1. Giá trị dinh dưỡng trong cháo cá lóc khoai tây, cà rốt
1.1. Cá lóc
Cá lóc hay còn được gọi là cá quả, cá chuối, cá tràu, cá hoa, cá sộp… tuỳ theo ngôn ngữ địa phương của từng vùng miền khác nhau. Đây là một loại thực phẩm rất phổ biến tại Việt Nam và đã là một trong những món ăn dân giã rất được nhiều người Việt ưa chuộng từ xưa tới nay.
Theo y học cổ truyền, cá lóc có vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng bổ khí huyết, gân xương, trừ đàm… Rất thích hợp để các mẹ cho loại thực phẩm quý này vào menu những món cháo giúp bé khoẻ mạnh suốt mùa đông bởi trẻ vào mùa đông thường rất dễ mắc các bệnh về hệ hô hấp như ho, viêm phế quản, đờm… những thành phần dinh dưỡng trong cá lóc sẽ giúp bé tăng sức đề kháng và hỗ trợ trong việc điều trị các chứng ho, cảm cúm ở trẻ nhỏ.
Đặc biệt, trong cá lóc rất giàu chất khoáng và vitamin cần thiết cho sự phát triển về thể lực và trí tuệ ở trẻ nhỏ, đặc biệt, trong cá lóc rất ít mỡ rất tốt cho sự phát triển tự nhiên ở trẻ nhỏ, mẹ có thể cho bé ăn thường xuyên vẫn đủ chất dinh dưỡng mà không lo béo phì, đây cũng là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho những trẻ thừa cân và cả trẻ còi xương, tốt cho cả mẹ và bé.
1.2.Khoai tây
Khoai tây là một loại thực phẩm có nguồn dinh dưỡng rất cao với những dưỡng chất chủ yếu như kali, đặc biệt là trong lớp vỏ khoai tây, hàm lượng kali rất lớn, đây là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho hệ tim mạch của con người và đặc biệt là ở trẻ nhỏ; vitamin C giúp bé tăng sức đề kháng, khoẻ mạnh; trong khoai tây rất giàu chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hoá của trẻ; đặc biệt chất chống oxy hoá trong khoai tây còn có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư. Chính vì những tác dụng tuyệt vời đó và theo các nghiên cứu, kết luận khoa học, các chuyên gia đã khuyên chúng ta nên sử dụng khoai tây hằng ngày và đặc biệt là với trẻ nhỏ.
Để giúp khoai tây nhanh nhừ và thơm ngon mẹ có thể dùng máy ép trái cây tốc độ thấp khi chế biến khoai tây để nấu cháo cho bé ăn dặm.
1.3. Cà rốt
Cà rốt có vị ngọt, thơm mát và màu cam hấp dẫn nên các bé thường rất thích ăn bởi nó hợp khẩu vị và có màu sắc bắt mắt. Trong cà rốt có hàm lượng dinh dưỡng cao với những thành phần quý như cacbohydrat, đường, chất xơ thực phẩm, protein, beta-caroten, vitamin B6, vitamin C, sắt, canxi… đặc biệt là trong cà rốt rất giàu vitamin A với giá trị dinh dưỡng lên tới 835 μg (93%)/100g.
Với cà rốt ngoài món cháo cá lóc khoai tây, cà rốt mẹ có thể nấu nhiều món cháo dinh dưỡng khác nhau cho trẻ như cháo gà cà rốt, hạt sen rất tốt cho cơ thể trẻ đang trong thời kỳ phát triển, giúp bé có đôi mắt sáng tinh anh, phát triển trí thông minh và chiều cao tốt.
2. Hướng dẫn nấu món cháo cá lóc, khoai tây, cà rốt
Bước 1: Chuẩn bị
– Gạo: 20g
– Cà rốt: 10g
– Cá lóc: 30g
– Khoai tây: 10g
– Các loại gia vị thông thường.
– Nồi nấu cháo đa năng BBcooker
Bước 2: Chế biến
– Rửa sạch cá lóc, cho vào nồi luộc chín hoặc hấp cách thuỷ, sau đó với cá ra tô và lọc xương cẩn thận, tránh bé bị hóc.
– Vo gạo sạch và cho vào nồi nấu cháo, thêm nước luộc cá và bắt đầu bật nồi, ninh cháo.
– Trong khi chờ cháo chín mẹ có thể tranh thủ lọc xương cá.
– Ứớp thịt cá với mắm, muối vừa đủ tạo mùi thơm và át mùi tanh của cá.
– Cà rốt, khoai tây cạo vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu.
– Xào cà rốt, khoai tây và cá lóc chín kỹ.
– Sau khi cháo chín, các mẹ đổ hỗn hợp cà rốt, khoai tây, cá lóc vào nồi cháo, đảo đều và đun thêm khoảng 10 phút để thực phẩm hoà quyện với nhau thơm ngon hơn.
– Như vậy là mẹ đã hoàn thành món cháo đầy dinh dưỡng mà bé thích mê rồi. Nếu bé chưa biết nhai, mẹ có thể cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn là đun nóng lại giúp bé dễ ăn hơn.
Lưu ý: Mẹ nên cho bé ăn từ từ khi còn ấm nóng, cháo cá để lâu sẽ dậy mùi tanh khiến bé không ngon miệng và lười ăn hơn.