1.Canh khổ qua nấu tô !important;m
Khổ qua hay cò !important;n gọi là mướp đắng vốn là một loại thuốc đông y có tính đắng giúp làm ấm cơ thể và tăng sức đề kháng. Một bát canh khổ qua nấu tôm nóng hổi vừa ngon vừa có tác dụng tốt đối với sức khỏe thì còn gì bằng nữa.
Chuẩn bị nguyê !important;n liệu: 3 quả khổ qua bỏ ruột, cắt lát, 50gr tôm khô hoặc 100gr thịt nghêu hấp, gừng thái lát, hành lá, tỏi, muối.
Cá !important;ch thực hiện: Cho 350ml nước vào nồi đun sôi rồi cho tất cả các nguyên liệu vào, nêm nếm gia vị vừa ăn, nấu khoảng 10 phút cho nhừ và ngấm gia vị. Dùng nóng, có thể ăn cùng cơm.
Tá !important;c dụng: Giúp xuất mồ hôi nhanh, thanh nhiệt, giải khát và lợi tiểu, có thể chữa khỏi cả viêm họng. Nên ăn vào mùa đông để phòng bệnh, nếu đã nhiễm cảm thì ăn nóng 3 lần/ngày liên tục trong 2 ngày sẽ khỏi.
2.Canh trứng cà !important; chua
Trứng kết hợp với cà !important; chua ăn nóng cũng có tác dụng rất tốt để giải cảm.
Chuẩn bị nguyê !important;n liệu: 1 quả cà chua, 1 quả trứng, 100gr thịt thăn heo, 10gr nấm đông cô, bột năng, dầu mè, hành, mùi tàu, thì là, muối, đường, tiêu xay.
Cá !important;ch thực hiện: Thịt thăn thái miếng mỏng đem ướp với muối, dầu mè cùng 1 muỗng canh tinh bột hòa tan trong 1 muỗng canh nước khoảng 15 phút. Nấm và cà chua cho vào xào và nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho thêm nước vào đun sôi. Cho thịt vào nấu cùng cho tới khi sôi lại thì cho 1 muỗng nước hoa tàn 1 muỗng bột năng vào nồi, khuấy đều cho tới khi cảm thấy nước trong nồi đã sánh. Cho trứng vào và dùng đũa khuấy nhẹ, cho thêm dầu mè và tiêu rồi tắt bếp.
3.Canh gừng
Gừng cũng là !important; một vị thuốc tính nóng giúp làm ấm cơ thể, rất tốt cho bệnh cảm.
Nguyê !important;n liệu: 10-20gr gừng tươi giã nhỏ, 10gr nấm hương hoặc nấm rơm, nấm mỡ, các loại gia vị (hành, muối,…)
Cá !important;ch thực hiện: Đun nước sôi rồi cho gừng và nấm vào nấu khoảng 10 phút, tắt bếp và nêm nếm gia vị vừa ăn.
Ăn khi canh cò !important;n nóng, có thể mỗi bữa một bát nhỏ sẽ trị được cảm hàn, giảm các triệu chứng lạnh tay chân hoặc toàn thân, ho khan, ho có đờm, đau đầu và mình mẩy, ngạt mũi,… và nâng cao miễn dịch.
4.Canh bầu
Mù !important;a đông cũng là mùa bầu chính vụ nên đây là loại rau quả khá nhiều và đa dạng cách chế biến lại tốt cho sức khỏe.
Chuẩn bị nguyê !important;n liệu: Bầu, ngải cứu, tép khô bỏ đầu và đuôi hoặc cá lóc, hành tím đập giập, tiêu hạt đen.
Cá !important;ch thực hiên: Bầu để cả vỏ rửa sạch rồi cắt khoanh khoảng 2,5 – 3 cm rồi nướng vàng hai mặt trên than hồng. Nấu sôi nước rồi cho tất cả các nguyên liệu vào nấu khoảng 10 phút thì nêm nếm gia vị vừa ăn và cho ra bát.
Ăn khi canh cò !important;n nóng mỗi ngày 3 lần khoảng 3 đến 4 ngày có tác dụng giải độc, giải cảm,…
5.Canh bí !important; đỏ
Bí !important; đỏ cũng là một loại rau củ rất tốt cho sức khỏe vào mùa lạnh.
Chuẩn bị nguyê !important;n liệu: 150gr bí đỏ, 200gr thịt nghêu hoặc sò, chem chép hoặc có thể thay bằng thịt gà ác thái lát, hành củ và các loại gia vị.