Trứng hấp là !important; món ăn rất quen thuộc với một số gia đình. Tuy nhiên, một số bà nội trợ thì lại bỏ qua việc "khai thác" cách làm món ăn ngon miệng và rất "dễ chịu" này. Trứng hấp có không ít cách làm để đổi vị, tăng dinh dưỡng nhờ sự kết hợp khéo léo nhiều nguyên liệu phong phú của người làm bếp.
Trứng hấp có !important; rất nhiều biến tấu độc đáo nhưng không kém phần dinh dưỡng cho bữa cơm gia đình. Ảnh Internet
Trứng hấp được xem là !important; một trong các "giải pháp" làm mới hương vị bữa ăn. Vì, cũng là món trứng đơn giản, cũng là nguyên liệu trứng rất thông dụng, chúng ta luôn tìm thấy nhiều vị ngon khác nhau của món ăn này. Vậy món trứng chế biến theo cách hấp có thể làm đa dạng như thế nào, để bữa cơm gia đình luôn hấp dẫn dù vẫn là ăn với trứng? Dưới đây là những gợi ý nhất định bạn nên tham khảo, bổ sung và làm mới thực đơn cho bữa cơm thêm ngon miệng hơn những ngày này nhé.
1. Trứng hấp vâ !important;n
Trứng hấp vâ !important;n là món ngon nhưng có tính nghệ thuật khá quen thuộc, thường xuất hiện trong các mâm cơm xum họp của nhiều gia đình. Gọi là món ngon nghệ thuật bởi món ăn này không chỉ thỏa vị giác về kết cấu gồm giò/ chả cá/ chả tôm và rau củ, mà còn rất hấp dẫn thị giác.
Trứng hấp vâ !important;n trông có vẻ khá cầu kỳ, nhưng thực hiện lại không hề khó. Bạn chỉ cần tách lòng trắng và lòng đỏ trứng đánh riêng tráng chín, quết lới giò sống/ chả cá hoặc chả tôm tùy ý lên mỗi lớp, thêm ít cà rốt và đậu cô ve hoặc măng tây, cuộn lại rồi mang đi hấp chín.
Nếu bạn không thích 2 lớp trứng, thì có thể đánh trứng, chỉ làm 1 lớp cũng khá bắt mắt. Với một lớp trứng như thế này, bạn có thể thêm lá rong biển để tạo màu vân ấn tượng hơn.
Giò !important; sống/ chả cá hay chả tôm sẽ là chất kết dính hai lớp trứng hay rong biển lại với nhau, tạo vân rất đẹp mắt. Cũng chính vì đặc điểm này, mà món ăn có tên là trứng hấp vân. Món ăn nhìn có chút cầu kỳ, vị cũng khá đặc sắc nên không chỉ dùng trong bữa cơm bình thường đổi vị, trứng hấp vân còn được ưa chuộng thực hiện để làm đẹp mâm cỗ khi cần.
Trứng hấp vâ !important;n khá hấp dẫn cả về vị giác lẫn thị giác. Ảnh Internet
2. Trứng hấp thịt
Trứng hấp thịt là !important; món ăn vô cùng đơn giản và phổ biến. Hầu như các gia đình yêu thích món trứng, đều đã ít nhất vài lần làm qua món trứng hấp kiểu này. Nếu bạn muốn thành công không lo lắng về việc làm món trứng ra rồi "ế", thì đây sẽ là một trong các cách làm món trứng hấp dễ chinh phục người thưởng thức nhất.
Trứng hấp thit có !important; kết cấu vừa phải, nhiều đạm và vị cũng rất dễ ăn. Để làm món này bạn chỉ cần dùng thịt heo băm/ xay, hành lá, chút tiêu, trộn cùng trứng đánh tan, thêm chút nước mắm rồi mang đi hấp chín. Một số gia đình thì dùng thịt băm xào sơ rồi mang đi hấp. Bước này sẽ làm cho món trứng thêm phần béo ngậy.
Trứng hấp thịt dù !important;ng trong mùa lạnh, khi ăn cùng cơm nóng cực kỳ đưa cơm.
Trứng hấp thịt là !important; món ngon rất "đưa cơm". Ảnh Internet
3. Trứng hấp kiểu Nhật
Trong cá !important;c món trứng hấp ngon, hẳn không thể không kể đến món trứng hấp kiểu Nhật. Món ăn nghe đơn giản nhưng khá cầu kỳ. Tuy vậy nhờ nhiều nguyên liệu phong phú kết hợp mà món này lại khá giàu dinh dưỡng.
Mó !important;n trứng hấp kiểu Nhật có thịt gà, tôm, nấm, rau, củ và nước dashi. Nghe qua thôi bạn cũng thấy thật ngon rồi phải không nào. Mùa này, cơ thể chúng ta rất cần được bồi bổ, một chén trứng hấp kiểu Nhật dùng với cơm, bảo đảm đủ năng lượng cho cả buổi có dừ rồi.
