Trước khi cần đến sự can thiệp của bác sĩ, hãy thử "kết bạn" với 8 loại thực phẩm sau để cải thiện chứng táo bón của bạn nhé.
1. Chuối chín
Chuối có vị ngọt, tính hàn, có công hiệu giải khát, nhuận phổi thông ruột. Những người thường bị nhiệt, khô miệng, đại tiện khó khăn rất thích hợp ăn chuối. Tuy nhiên, người bị tỳ hư kiết lị thì nên tránh dùng.
Chuối là loại quả giàu chất xơ thực vật, glucose, protein, vitamin và các khoáng chất. Các chuyên gia cho biết, những tác dụng trên cần phải dùng chuối chin mới thể hiện để công hiệu, còn chuối xanh có thể gây ra một số tác dụng phụ, vì chuối xanh có vị chat, có thể dẫn đến táo bón.
2. Quả hồ đào (quả óc chó)
Trong quả hồ đào có chứa protein, glucide, phốt pho, sắt, β-Carotene, vitamin B2... ngoài công dụng nhuận tràng thông tiểu tiện, còn có hiệu quả bổ thận, ấm phổi, hỗ trợ trị thận suy, hen suyễn, chân yếu, lưng đau, tiểu tiện nhiều lần, đại tiện khó khăn.
Dùng quả hồ đào lâu dài rất tốt và không có tác dụng phụ, nhất là với người lớn mắc chứng táo bón.
3. Bưởi, bưởi chùm (còn gọi là bưởi đắng)
Bạn nên uống một ly nước bưởi tươi vào buổi sáng hoặc ăn bưởi chùm sau bữa cơm trưa và chiều để có thể giúp thông việc đại tiện.
Ăn bưởi có tác dụng giảm nhiệt và kích thích hoạt động của dạ dày, cải thiện dòng chảy của dịch tiêu hóa, giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn tốt hơn, đồng thời kích thích đại tràng và các bộ phận khác của cơ thể, hạn chế chứng táo bón xảy ra.
4. Cà chua
Giá trị dinh dưỡng phong phú của cà chua từ lâu đã được biết đến. Mùa hè ăn nhiều cà chua còn có tác dụng ngăn ngừa tia tử ngoại. Trong cà chua chứa các thành phần như các loại vitamin, lycopene, axit citric, axit malic, pectin... đều là những chất có lợi cho sự hoạt động bình thường của dạ dày và ruột.
5. Gạo lứt
Gạo lứt giàu protein, tinh bột, vitamin B1, vitamin A, E, chất xơ, canxi, sắt và phốt pho... Trong đó, thành phần chất xơ phong phú sẽ giúp ngăn ngừa và điều trị hiệu quả chứng táo bón.
Chất xơ trong gạo lứt đỏ là một lọai hóa chất chống lại được bệnh ung thư và bảo vệ các lớp tế bào thành bên trong của đại tràng, duy trì nhu động của đại tràng hoạt động bình thường, tránh được bệnh ung thư kết tràng (ruột già) và táo bón.
6. Táo
Trong táo có nhiều "nhựa táo" - là một loại chất xơ thực vật mang tính thủy dung. Chất này có tác dụng bảo vệ thành ruột, làm hoạt hóa những vi khuẩn có lợi bên trong ruột, điều chỉnh chức năng dạ dày. Do đó, táo có hiệu quả trong việc làm sạch đường ruột, phòng ngừa táo bón.
Ngoài ra, chất xơ trong táo cũng giúp việc đại tiện dễ dàng hơn.
7. Chanh
Mỗi sáng khi thức dậy bạn nên uống một cốc nước chanh ấm pha chút muối, nước chanh hỗ trợ làm sạch ruột, đồng thời muối sẽ giúp cho việc đại tiện dễ dàng hơn. Bạn chỉ cần cho một thìa cà phê nước cốt chanh vào ly nước ấm và bỏ thêm vài hạt muối, sau đó uống ngay khi vừa ngủ dậy để giúp ngăn ngừa chứng táo bón.
8. Sữa chua
Các loại sữa chua đều có thể phòng ngừa chứng táo bón. Lợi khuẩn probiotics và lactobacillus sinh ra trong quá trình lên men sữa có công dụng điều hoà các vi khuẩn đường ruột, giúp duy trì sự cân bằng cho chức năng ruột. Nhờ đó, không chỉ giúp ngăn ngừa chứng táo bón, mà còn phòng ngừa bệnh tiêu chảy.
Lưu ý: Ăn hoa quả ngay sau bữa ăn dễ gây táo bón. Do trong hoa quả chứa nhiều các loại axit hữu cơ, axit tannic và các loại men protein có hoạt tính mạnh, dùng không đúng lúc có thể gây kích thích và làm tổn thương dạ dày.
Ăn hoa quả ngay sau bữa ăn, chất protein, tinh bột vốn được tiêu hoá chậm sẽ gây trở ngại cho việc tiêu hoá hoa quả. Do đó các thực phẩm bị lưu lại trong dạ dày. Hoa quả dưới tác dụng của nhiệt độ cơ thể sẽ có phản ứng lên men, thậm chí thối rữa, từ đó gây ra các hiện tượng như chướng khí, táo bón