Cách nấu xôi bắp
Nguyên liệu làm xôi bắp/xôi ngô
- 400 hạt bắp (bắp nếp khô hoặc mua nếp tươi về ré hạt và phơi 2 nắng là được)
- 200 g đậu xanh đã tách vỏ
- 100 g gạo nếp ngon (nếp nương hoặc nếp cái hoa vàng)
- Hành khô, dầu ăn, đường, muối.
Bước 1: Ngâm bắp với nước vôi rồi cho lên đun cho bong vỏ. Trà sát lọc vỏ, rửa sạch và cho vào đun tiếp khoảng 2 lần nữa (cho hết mùi vôi) cho đến khi chín, hạt bắp mềm là được.
Đun bắp cho tróc vỏ ra và vo sạch vỏ
Bước 2: Đậu xanh ngâm nước cho nở cho vào nấu như cơm (để lại một chút lát trộn vào với gạo). Khi chín lúc còn nóng trộn 1 chút xíu đường và lấy thìa đảo, miết cho nát một chút rồi để nguội.
Nấu đậu xanh cho chín và nghiền nát
Bước 3: Gạo nếp ngâm đủ độ nở trộn với bắp đã đun mềm và số đậu xanh còn lại. Cho thêm chút muối trộn đều rồi cho lên đồ (đồ như xôi bình thường) cho đến khi gạo chín thì bắp sẽ nở tung. Khi chín thì cho vài thìa dầu ăn vào rồi bắc ra.
Cho gạo, bắp và đậu trộn vào nhau và đồ chín
Bước 4: Hành khô thái lát rồi phi thơm lên khi nào thấy màu hành vàng và thơm là được, vớt ra để ráo (khi nguội sẽ giòn)
Hành phi thơm và vàng, vớt ra để nguội
Bước 5: Cho xôi ra đĩa, phủ đậu xanh lên trên, rắc hành vào và thưởng thức thôi.
Cùng thưởng thức món xôi bắp đã xong
Các bạn thấy có đơn giản không? Chỉ vài bước thôi là món xôi ngon tuyệt bạn nhé. Như vậy với Cách nấu xôi bắp thơm ngon và đơn giản nhất là chúng ta đã có một món mới đầy hấp dẫn rồi. Về phần dinh dưỡng thì khỏi lo nhé? Món này cực bổ dưỡng và an toàn lại ngon và khó quên lắm đấy.