Được biết đến là !important; một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, song song cũng có tác dụng làm đẹp, sữa chua vì thế được biến tấu, phá cách thêm nhiều hương vị và màu sắc. Tùy thuộc vào sở thích và công thức của mỗi người, ta có thể biết cách làm sữa chua dẻo, cách làm sữa chua không đường và nhiều hơn nữa các mẻ sữa chua.
1. Cá !important;ch làm sữa chua dẻo
Cô !important;ng thức đầu tiên, sẽ giới thiệu chính là cách làm sữa chua dẻo, một loại sữa chua truyền thống và được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Cách làm loại sữa chua này lại khá nhanh chóng và dễ dàng.
Đầu tiê !important;n, ta cần chuẩn bị các loại nguyên liệu sau:
- 1 hũ sữa chua  !important;
- 100ml sữa đặc
- 500ml sữa tươi khô !important;ng đường
- 20g Gelatin
Sữa chua dẻo có hương vị rất đặc trưng và truyền thống
Trước hết, ta cho hỗn hợp sữa đặc và !important; sữa tươi không đường đã khuấy đều vào nồi, đun lửa nhỏ đến khi sữa sôi nhẹ. Ngay lúc này, ta cho tiếp hũ sữa chua vào và tiếp tục khuấy, đến khi hỗn hợp tan thì cho tiếp Gelatin. Lưu ý, Gelatin cần được ngâm 5’ vào nước để bột nở hoàn toàn.
  !important;Sau khi đã trộn đều, ta đổ sữa chua vào những hộp đựng nhỏ rồi cho ngay vào nồi cơm điện để ủ từ 6-8 tiếng, lượng nước ấm cần sử dụng để ủ ngập ¾ hũ sữa chua là đạt. Tuy nhiên, ủ sữa chua với nhiệt độ nước quá nóng, nhiệt độ cao sẽ làm chết men, sữa chua làm ra cũng không đạt chuẩn. Sau quá trình ủ, ta có thể bỏ vào tủ lạnh và thưởng thức, chắc chắn hương vị của cách làm sữa chua ngon tại nhà này sẽ làm bạn hài lòng.
2. Cá !important;ch làm sữa chua nếp cẩm
Để nấu sữa chua nếp cẩm, ta sẽ chuẩn bị cá !important;c nguyên liệu sau đây:
- 1 lí !important;t sữa tươi không đường
- ½ !important; lon sữa đặc
- 1 hũ sữa chua
- 500g nếp cẩm đã !important; nấu sẵn
- 1kg nếp
- 3 lá !important; dứa
- 100g đường trắng
Muốn là !important;m ra một mẻ sữa chua nếp cẩm ngon và chuẩn vị, ta cần biết cách điều chỉnh nhiệt độ để sữa chua đạt được độ sánh nhất định. Trước tiên, ta trộn hỗn hợp 1 lít sữa tươi không đường với ½ lon sữa đặc rồi cho vào nồi, đun lửa nhỏ cho đến khi sữa sôi lăn tăn.
Hương vị của nếp cẩm hòa quyện với sữa chua rất lôi cuốn và dễ chịu
Tắt bếp và !important; đợi đến khi sữa nguội dần, đến khi nhiệt độ giảm ta cho hũ sữa chua vào và khuấy đều. Nếu nhiệt độ quá cao, vi khuẩn lên men trong sữa chua sẽ chết, như thế sữa chua sẽ không thể sánh hay đông lại. Về phần nếp cẩm, ta ngâm nếp từ 3-4 tiếng, rửa sạch và đun nhỏ lửa, cho thêm lá dứa để nếp có mùi thêm nhẹ dịu. Khi nếp đã chín mềm, cho 100g đường trắng vào và đảo đều thêm 5 phút, khi đường đã ngấm thì ta tắt bếp và để nguội.
Sau đó !important;, ta cho sữa chua vào từng hũ nhỏ và ủ 6-8 tiếng như cách làm sữa chua dẻo ở trên. Khi đã ủ xong, ta cho nếp cẩm đã nấu sẵn lên sữa chua và trộn đều, hương vị sẽ càng ngon hơn nếu ta biết cách làm sữa chua đánh đá. Cách làm sữa chua nếp cẩm này cũng có thể kết hợp với một ít nước cốt dừa để tăng thêm vị béo cho món ăn.