Trứng hấp kiểu Nhật cầu kỳ, ngon và !important; nhìn rất hấp dẫn. Ảnh Internet
4. Trứng hấp kiểu Trung Quốc
Đã !important; nói đến món trứng hấp kiểu Nhật thì không thể không đề cập đến món trứng hấp nổi tiếng của Trung Quốc. Nếu như món trứng hấp của Nhật nhiều thành phần và có phần chế biến cầu kỳ, thì món trứng hấp kiểu Trung Quốc lại gần như đối lập vì sự đơn giản. Tuy nhiên, món trứng này lại chinh phục rất nhiều người bởi độ mềm mịn được ví như lụa vậy.
Cá !important;ch làm rất dễ thực hiện, nguyên liệu chỉ có trứng, nước, chút muối, nước tương, dầu ăn và hành. Nước pha vào trứng chính là yếu tố khiến món trứng rất mềm. Tuy nhiên, để món trứng đẹp mắt và có độ mềm ngon chuẩn, thì công đoạn hấp phải rất cẩn thận, không để nước nhiễu xuống chén trứng.
Trứng hấp kiểu Trung Quốc nổi tiếng về độ mềm mịn. Ảnh Internet  !important;
5. Trứng hấp rau, củ, quả
Đâ !important;y là một biến tấu thân thiện và tùy ý nhưng luôn bảo đảm đa dạng về vị và dinh dưỡng, nhất là những người không thích thịt. Trứng hấp rau củ cực dễ làm và thường không theo một khuôn mẫu nào cả. Đây cũng là yếu tố được lòng người làm bếp vì họ có thể tự do chọn nguyên liệu rau, củ, quả mình thích để làm món trứng như ý.
Cá !important;c nguyên liệu rau, củ, quả phổ biến nhất thường được dùng để làm món trứng hấp lành mạnh này là cà chua, ớt chuông, măng tây, rau bina, cà rốt,...Các loại rau củ đều được cắt nhỏ, sơ chế trước, xào sơ hoặc chín vừa tới rồi trộn cùng trứng mang đi hấp.
Trứng hấp rau, củ, quả cho vị ngon thanh. Ảnh Internet  !important;
6. Trứng hấp nấm
Lại là !important; một món ăn lành mạnh phù hợp cho những người không dùng nhiều thịt.
Với mó !important;n trứng hấp nấm, người dùng luôn nhận đủ dinh dưỡng phong phú không kém hấp cùng các nguyên liệu giàu đạm khác. Các loại nấm dùng để hấp trứng cũng khá phong phú. Bạn có thể dùng nấm rơm, nấm hương, nấm đông cô,...để hấp cùng. Nấm có thể để nguyên tai nấm, thái nhỏ hay băm nhuyễn tùy ý. Xào sơ qua, cho vào trứng đã đánh tan, thêm gia vị, tiêu xay và hành lá để món trứng luôn thơm ngon, hấp dẫn.
7. Trứng hấp đậu phụ
Với mó !important;n trứng hấp đậu phụ, tương tự như món trứng hấp kiểu Trung Quốc, trứng hấp kiểu này sẽ cho thành phẩm mềm mịn như lụa.
Những ai thí !important;ch sự tinh tế và nhẹ nhàng thường sẽ rất thích món trứng hấp này. Cách làm cũng vô cùng đơn giản, bạn có thể cắt nhỏ đậu hũ rồi hấp cùng trứng. Bạn cũng có thể nghiền đậu hũ trộn cùng trứng đánh tan thêm gia vị, hành lá, chút tiêu rồi mang đi hấp. Bạn có thể thêm một ít nấm hoặc mục nhĩ nếu thích.
Một mẹo nhỏ để có món trứng hấp đậu phụ mịn mềm như lụa là thay vì nghiền đậu phụ, bạn sẽ cho trứng và đậu vào máy xay sinh tố thêm một chút nước rồi xay nhuyễn. Lược qua rây sau khi xay, rồi mang đi hấp, bảo đảm món trứng hấp thành phẩm của bạn vô cùng mềm và cực mịn.
Trứng hấp đậu phụ có khá nhiều biến tấu, chẳng hạn như hấp cùng tôm chẳng hạn. Ả
nh Internet
8. Trứng hấp với pate
Trứng hấp pate là !important; một biến tấu khá thú vị của món trứng hấp. Món này rất đơn giản, được gọi là món ăn dành cho...người lười. Cách chế biến nhanh gọn, nguyên liệu không phức tạp, có thể dùng để chữa cháy cho những bữa cơm vội vã nhưng vẫn cần ăn ngon.
Về cá !important;ch làm thì đơn giản khỏi phải bàn. Bạn chỉ cần tán nhuyễn pate, cho vào trứng đã đánh tan, thêm hành lá thái nhuyễn rồi mang đi hấp chín là được.
