Thiếu vitamin C gây bệnh gì? Triệu chứng và cách bổ sung:
Theo các chuyên gia y tế, trung bình mỗi người cần từ 75 - 80mg vitamin C/ ngày. Khi không được đáp ứng đầy đủ hay thiếu vitamin C, cơ thể có nguy cơ mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm. Vậy những căn bệnh đó là gì? Có triệu chứng như thế nào? Làm sao để bổ sung đầy đủ vitamin C cho cơ thể? Đừng bỏ lỡ bài viết của chúng tôi nếu bạn muốn hiểu hơn về những vấn đề này.
Thừa thiếu vitamin C gây bệnh gì?
Thiếu vitamin C
Khi thường xuyên không được đáp ứng đầy đủ lượng vitamin C cần thiết, cơ thể chúng ta có thể gặp một số căn bệnh sau đây:
- Bệnh thiếu máu: Vitamin C giúp hấp thu sắt, sản sinh haemoglobin và hồng cầu. Khi không có đủ vitamin C, cơ thể không thể hấp thu sắt và gây ra tình trạng thiếu máu.
- Bệnh loãng xương: Nhiều người cứu cho thấy vitamin C có tác dụng làm tăng mật độ xương cột sống, xương đùi. Những người thiếu vitamin C có nguy cơ cao bị gãy xương, loãng xương, đặc biệt là phụ nữ.
- Bệnh thoái hóa khớp: Vitamin C là một chất chống oxy hóa góp phần tổng hợp collagen tuýp 1, 2 và aggrecan - thành phần cơ bản của sụn khớp. Lượng vitamin C thấp hơn mức bình thường là 1 trong những nguyên nhân gây bệnh thoái hóa khớp.
- Bệnh tim mạch: Thiếu vitamin C có thể dẫn đến một số bệnh về tim mạch như thoát mạch, yếu mạch, suy giảm chức năng tim,…
- Bệnh Scorbut: Là một trong những căn bệnh điển hình khi cơ thể không được đáp ứng đủ lượng vitamin C cần thiết. Các triệu chứng điển hình của bệnh Scorbut gồm có: viêm lợi, chảy máu chân răng, xuất huyết dưới da, tụ máu dưới màng xương,…
- Ung thư: Thiếu vitamin C, cơ thể dễ bị tấn công bởi các gốc tự do và các chất oxy hoa - nguyên nhân chính gây ung thư.
Những căn bệnh trên thường là hậu quả của việc thiếu hụt vitamin C trong thời gian dài. Bạn có thể nhận biết tình trạng này sớm hơn thông qua một số triệu chứng như mệt mỏi, dễ nổi nóng, cáu gắt, giảm cân, đau nhức cơ và khớp, bầm tím trên da không rõ nguyên nhân, chảy máu chân răng, viêm lợi, tụt lợi, tóc và da khô, dễ bị nhiễm trùng, cảm lạnh,…
Thiếu vitamin C gây nhiều bệnh nguy hiểm
Thừa vitamin C
Không chỉ thiếu, việc dư vitamin C cũng gây nhiều bệnh nguy hiểm như: rối loạn tiêu hóa, giảm độ bền hồng cầu, nôn mửa, đau dạ dày, cản trở hấp thụ vitamin A, B12. Đặc biệt, sản phụ dùng vitamin C ở liều cao trong thời gian dài còn gây ra những nhu cầu bất thường ở thai nhi, từ đó dẫn đến bệnh scortbut sớm ở trẻ.
Thiếu vitamin C nên ăn gì? Uống gì?
Có hai cách để bổ sung lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể: Qua đường ăn uống hoặc sử dụng các loại thuốc thực phẩm chức năng.
Những nguồn thực phẩm giàu vitamin C
Một chế độ ăn giàu vitamin C là cách tốt nhất bổ sung lượng vitamin C bị thiếu hụt. Dưới đây là một số thực phẩm được cho là chứa nhiều vitamin C trong thành phần:
- Ổi: Hàm lượng vitamin C trong ổi cao gấp 4 lần cam. Ngoài ra trong ổi còn chứa vitamin A, axit folic, kali, đồng, mangan, chất xơ,…
- Quả lí đen: 100g quả lí đen chứa đến 200mg vitamin C. Quả lí đen cũng chứa nhiều dưỡng chất khác nữa như flavonoid, kali,…
- Các loại ớt: ớt, đặc biệt là những loại ớt màu đỏ có rất nhiều vitamin C. Một số nghiên cứu cho thấy 100g ớt đỏ có thể cung cấp 140mg vitamin C, trong khi 100g ớt xanh chứa 80mg vitamin C.
- Bông cải xanh: 100g bông cải xanh chứa 89mg vitamin C và một số chất khác như beta-carotene, carotenoid, vitamin B, canxi, kẽm, chất xơ,…
- Dâu tây: Dâu tây không chỉ thơm ngon mà còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt là vitamin C (khoảng 80mg vitamin C/ 100g dâu tây).
Ngoài 5 thực phẩm trên, vitamin C cũng có nhiều trong quả kiwi (70mg), đu đủ (62mg), cam (50mg), súp lơ (46mg),…
Nguồn thực phẩm giàu vitamin C
Thực phẩm chức năng bổ sung vitamin C
Bên cạnh một chế độ ăn uống lạnh mạnh thì việc sử dụng thực phẩm chức năng cũng là một cách bổ sung vitamin C cho cơ thể. Do được sản xuất dưới dạng tinh chế nên các loại thuốc uống vitamin C thường đem lại hiệu quả cao lại dễ sử dụng và bảo quản. Ngoài ra, giá bán của những sản phẩm này không quá đắt, chỉ từ vài trăm nghìn đồng/ sản phẩm. Đó là lý do tại sao các loại viên uống vitamin C ngày càng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi.
Sử dụng thực phẩm chức năng để bổ sung vitamin C cho cơ thể