3. Cá !important;ch làm sữa chua phô mai
Sữa chua phô !important; mai là sự hòa quyện đặc trưng từ vị chua nhẹ của sữa chua và béo ngậy của phô mai. Để làm mẻ sữa chua thơm ngon này, các nguyên liệu cần chuẩn bị là:
- ½ !important; lon sữa đặc
- 1 hũ sữa chua
- 40g phô !important; mai
- 220ml sữa tươi khô !important;ng đường
- 200ml nước lọc
Cách làm sữa chua phô mai tại nhà này cực kỳ gây nghiền
Bước đầu tiê !important;n của cách làm sữa chua phô mai chính là dùng thìa để nghiền nhão phô mai, sau đó trộn đều cùng với sữa đặc. Dùng một nồi nhỏ để đun sôi hỗn hợp nước lọc và sữa tươi, chỉ đun vừa ấm nóng để tránh chết men. Tiếp đến, cho từ từ dung dịch phô mai và sữa đặc vào nồi và khuấy đều.
Cho hũ sữa chua và !important;o nồi và trộn một cách nhẹ nhàng rồi lọc qua rây để sữa chua được sánh mịn và không bị vón cục. Khi đã đảm bảo hỗn hợp đã mịn màng, ta cho ra từng hũ rồi tiếp tục các bước ủ sữa chua ở cách làm trên. Mặc dù cách ủ không có gì khác biệt, nhưng cũng phải đặc biệt lưu ý đến các thao tác ủ, phải đảm bảo nồi ủ được đậy kín để duy trì nhiệt độ, tránh việc tản nhiệt quá nhanh.
4. Cá !important;ch làm sữa chua không đường
Để là !important;m sữa chua không đường, nguyên liệu cần có:
- 1 lí !important;t sữa tươi không đường
- 1 hũ sửa chua khô !important;ng đường
Cá !important;ch làm sữa chua ngon tại nhà này vô cùng đơn giản. Cho 1 lít sữa tươi không đường vào nồi đun sôi, đun sôi và khuấy đều theo một chiều duy nhất. Khi sữa đã sôi nhẹ, có độ ấm vừa phải từ 40oC thì tắt bếp. Tiếp đến, cho từ từ hũ sữa chua vào nồi và đảo nhẹ, khi đảm bảo hỗn hợp đã đều, ta đổ vào từng hũ nhỏ và đem đi ủ. Sau 6-8 tiếng, ta có thể để sữa chua vào tủ lạnh và thưởng thức.
Với cách làm khá dễ, sữa chua không đường mang lại rất nhiều tác dụng cho cơ thể
Sữa chua khô !important;ng đường có tác dụng rất lớn trong quá trình hỗ trợ giảm cân, bổ sung dinh dưỡng cũng như tác dụng làm đẹp. Đồng thời cũng là món ăn lý tưởng cho những người mắc bệnh tiểu đường. Cũng vì không cần quá nhiều nguyên liệu và cách làm cũng khá dễ dàng, sữa chua không đường vì thế cũng được đa số tín đồ ẩm thực yêu thích và sử dụng thường xuyên.
5. Cá !important;ch làm sữa chua hoa quả
Hoa quả là !important; một loại nguyên liệu cực kỳ dễ tìm và có thể kết hợp với tất cả các loại sữa chua. Từ cách làm sữa chua mít, táo, dâu,… Ta sẽ cảm nhận được nhiều hương vị thanh nhẹ và ngọt dịu.
Cá !important;c nguyên liệu cần chuẩn bị gồm:
- 500ml sữa tươi khô !important;ng đường
- 750ml nước sô !important;i
- ½ !important; lon sữa đặc
- 2 hũ sữa chua  !important;
- Hoa quả (cá !important;c loại hoa quả theo sở thích và nhu cầu của bạn)
Sữa chua hoa quả mang nhiều màu sắc bắt mắt, thu hút
Đầu tiê !important;n, ta khuấy đều 3 hỗn hợp sữa tươi không đường, nước sôi và sữa đặc, cho lên bếp đến khi hỗn hợp sôi nhẹ thì tắt bếp, để nguội. Khi hỗn hợp còn ấm nhẹ thì cho hết 2 hũ sữa chua vào, khuấy đều đến khi trộn lẫn vào nhau. Tiếp tục đổ sữa chua vào hũ và ủ từ 6-8 tiếng như hướng dẫn trên.
Trong thời gian ủ sữa chua, một phần hoa quả ta ướp với một í !important;t đường và xay nhuyễn, phần còn lại cắt hạt lựu để taưng cảm giác giòn sật cho sữa chua, sau đó cho vào hũ hoặc chai nhựa. Vì là cách làm sữa chua uống nên sữa chua sẽ có dạng lỏng, hơi sệt nhẹ chứ không dạng thạch như các loại sữa chua thông thường. Cũng nhờ vậy, ta sẽ có cách làm sữa chua bịch, một món ăn tuổi thơ mà chắc hẳn ai cũng đã từng thử.