Làm sữa ngô dinh dưỡng cho bé
Sữa ngô là thức uống không chỉ tốt cho người lớn mà còn cả với trẻ nhỏ. Mùa thu hoạch, ngô được bán khá rẻ và nhiều, các mẹ tranh thủ mua nhiều ngô về làm sữa ngô dinh dưỡng cho bé nhé.
Nguyên liệu:
- 5 bắp ngô ngọt, không bị già nhưng cũng không quá non.
- 500ml sữa tươi
- 1 hộp sữa đặc
- 1 thìa café nhỏ muối ăn
Cách làm: Lưu ý vì nấu sữa cho bé nên các bạn hết sức chú ý về khâu vệ sinh các đồ dùng và dụng cụ dùng đến.
- Ngô bóc vỏ, nhặt sạch lá và râu. Bắp đem rửa thật sạch, nếu cẩn thận có thể ngâm với nước muối loãng 5 phút để yên tâm làm sữa cho bé.
Sau khi bắp ráo nước, tách hạt ngô ra khỏi bắp, để riêng hạt ngô thu được ra một cái thau sạch lớn.
- Phần lõi ngô bẻ đôi, cho vào nồi luộc với 4 chén nước và một ít muối. Đun đến khi sôi, giảm nhỏ lửa và để sôi 15 phút để lấy nước ngọt tự nhiên cho sữa. Sau đó đổ nước này ra một cái bát, lưu ý gạn lấy nước trong, không để cặn bã rơi vào bát nước.
- Cho hạt ngô và nước luộc ở trên vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Bạn nên chế nước luộc từ từ để hỗn hợp đều, không bị dính vào lưỡi dao máy xay.
- Sữa ngô nấu bình thường sau khi xay lấy nước xong sẽ đun sôi và dùng được ngay, nhưng sữa ngô cho bé sẽ được đun hai lần với cách làm kĩ hơn để an toàn với hệ tiêu hóa của bé. Sau khi xay nhuyễn xong, đổ hỗn hợp từ máy xay vào nồi và đun với lửa vừa. Trong quá trình đun, khuấy nhẹ nhàng và đều tay để không bị cháy. Để sôi lăn tăn khoảng 15-20 phút rồi tắt bếp và để nguội.
- Dùng vải thưa hoặc rá lọc để lọc bỏ phần bã, lấy nước sánh và mịn.
- Nước thu được đem đun sôi một lần nữa, khi sôi nhẹ thì cho thêm sữa tươi và khuấy nhẹ nhàng đến khi sôi trở lại là được.
- Cho sữa đặc vào khuấy đều. Bạn nên cho ½ lượng sữa có trong hộp để bé dễ ăn hơn. Để nguội, bảo quản lạnh.
Khi sữa để mát hãy cho bé ăn tráng miệng giống như váng sữa. Nếu muốn cho bé ăn nóng, cho sữa lên nồi đun lại, lúc này sữa ngô sẽ đặc quện lại, sánh đặc, giống như bột loãng vậy, bạn có thể dùng để tập cho bé ăn dặm, vừa bổ dưỡng lại rất an toàn và thơm ngon.