1. Thịt kho dừa
Nguyên liệu:
– 300g thịt ba chỉ
– 100g dừa tươi
– Đường, nước mắm, xì dầu, hạt tiêu, 1 củ hành khô, 50g hành lá.
Cách chế biến
– Hành khô đập dập, thái nhỏ.
– Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn, sau đó ướp thịt với hành khô, mắm, tiêu 15 phút trước khi chế biến để cho gia vị ngấm đều.
– Dừa tươi gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng dài khoảng 5cm
– Làm nước hàng bằng cách cho một chút đường vào nồi và đun với một ít nước cho đến khi đường ngả sang màu cánh gián là được
– Cho thịt đã ướp vào nồi nước hàng, đảo đều để thịt ngấm đều nước hàng, cho thêm 1 thìa nước cốt dừa để thịt thêm ngọt và thơm. Đun 1 lúc cho thịt săn lại sau đó cho dừa vào, tiếp tục dùng đũa đảo đều để thịt và dừa ngấm đều nước hàng (Nếu thịt và dừa chưa có màu đẹp thì có thể thêm một chút nước hàng).
– Nêm cho vừa gia vị, đun nhỏ lửa, cho đến khi thịt mềm và có màu đẹp thì múc ra bát và trang trí với một ít hành lá sau đó thưởng thức với cơm nóng các bạn nhé.
2. Đậu sốt cà chua
Nguyên liệu:
– 5 bìa đậu nhỏ
– 3 quả cà chua chín
– 1 củ hành khô
– 3 cây hành hoa
– Mắm, muối, gia vị.
Cách chế biến:
– Cà chua rửa sạch, bỏ núm, thái miếng cau
– Đậu rửa qua, thái miếng vừa ăn
– Hành khô đập dập, thái nhỏ
– Hành hoa thái nhỏ
– Đun khô chảo, cho dầu vào đun sôi sau đó cho đậu vào chiên vàng, để riêng.
– Cho hành khô vào phi thơm, rồi cho cà chua vào đảo đều, nêm gia vị cho vừa ăn.
– Đun cho tới khi cà chua nhừ thì cho đậu vào đảo cho ngấm đều nước sốt. Nêm thêm 1 ít hạt nêm cho đậu ngọt và đậm đà, đun nhỏ lửa cho tới khi đậu mềm và ngấm đều gia vị, nước sốt sánh là được. Tắt bếp,gắp đậu ra đĩa và rắc 1 ít hành lá là bạn đã có 1 đĩa đậu sốt cà chua ngon tuyệt và đẹp mắt.
3. Canh cải xanh nấu thịt băm
Nguyên liệu:
– Cải canh: 1 bó
– 100g thịt băm
– 1 nhánh gừng nhỏ
– Hạt nêm, muối, gia vị.
Cách chế biến:
– Cải canh cắt bỏ gốc, lá úa, rửa sạch để ráo nước
– Thịt băm ướp với gia vị 15 phút trước khi nấu để thịt ngấm đều gia vị.
– Gừng cắt lát, đập dập.
– Đun nóng dầu ăn, cho thịt băm vào đảo đều rồi cho một ít nước vào đun tới sôi
– Cho rau cải vào, nêm thêm gia vị cho vừa ăn, đun tới khi cải vừa chín tới thì cho 1 lát gừng vào rồi tắt bếp.