9. Trứng hấp với thịt xô !important;ng khói
Những ai yê !important;u thích thịt xông khói thì chắc chắn không thể bỏ qua món này. Ngon, độc đáo và không kém phần đậm đà, món trứng hấp thịt xông khói có thể làm cho bạn ồ lên vì ngạc nhiên thích thú, bởi vị ngon đặc trưng của nó.
Cá !important;ch làm có lẽ cũng được cho là đơn giản nhất trong top các món trứng hấp đơn giản. Bạn chỉ cần cắt thịt xông khói, xào sơ qua, bỏ vào chén, đập trứng vào sau đó mang đi hấp chín. Món trứng hấp thịt xông khói chỉ cần thế thôi. Nếu thích cầu kỳ hơn một chút, bạn có thể cho thêm một ít hành lá, cà rốt cắt sợi hay ớt chuông cắt hạt lựu là đủ ngon rồi.
Trứng hấp thịt xô !important;ng khói hứa hẹn là món ngon lạ miệng, cực dễ làm mà rất nhiều người muốn thử. Ảnh Internet
10. Trứng hấp với tô !important;m, cá
Nếu chú !important;ng ta có món trứng hấp thịt thì sao lại không có món trứng hấp tôm hay cá nhỉ! Đúng vậy, tại sao lại không!
Nếu bạn và !important; gia đình là fan của hải sản thì chắc chắn nên thử món này để gia đình đổi vị cũng khá lý thú. Cá để hấp trứng bạn có thể sử dụng phi lê cá hồi, cá da trơn hoặc thậm chí là cá lóc hay cá diêu hồng. Hãy sơ chế kỹ để không còn mùi tanh nhé. Bạn có thể băm hoặc hấp chín cá trước rồi tán ra, cho trứng vào cùng hành lá và gia vị rồi mang đi hấp thôi.Còn với tôm, bạn bóc vỏ tôm, lấy chỉ đen, rửa sạch rồi băm nhuyễn tôm. Cho vào chút nước tán nhuyễn rồi thêm trứng đã đánh tan cùng gia vị rồi manh đi hấp. Nếu không thích dùng tôm băm, bạn cũng có thể để nguyên con, hoặc chẻ đôi, có thể xào qua nhưng cũng có thể mang đi hấp luôn mà không cần xào.
Trứng hấp tôm, cá hay bào ngư là món ngon không thể thiếu với những người thích hải sản. Ảnh Internet
11. Trứng hấp hà !important;u
Trứng hấp hà !important;u là một trong những món ngon bổ dưỡng nhưng cực kỳ dễ thực hiện. Nếu đột nhiên bạn không biết làm món gì với hàu cả, thì có thể hấp cùng trứng nhé. Món này bạn sử dụng thật nhiều hành sẽ rất ngon. Ngoài hành lá, bạn cũng có thể sử dụng thêm một ít hành tây băm nhỏ nếu thích.
Thịt hà !important;u bạn rửa sạch, cắt nhỏ, xào sơ với hành lá. Cho hàu này vào trứng đã đánh ta, thêm chút gia vị rồi mang đi hấp chín.
12. Trứng hấp với bắp ngọt và !important; đậu Hà Lan
Đay là !important; món ăn có vẻ trẻ con vì màu mè và có thể tạo cho bạn cảm giác "ngọt". Ấy vậy mà món ăn này lại rất ngon, thú vị và dùng để đổi vị rất tốt. Bắp ngọt và đậu Hà Lan giúp chúng ta cảm thấy bớt ngán đi rất nhiều.
Cá !important;ch làm món này cũng xếp vào hàng cực dễ. Bắp ngọt và đậu Hà Lan bạn rửa sạch, luộc chín, trộn cùng trứng, thêm gia vị rồi mang đi hấp. Bạn có thể thêm cà rốt để món trứng hấp thêm rực rỡ hơn. Để tăng độ hấp dẫn về thị giác, bạn có thể hấp bằng khuôn bánh cupcake để tạo ra từng bánh trứng nhỏ, chắc chắn món ăn mới lạ này rất dễ làm siêu lòng người.
Trứng hấp bắp ngọt đậu Hà !important; Lan là món ngon rất thú vị. Ảnh Internet
Bạn thấy đấy, trứng hấp quả là !important; muôn màu muôn dạng vị phải không nào. Nếu bạn từng gói ghém món trứng hấp với chỉ vài cách làm đã cũ, hãy thổi hồn cho món ăn phổ biến này thêm các sắc thái khác và hương vị mới nhé. Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn tin rằng, với 12 ý tưởng về món trứng hấp như vừa chia sẻ, mâm cơm gia đình bạn sẽ thêm phần bắt mắt, đa dạng về dinh dưỡng và ngon miệng hơn dù với nguyên liệu trứng vô cùng quen thuộc.