Cách nấu món bún sườn đơn giản dễ làm cho con
Cách 1:
Nguyên liệu:
400 g sườn thăn.
700 g bún tươi.
300 g xương ống.
50 g giò sống.
3 nấm tai mèo.
Hành lá, rau mùi.
Gia vị: Muối, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu.
Cách làm:
Phần xương ống để làm nước dùng, ta đem rửa sạch rồi chần qua nước sôi. Sau đó, đem ninh trên nồi. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn( 2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa nước mắm).
Phần sườn thăn đem chặt miếng vừa ăn, ướp với gia vị khoảng 10 phút.
Giò sống ta đem ướp với gia vị, rồi trộn với mộc nhĩ băm nhỏ, vo thành từng viên nhỏ và để vào trong bát.
Bún tươi chần qua nước lạnh để ráo.
Đem phần sườn thăn ướp cho vào chảo với ít dầu xào nhanh, rồi cho vào nồi nước dùng đun cùng với xương ống. Nêm nếm gia vị lần nữa cho vừa ăn.
Cho bún vào trong tô, rồi đặt lên đó vài miếng sườn thăn, rắc thêm chút hành lá và mùi tàu. Cuối cùng chan nước dùng lên thật đều.
Cách 2
Nguyên liệu:
0.5 kg sườn
100g thịt lợn xay (hoặc thay bằng giò sống)
2 – 3 cái mộc nhĩ, 6 cái nấm hương (ngâm với nước ấm trước khoảng 70 phút rồi rửa sạch, thái chỉ)
2 củ hành khô băm nhỏ
200 – 300 gram dọc mùng (bạc hà)
Hành (rửa sạch, thái khoanh tròn)
Mùi tàu (rửa sạch,thái sợi)
Bún (nếu dùng bún khô thì ngâm trước với nước ấm khoảng 30-60 phút, rồi luộc thì bún sẽ đỡ bị nát hơn)
Bột canh, muối, hạt tiêu, nước mắm, tương ớt.
Cách làm:
1. Sườn chặt miếng vừa ăn, rửa sạch. Đổ nước lạnh ngập sườn & cho thêm 1 thìa nhỏ muối. Sau khi nước sôi khoảng 1-2 phút thì đổ sườn ra rổ, rửa sạch vụn thịt & bọt bẩn. Cho sườn vào nồi, đổ nước vừa ăn. Đợi nước sôi thì hạ nhỏ lửa rồi ninh đến khi sườn mềm (mình ninh nồi thường, bếp điện lửa nhỏ mất khoảng 40 phút, dùng nồi áp suất sẽ nhanh hơn).
2. Trộn mộc nhĩ, nấm hương thái chỉ với thịt băm, hành khô (băm nhỏ), muối, tiêu. Viên lại thành từng viên tròn cỡ quả trứng chim cút. Để cho nhanh thì nên chuẩn bị mọc trong khi đợi nước trong nồi sườn sôi (nước luộc lần 2). Nước vừa sôi thì thả mọc vào nấu. Mọc nổi lên khoảng 1, 2 phút là chín :-)
3. Dọc mùng tước vỏ, thái vát thành từng miếng vừa ăn, bóp với chút muối (cả nhà nhớ đeo găng tay để tránh bị ngứa nhé), để khoảng 20 phút thì rửa lại, vắt kiệt.
Vậy là xong khâu chuẩn bị nguyên liệu rồi. Giờ thì chỉ còn 1 việc nữa là sắp bún ra bát, xếp mọc, dọc mùng, hành, mùi, sườn, cuối cùng là chan nước và và thưởng thức.
Chúc các mẹ thành công!