Một bát cháo dinh dưỡng cho bé phải có đủ 4 nhóm thực phẩm là bột, đạm, vitamin – khoáng chất và chất béo.
- Bột: mẹ có thể sử dụng bột gạo xay, các loại bột ăn liền đóng gói sẵn để nấu cháo cho bé, hoặc là nấu cháo thật nhừ (có thể rây nhuyễn).
- Đạm: ngoài thịt, cá, tôm, cua, trứng (giai đoạn dưới 1 tuổi chỉ sử dụng lòng đỏ, không sử dụng lòng trắng) còn có thể dùng các loại đậu như đậu hũ, đậu hũ non, đậu nành, đậu xanh…
- Vitamin & khoáng chất thì sử dụng các loại rau củ. Màu càng đậm càng nhiều vitamin (rau dền, mồng tơi, cải ngọt, rau ngót, bó xôi, bí đỏ, cà chua, cà rốt,…). Lưu ý là các loại thực phẩm này không nên nấu lâu, nếu không sẽ mất chất.
- Chất béo: có thể sử dụng từ dầu ăn, dầu đậu nành, dầu mè, dầu hướng dương,…
Cách nấu các món cháo dinh dưỡng cho bé: Cháo (bột) trứng, bí xanh
- Món cháo này giúp cung cấp các thành phần dinh dưỡng như:
- Trứng chứa nhiều khoáng chất: sắt, kẽm, đồng, I-ốt, vitamin B1, B6, A, D, K.
- Gạo: chứa nhiều glucid, chất xơ, vitamin B1, B3, B6.
- Bí xanh: chứa nhiều vitamin B1, B2, B3, carotene và các khoáng chất như canxi, phốt pho, sắt.
- Nguyên liệu mẹ cần chuẩn bị:
- Bột gạo 4 thìa hoặc 40g gạo
- Bí xanh cắt nhuyễn hấp chín: 1 thìa
- Trứng gà 1 quả
- Dầu ăn 1 thìa canh đầy(10ml)
- Nước 1 bát đầy (250ml)
- Cách chế biến: cho gạo (bột gạo) vào nước nấu sôi, khuấy đều. Tách lấy lòng đỏ trứng gà cho vào bát đánh tan. Cho trứng từ từ vào nồi cháo, khuấy đều tay. Khi cháo chín cho dầu ăn và bí xanh vào, khuấy đều và để ấm vừa cho bé ăn.