Mướp đắng không dễ ăn, nhưng những người đã quen dùng, mướp đắng là một món ăn rất ngon và mát. Khi ăn ta thấy có vị đắng, có thể vì vậy mà ta gọi là mướp đắng, sau đó là vị ngọt khó quên. Mướp đắng có tác dụng bồi bổ cơ thể, đồng thời là một trong những loại thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả. Quả mướp đắng khi còn xanh chứa 188 mg vitamin C trong 100 g phần ăn được. Nếu để mướp chín, hàm lượng này giảm còn một nửa. Nếu ăn sống, mướp đắng có hàm lượng vitamin C cao, khi nấu chín sẽ mất đi 40% lượng vitamin C.
|
|
Mướp đắng có hai thành phần quan trọng nhất. Morordicin là một glucozid có vị đắng có tác dụng diệt vi khuẩn và siêu vi khuẩn giúp cơ thể chống lại tế bào ung thư đang phát triển và hỗn hợp charantin gắn với protein trong mướp đắng có cấu trúc giống insulin nên có tác dụng hạ đường huyết cao trong máu một cách từ từ, rất an toàn cho người bệnh. Ngoài ra, trong mướp đắng còn có thành phần đặc biệt được gọi là “Sát thủ dầu mỡ” có thể hấp thụ được khoảng 10-60% lượng mỡ và đường dư thừa giúp đào thải chúng ra ngoài.
Tác dụng khi uống nước mướp đắng
Uống nước mướp đắng giúp kích thích ăn uống và tiêu hóa
Trong nước ép mướp đắng có chứa chất giúp dạ dày tiết ra dịch tiêu hóa, từ đó kích thích sự thèm ăn ở người. Sử dụng đều đặn và đúng cách nước mướp đắng sẽ giúp bạn ăn ngon miệng hơn.
Ngoài ra, uống nước mướp đắng còn giúp hỗ trợ ổn định hệ tiêu hóa nếu như bạn đang gặp phải vấn đề như chướng bụng, đầy hơi, khó chịu,...
Tác dụng của mướp đắng thanh nhiệt cho cơ thể
Mướp đắng có tính hàn, vì vậy khi sử dụng nước mướp đắng sẽ giúp cơ thể thanh mát, giảm nóng trong người. Hơn hết, uống nước mướp đắng còn giúp cơ thể giải độc và phòng chống được một số bệnh có hại cho sức khỏe.
Diệt khuẩn, tiêu diệt tế bào gây bệnh, phòng ngừa ung thư
Trong nước mướp đắng có chứa khá nhiều vitamin C, giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng. Từ đó sẽ phòng chống được khá nhiều các loại vi khuẩn có hại cho sức khỏe, đặc biệt có thể phòng ngừa ung thư có thể xảy ra.
Tác dụng của mướp đắng trong chữa ho và viêm họng
Uống nước mướp đắng có tác dụng gì? Một trong những tác dụng được khá nhiều người tin dùng đó chính là khả năng chữa ho và viêm họng cho người lớn lẫn trẻ nhỏ. Cách chữa tốt nhất đó chính là sử dụng mướp đắng kết hợp cùng một số loại thực phẩm bổ dưỡng để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể
Mướp đắng 500g, thịt nạc xay nhuyễn 250g, củ cải 200g, tất cả rửa sạch và thái lát nhỏ.
Mỗi ngày sử dụng 1 lần, liên tục trong 2 hoặc 3 tuần sẽ giúp giảm đáng kể tình trạng ho và viêm họng lâu ngày không khỏi ở người.
Uống nước mướp đắng tốt cho người vàng da và trĩ
Sử dụng mướp đắng khi quả chín vàng sẽ tốt cho những người mắc bệnh vàng da và trĩ. Bởi những người mắc bệnh thường nóng trong người, gan không còn làm việc được tốt. Vậy nên hãy sử dụng nước mướp đắng thường xuyên để giúp gan khỏe mạnh, từ đó chữa khỏi bệnh vàng da và hỗ trợ điều trị bệnh trĩ.
Hỗ trợ điều trị chứng thấp khớp
Chuẩn bị mướp đắng 8g, cây xấu hổ, dây đau xương, cây vòi voi đã sao, cỏ xước, dây thần thông, cây cối xay mỗi loại 8g, cùng với 4g quế chi, 3g gừng tươi, rễ ngũ trảo 5g.
Tất cả nguyên liệu trên đem sắc thành thuốc uống, sử dụng mỗi ngày 1 lần sẽ cho bạn hiệu quả điều trị chứng thấp khớp.
Tác dụng của mướp đắng trong điều trị tiểu đường
Uống nước mướp đắng sẽ giúp cho bạn có thể kiểm soát được lượng đường huyết trong máu nhờ có 2 hoạt chất charatin và momordicin. Vậy nên các chuyên gia sức khỏe thường khuyên những người mắc bệnh tiểu đường nên sử dụng thường xuyên nước ép mướp đắng để giảm đáng kể tình trạng bệnh. Hãy sử dụng theo tỷ lệ cứ 3 ngày uống 1 cốc nước ép mướp đắng để kiểm soát lượng đường trong máu.
Công dụng giải độc cho cơ thể
Sử dụng đều đặn một cốc nước ép mướp đắng mỗi ngày sẽ cho bạn khả năng giải độc cho cơ thể. Cụ thể hơn hết đó là tác dụng của mướp đắng trong giải độc gan và thận. Những vitamin và khoáng chất trong mướp đắng sẽ giúp bồi bổ sức khỏe cho gan và thận, giảm đáng kể các bệnh có thể gặp phải.