẹ
Nguyên liệu:
Bột nếp |
200g |
Đậu xanh |
200g |
Hành tím |
2 củ |
Đường cát trắng |
100g |
Muối tinh |
1/4 thìa cà phê |
Cách làm bánh dày đậu xanh:
Phần nhân đậu
Bước 1: Đậu xanh ngâm trước 2-3 tiếng với nước lạnh cho nở. Sau khi đậu đã nở bỏ ra vo sạch và loại bỏ hạt hạt đậu sâu
Bước 2: Nấu chín đậu bằng cách, cho nước ngập xâm xấp mặt đậu. Bắc nồi lên bếp đun đến khi nước sôi thì hạ xuống lửa nhỏ để cho đậu chín. Thỉnh thoảng lấy đũa đảo đều để đậu không bị xát vào đáy nồi sẽ bị cháy. (các bạn nấu chín bằng nồi cơm điện sẽ rất nhanh và không lo khoản đậu bị cháy đậu đâu)
Bước 3: Khi đậu chín thì đánh nhuyễn phần đậu, múc 1 bát đậu riêng ra để làm vỏ đậu bên ngoài. Phần đậu bên ngoài thì cho vào xào cùng hành khô phi thơm sên cho mịn là được, cho đường vào phần đậu đã sên để làm nhân đậu ngọt.
Lưu ý: Khi sên nhận các bạn chọn chảo chống dính để sên thì không lo đậu bị sát vào đáy chảo. Nhân nên sên nhão chỉ đủ để viên miếng bột lại là được. Nhân bánh dày sẽ nhão hơn nhân bánh trung thu đấy.
Phần vỏ bánh
Bước 1: Bột nếp cho ra âu. Hòa tan muối vào với một ít nước.
Bước 2: Cho từ từ nước vào với bột nếp, vừa rót vừa dùng đũa hoặc thìa khuấy cho đều. Trộn bột cho đến khi bột dẻo, mềm, khi nặn thử bánh thấy bánh đứng và không dính tay là được.
Bước 3: Ủ bột trong 30p trước khi nặn bánh.
Nặn bánh
Bước 1: Chia bột nếp và nhân đậu ra thành các phần đều nhau.
Bước 2: Ấn dẹt miếng bột nếp rồi cho phần nhân đậu vào trong vo tròn lại sao cho phần bột nếp bao kín phần nhân đậu bên trong.
Bước 3: Đem bánh đi hấp, xửng trước khi hấp các bạn nhớ lót 1 lớp lá chuối hoặc giấy nến có cắt nhiều lỗ nhỏ lên để chống dính nhé, hấp trong khoảng 10-15p là bánh sẽ chín tùy vào độ nhỏ bé của bánh.
Lưu ý: Trong thời gian hấp bánh, các bạn phải xả hơi cho nồi nhé, khoảng 4-5p thì bạn mở nắp vung cho thoát hơi nước, nếu quên xả hơi thì vỏ bột nếp sẽ bị phồng lên, đến khi ra ngoài gặp không khí lạnh vỏ bột sẽ bị xẹp đi, chảy nhão trông bánh sẽ không được đẹp đâu
Bước 4: Khi bánh chín, còn nóng thì lăn bánh qua phần đậu bớt lại lúc trước để bánh không bị dính và ngon hơn. Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món bánh dày đậu xanh rồi đấy
Lưu ý: Ngoài nhân ngọt ra thì các bạn làm nhân đậu mặn cũng rất ngon đấy. Khi nhân nhân đậu thay vì cho đường vào thì các bạn sẽ cho muối và 1 ít hạt tiêu sẽ rất thơm đây.
Chúc các bạn thành công ^^