Một số món chè đậu xanh tham khảo để nấu:
Chè đậu xanh
Chuẩn bị: 60 g đậu xanh, 1.4 lít nước, 3 thìa đường trắng.
Cách chế biến: Ngâm đậu xanh với nước trong 4 giờ, đổ vào nồi, thêm nước, đun sôi đến khi đỗ mềm, cho đường vào, đun tiếp đến sôi, tắt lửa, để nguội, cho vào tủ mát.
Chè đậu xanh, nước cốt dừa
Chuẩn bị: 300 g đậu xanh bỏ vỏ, ngâm nước ít nhất 2 giờ, 270 g đường, 6 cốc nước, 7 thìa bột năng, ½ cốc nước, nước cốt dừa.
Cách chế biến: Đậu xanh ngâm mềm, cho vào nồi, thêm nước, đun sôi, thêm đường, quấy đều, đổ nước cốt dừa, tiếp tục quấy, nếu chè loãng, hòa bột năng đổ vào, đun sôi là được. Múc chè ra bát, đổ cốt dừa lên trên và thưởng thức.
Chè đậu xanh, khoai môn
Chuẩn bị: Khoai môn thái miếng, sữa dừa (nước cốt dừa), đậu xanh bỏ vỏ, hạt trân châu (nếu có), đường.
Cách làm: Cho đậu xanh, khoai môn vào nồi, thêm nước nấu mềm, thêm cốt dừa, đường và trân châu vào nấu sôi, để nguội.
Chè đậu xanh, mít, cốt dừa
Chuẩn bị: 250 g đậu xanh bỏ vỏ, ngâm ít nhất 2 giờ, 500 ml nước, 100 g đường đỏ, 1 thìa bột ngô quấy với 2 thìa nước, ½ thìa vani hương liệu, 150 ml nước cốt dừa, 100 g thịt mít chín xé nhỏ, hạt trân châu, 2 miếng lá dứa.
Cách làm: Đun sôi nước, cho đậu xanh vào, giảm nhỏ lửa, thêm đường, lá dứa, vani, mít, nước cốt dừa, trân châu, quấy đều, cuối cùng cho bột ngô, đun sôi.