Bố mẹ  !important;cho trẻ ăn nhiều loại thực phẩm thay vì chỉ một đến hai loại, thêm salad... để bổ sung chất xơ.Cha mẹ thường  !important;than phiền với bác sĩ rằng trẻ không chịu ăn rau, củ, quả và các thực phẩm giàu chất xơ, nên thường xuyên bị táo bón. Việc điều trị táo bón cho bé cũng không hiệu quả do thói quen lười ăn rau.   !important;Chất xơ rất cần thiết cho cơ thể, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh và tăng cường cảm giác no sau khi ăn. Nghiên cứu cho thấy mỗi ngày trẻ em 1-3 tuổi cần 19 g chất xơ, 4-8 tuổi cần 25 g chất xơ. Ở độ tuổi 9-13, bé trai cần 31 g chất xơ một ngày, bé gái cần 26 g. Từ 14 đến19 tuổi, con trai cần 38 g chất xơ một ngày còn con gái cần 26 g. Theo bá !important;c sĩ Xuân Thi, Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, cha mẹ cần bổ sung đa dạng thực phẩm giàu chất xơ vào chế độ ăn của trẻ. Nguồn chất xơ phổ biến nhất đến từ lúa mì, ngũ cốc, các loại đậu, hạt, trái cây, rau quả. Để trẻ ăn nhiều chất xơ hơn, chế độ ăn trong ngà !important;y nên thay đổi đa dạng. Có thể trộn lẫn một loại ngũ cốc giàu chất xơ với loại khác mà trẻ ưa thích. Ngoà !important;i rau xanh, bé ăn hạt lúa mì hoặc bánh mì trắng, gạo, hạt ngũ cốc xay, lúa mạch, bột yến mạch. Thêm rau củ sống như cà rốt, cà chua cherry, salad rau diếp.Trá !important;i cây tươi giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh do chứa chất nhuận tràng tự nhiên. Bố mẹ có thể cho trẻ ăn hoa quả này hoặc uống 120-180ml nước ép quả mận, táo, lê mỗi ngày.Trẻ trê !important;n ba tuổi, thức ăn nhẹ có chất xơ như hỗn hợp trái cây khô, bánh hoa quả, phồng ngô... Nếu con kén ăn, bố mẹ giúp bé làm quen mùi vị ngũ cốc xay bằng cách cho ăn 2-4 thìa ngũ cốc mỗi ngày, sau đó ăn thêm các loại hạt, salad vào các bữa ăn nhẹ. Khi tăng cường bổ sung chất xơ, cần tăng lượng nước uống để cơ thể tiê !important;u hóa hiệu quả hơn. " !important;Bố mẹ cần kiên nhẫn giải thích, hiểu và động viên trẻ, và chế biến món ăn, hương vị đa dạng, phù hợp. Chế độ ăn khoa học sẽ giúp trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh", bác sĩ Thi cho biết.