Tá !important;c dụng của xoài đối với sức khỏe
Cung cấp vitamin
Trong 1 quả xoà !important;i nhỏ có chứa tới 67% lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể và rất nhiều các vitamin khác như A,K E. Điều này mang lại các tác dụng chính:
Tăng cường hệ miễn dịch: Với người có !important; hệ miễn dịch yếu, hay ốm vặt hay nhiễm khuẩn, vi rút thì cần bổ sung nhiều vitamin A, giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngoài ra trong xoài chứa lượng lớn vitamin C giúp cơ thể sản xuất tế bào bạch cầu chống lại bệnh tật.
Lợi í !important;ch đối với da và tóc: Vitamin A, C là dưỡng chất rất cần thiết cho quá trình tạo ra collagen, một loại protein trong cơ thể hình thành lên da và tóc. Ngoài ra, vitamin A khuyến khích sự phát triển sản xuất bã nhờn - một chất lỏng giúp giữ ẩm cho da đầu giữ cho tóc khỏe mạnh.
Hỗ trợ sức khỏe mắt: Xoà !important;i sẽ giúp giải quyết vấn đề thiếu vitamin A gây ảnh hưởng tới mắt như chứng khô mắt và mù đêm. Việc bổ sung vitamin A, lutein, zeaxanthin có tác dụng giúp mắt khỏe mạnh hơn.
Cung cấp khoá !important;ng chất cần thiết
Trong xoà !important;i chứa rất nhiều các khoáng chất cần thiết cho cơ thể, mỗi loại khoáng chất có những lợi ích khác nhau.
Bảo vệ mạch má !important;u, hạ huyết áp: Trong xoài có chứa nhiều các khoáng chất quan trọng với cơ thể như magie, kali giúp duy trì mạch máu khỏe mạnh, ổn định huyết áp.
Bảo vệ tim: Dưỡng chất mangiferin trong xoà !important;i có thể bảo vệ các tế bào tim chống lại chứng viêm, lão hóa, và kích thích sản xuất thay thế các tế bào chết.
Giảm cholesterol trong má !important;u: Xoài chứa lượng pectin cao, một chất xơ hòa tan có thể giúp giảm mức cholesterol trong máu một cách tự nhiên.
Cung cấp chất xơ, enzym tiê !important;u hóa
Trong xoà !important;i có chứa 1 lượng chất xơ khá lớn giúp chống lại các chứng táo bón hay tiêu chảy. Ngoài ra còn chứa enzyme tiêu hóa được gọi là amylase có tác dụng phá vỡ các phần tử trong thực phẩm để dạ dày có thể dễ dàng hấp thụ.
Chất oxy hó !important;a
Trong xoà !important;i có chứa polyphenol - hợp chất thực vật có chức năng chống oxy hóa, các chất này sẽ tiêu diệt các gốc tự do trong cơ thể, nguyên nhân gây ra các bệnh tiểu đường, ung thư và nhiều bệnh khác.
Chống ung thư
Polyphenol có !important; nhiều trong xoài có đặc tính chống ung thư rất tốt, Polyphenol bảo vệ và chống lại chứng lão hóa, có liên quan đến nhiều bệnh ung thư như phổi, tuyến tiền liệt, vú và xương…
Tá !important;c dụng phụ khi ăn quá nhiều xoài
Tăng đường huyết: Theo Ifood, xoà !important;i chứa nhiều đường, vì vậy nếu ăn quá nhiều có thể làm tăng lượng đường trong máu. Những người bị bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn xoài để kiểm soát bệnh.
Bệnh tiê !important;u chảy: Một khẩu phần xoài chứa 3 g chất xơ, tiêu thụ nhiều chất xơ là nguyên nhân chính gây tiêu chảy. Do vậy, ăn quá nhiều xoài cũng không tốt.
Phản ứng dị ứng: Có !important; một số phản ứng dị ứng sau khi ăn xoài thường xuất hiện ở những người nhạy cảm với trái cây. Các triệu chứng thường khác nhau, có thể là chảy nước mắt, nước mũi, khó thở, đau bụng, hắt hơi, thậm chí có thể gây sốc phản vệ.
Viê !important;m da tiếp xúc: Theo Htv, xoài có chứa một hóa chất gọi là urushiol, gây viêm da tiếp xúc đối với một số người nhạy cảm với chất này. Khi đó, da của họ dễ bị ngứa, viêm, bong tróc và phồng rộp.