Ăn nhiều củ quả thay vì rau xanh
Nhiều cha mẹ cho rằng củ quả cũng là rau nên hay chọn khoai các loại, bí đỏ, su su, củ cải đỏ... cho con ăn thường xuyên. Tuy nhiên, theo bác sĩ Thanh, nhóm rau lá màu xanh sẫm có nhiều dinh dưỡng hơn so với nhóm củ quả. Cụ thể rau mồng tơi, súp lơ xanh có chứa nhiều vitamin C tốt cho trẻ.
Để giữ vitamin, khoáng chất tốt nhất trong rau, cha mẹ nên chọn loại tươi và dùng trong ngày. Không nên thái rau củ trước đó quá lâu mới chế biến hoặc ăn lại phần rau đã nấu từ bữa trước.
Nêm nếm thức ăn của trẻ theo khẩu vị người lớn
Nhiều cha mẹ thường nêm nếm gia vị cho con theo khẩu vị của bản thân vì nghĩ con cũng sẽ ngon miệng. Bác sĩ Thanh khuyến cáo cha mẹ không nên tạo thói quen ăn mặn cho con. Trẻ ăn dặm chưa biết phân biệt vị mặn hoặc nhạt, khẩu vị của bé bị tác động từ khẩu vị của người lớn. Trẻ ăn nhiều muối hơn so với nhu cầu không tốt cho cho sự phát triển.
Khi trẻ có dấu hiệu chậm tăng cân, cân nặng không đạt chuẩn, biếng ăn, cha mẹ nên con đi khám dinh dưỡng để bác sĩ tư vấn phác đồ dinh dưỡng giúp tăng cân. Nhờ đó bé còn có thể phát triển tốt thể lực và trí lực.