1- Không nên hâm nóng sữa chua trước khi cho con ăn
Vì lý do sợ con ăn sữa chua lạnh sẽ viêm họng, một số bà mẹ có thói quen hâm nóng sữa chua bằng lò vi sóng hoặc khi lấy sữa chua ra khỏi tủ lạnh thì ngay lập tức nhúng vào nước sôi để ngâm. Sự thật, các sóng viba trong lò vi sóng sẽ tiêu diệt các vi khuẩn lợi tiêu hóa và chất đạm có trong sữa chua. Nước ngâm quá nóng cũng làm ảnh hưởng đến các vi khuẩn này. Cách tốt nhất là mẹ nên lấy sữa chua ra khỏi tủ lạnh trước khi cho trẻ ăn khoảng 45 phút hoặc có thể ngâm vào nước ấm theo công thức 2 sôi 1 lạnh và đảo để sữa chua được nguội đều trước khi xúc cho bé ăn.
2- Nên ăn sữa chua trước bữa ăn
Một số bà mẹ quan niệm rằng cho ăn sữa chua trước bữa ăn sẽ giúp bé ăn được nhiều hơn và tiêu hóa tốt hơn. Nhưng điều này sẽ làm sữa chua bị mất tác dụng vì khuẩn lactic trong sữa bị dịch vị tiêu diệt.
Thời điểm tốt nhất để cho trẻ ăn sữa chua là sau bữa chính, sau khi uống thuốc… khoảng 2 tiếng. Lúc này khuẩn trong sữa chua sẽ có môi trường phù hợp nhất, góp phần tiêu hóa thức ăn, hấp thụ dinh dưỡng hiệu quả.
Trước khi đi ngủ cũng là lúc thích hợp vì ăn sữa chua lúc này không chỉ giúp trẻ được đảm bảo dinh dưỡng mà còn hỗ trợ tiêu hóa và đem lại giấc ngủ ngon.
3- Không nên cho bé ăn quá nhiều sữa chua
Nhiều phụ huynh tin rằng, sữa chua là ‘thần dược’ cho hệ tiêu hóa nên ‘thả cửa’ cho trẻ ăn bất kể khi nào chúng muốn. Sự thật, đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Nếu cho trẻ ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự bài tiết của các dung môi trong dạ dày, làm giảm sự thèm ăn và lạnh bụng. Trẻ bị tiêu chảy cũng nên “kiêng” sữa chua cho đến khi bụng được ổn định.
- Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi ăn từ 50 – 100ml
- Trẻ 2 – 3 tuổi: 100 – 200ml
- Từ 3 tuổi trở lên: 200 – 300ml
Lưu ý: Nếu trẻ ăn nhiều sữa chua thì giảm bớt sữa nước.