–Bữa ăn cần đảm bảo nhu cầu của cơ thể không chỉ về số lượng năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết mà các chất đó còn tồn tại trong mối tương quan cân đối và hợp lý.
– Đảm bảo tính đa dạng về giá trị dinh dưỡng. Mỗi bữa không chỉ cần có đủ các nhóm thực phẩm mà ngay trong cùng nhóm thực phẩm cũng nên thay thế nhiều loại khác nhau kể cả thịt, ngũ cốc hay rau quả. Các món ăn cần phong phú về màu sắc, mùi vị, nấu nướng ở nhiệt độ thích hợp.
– Xây dựng thực đơn trong thời gian dài, ít nhất 7-10 ngày nhằm giúp cho việc điều hòa khối lượng thực phẩm và tổ chức công việc chế biến…
– Số bữa ăn và giá trị năng lượng của từng bữa dựa theo yêu cầu của từng độ tuổi.
– Thể tích, mức dễ tiêu, giá trị năng lượng của các bữa ăn: Cần chú ý đến thể tích và mức dễ tiêu của các bữa ăn tỷ lệ với giá trị năng lượng của chúng
Thực đơn mẫu:
– 7g00: 1 bát phở có nước béo, thịt bò băm hoặc cắt lát, rau xà lách xắt nhỏ và ½ ly sữa.
– 9g30: 1 cốc sữa bột 200ml
– 11g30: ½ – 1 bát cơm với cá basa kho tộ, canh rau dền nấu tôm tươi, 1 quả chuối
– 15g30: 1 hộp sữa chua và 1/4 quả táo.
– 18g30: ½ -1 bát cơm với đậu phụ kho thịt lợn, canh cải cá thát lát, ½ cốc sinh tố bơ.
– 21g00: 1 cốc sữa bột hay 1 hộp sữa tươi 200ml