Trong các món ăn miền Bắc, bún riêu cua là món ăn ngon có vị riêng từ cua, thơm mùi mắm tôm, cùng nước dùng chua ngọt thanh thanh rất thích hợp với những ngày hè nóng nực. Nhân dịp hè đang tới, kênh mẹo vặt đời sống gia đình ameovat.com xin hân hạnh giới thiệu đến các chị em một cách nấu bún riêu cua vô cùng thơm ngon, đậm đà hương vị miền Bắc nhé!
Cách nấu bún riêu cua
Nguyên liệu chuẩn bị để nấu bún riêu cua
- 500 gram cua đồng
- 1 kg bún
- 3 miếng đậu hũ
- 4 quả cà chua
- 2 quả me
- 50ml mắm tôm
- Hành tím, hành lá, rau mùi
- Rau sống: rau muống, bắp chuối, xà lách
- Hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, đường, dầu ăn
Cách nấu bún riêu cua ngon – Nguyên liệu cần có để nấu bún riêu cua
Chi tiết cách nấu bún riêu cua
Bước 1: Sơ chế cua đồng
Cua đồng mang về rửa qua với nước muối, gỡ mai cua, lấy gạch, phần còn lại đem giã nhỏ. Pha một tô nước lạnh, bỏ tí muối, dùng gạn nước cua qua 3 lần nước sao cho nước cua hơi trong. Cho 1 muỗng canh hạt nêm vào nước cua, bắc lên bếp, đun sôi.
Cách làm bún riêu cua – Dùng gạn nước để lọc cua qua 3 lần nước
Bước 2: Rán đậu
Đậu hũ cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn, cho vào chảo ngập dầu, rán vàng. Dầu chín tới đến khi miếng đậu chín vàng, vớt ra đĩa để ráo. Có thể lót giấy thấm dầu xuống đĩa trước rồi để đậu lên trên sẽ ráo nhanh hơn.
Đậu hũ rán giòn, để ráo
Bước 3: Thái cà chua
Cà chua rửa sạch, 3 quả thái mũi cao, 1 quả còn lại băm nhuyễn. Rau sống, lặt sạch, rửa lại với nước muối, ngâm vào nước đã cho tí nước cốt chanh cho rau thêm ngon giữ được lâu.
Cách nấu bún riêu cua ngon – Cà chua cắt múi cau
Bước 4: Phi hành mỡ
Bắc chảo, phi hành tím thái nhỏ lên, đến khi hành có màu vàng ươm thì đổ gạch cua vào, đảo nhanh tay rồi tắt bếp, đổ gạch cua vào một bát để riêng.
Bước 5:
Bạn thêm 1 muỗng canh hạt nêm vào rồi cho nước lọc cua vào nồi, đun sôi lên. Trong quá trình đun, bạn nhớ khuấy nồi nước để thịt cua không bị dính đáy nồi. Đun đến khi thịt cua đóng thành bánh nổi lên trên thì vớt ra một chiếc bát tô. Vớt cẩn thận một chút để thịt cua không bị vỡ nhé. Sau đó, bạn đổ một nửa phần gạch cua đã xào lên trên các bánh thịt cua để chúng đượm vị ngon hơn.
Bước 6: Bạn đổ cà chua đã băm nhỏ vào cùng với 2 quả me, 1 thìa cà phê mắm tôm, một chút nước mắm, hạt nêm và nửa phần gạch cua còn lại vào nồi nước cua. Khi nồi nước sôi lại thì bạn cho tiếp cà chua thái múi cau vào, đun sôi tiếp khoảng 2 – 3 phút nữa thì tắt bếp.
Bước 7: Khi ăn, bạn cho bún vào bát tô, bày lên trên 5 – 6 miếng đậu rán, 1 thìa canh thịt cua, hành lá, rau mùi rồi tưới nước dùng trong nồi vào bát. Vậy là bạn đã có một tô bún riêu cua chuẩn vị miền Bắc tuyệt vời rồi.
Cách nấu canh riêu cua miền Bắc này cũng không quá khó phải không nào? Vị thơm ngọt của cua, giòn giòn của đậu phụ, một chút chua chua của me và cà chua sẽ mang đến cho người thưởng thức cảm giác vô cùng ngon miệng, dù là mùa nóng hay mùa lạnh.
Chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn sáng vui vẻ bên gia đình của mình.