Như Bác Hồ đã từng nói: “Tài sản quý giá nhất là sức khoẻ” Con người ai sinh ra và lớn lên cũng cần phải có sức khỏe.Nhưng muốn có sức khoẻ thì ngay từ tuổi ấu thơ cần phải có sự chăm sóc nuôi dưỡng theo khoa học hợp lý, cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng. Bởi vì dinh dưỡng là nhu cầu sống hàng ngày của con người, trẻ em cần dinh dưỡng để duy trì thể lực và người lớn cần dinh dưỡng để làm việc, dinh dưỡng đã quyết định sự tồn tai và phát triển của cơ thể, dinh dưỡng là một quá trình phức hợp bao gồm đưa vào cơ thể, thức ăn cần thiết qua quá trình tiêu hoá và hấp thu để bù đắp hao phí năng lượng trong quá trình hoạt động sống của cơ thể và tạo ra sự đổi mới của tế bào và mô cũng như điều tiết các chức năng của cơ thể.Dinh dưỡng có trong tất cả các loại thực phẩm như thịt lợn, thịt bò, cá, gà, trứng tôm..mỗi loại thực phẩm có chưa các chất dinh dưỡng khác nhau.Vì thế chúng ta cần phải phối hợp các loại thực phẩm phù hợp để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho trẻ. Chính vì vậy thịt bò là một loại thực phẩm không thể thiếu được trong các bữa ăn hàng ngày của trẻ, bò chứa nhiều chất đạm, axit amin cần thiết
Thịt bò là nguồn thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao, từ đó chúng ta có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon miệng, ăn hết xuất, góp phần phát triến thể lực của trẻ .Chính vì vậy mà “Nâng cao chất lượng chế biến món ăn từ thịt bò cho trẻ trong trường Mầm non là yếu tố quan trọng và cần thiết.
Để thực hiện được yêu cầu nâng cao chất lượng chế biến món ăn từ thịt bò trong trường mầm non thì cô nuôi phải xây dựng thực đơn, biết lựa chọn phối hợp các loại thực phẩm sao cho cân đối phù hợp, thực phẩm phải tươi sống , cho trẻ trong trường mầm non đảm bảo vệ sinh rõ nguồn gốc không dịch bệnh.
Chế biến món ăn từ thịt bò phải đảm bảo đủ lượng và đảm bảo 3 ngon “ngon mắt, ngon miệng, ngon mũi”. Từ đó giúp trẻ ăn ngon ăn hết suất, trẻ thích ăn, giúp trẻ có cơ thể khoẻ mạnh và phát triển toàn diện.
Trong quá trình thực hiện chế biến món ăn từ thịt bò tôi thấy trẻ ở một số lớp ăn ngon miệng, thích ăn nhưng còn một số trẻ chưa thích ăn, chưa ăn hết suất, từ đó tôi nghiên cứu tìm ra giải pháp để nâng cao chất lượng chế biến món ăn từ thịt bò cho trẻ trong trường mầm non.
Tất cả chúng ta đều thấy rõ tầm quan trọng của dinh dưỡng đó là một nhu cầu cần thiết không thể thiếu được trong cuộc sống hàng ngày. Ở trẻ em cơ thể đang phát triển khỏe mạnh cần nhu cầu dinh dưỡng rất lớn, trẻ thường thích ăn đồ ngọt, khi trẻ ăn đồ ngọt thường hay chán các loại thức ăn khác gây mất thăng bằng dinh dưỡng và làm hỏng răng.
Chính vì vậy việc chăm sóc nuôi dưỡng trẻ trong trường Mầm non là một trong những nội dung quan trọng, trong chương trình chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ mầm non. Để đảm bảo cho trẻ có sức khoẻ tốt, thì chế độ ăn uống của trẻ phải được ăn uống cân đối, hài hoà, phối hợp nhiều loại thực phẩm sẵn có ở địa phương như thịt lợn, thịt gà, thịt bò, tôm, cá, cua, ốc, ếch.....
Và ở đây việc nâng cao chất lượng chế biến món ăn từ thịt bò cho trẻ trong trường Mầm non đã phối hợp được nhiều loại thực phẩm, phù hợp, chế biến được nhiều loại món ăn, giúp trẻ thích ăn, ăn ngon miệng
Dưới đây là món thịt bò của trường mầm non Gia Thượng giúp các bé ăn ngon miệng và mang lại chế độ dinh dưỡng cao cho các bé:
Thực đơn thịt bò , thịt lợn sốt vang củ quả .
Trường đã xây dựng thực đơn phối hợp nhiều loại thực phẩm phù hợp, cân đối lượng đạm động vật, thực vật như: thịt bò, thịt gà, thịt lợn, nấm hương, cà rốt , bột, hành, rau mùi, nước mắm, gia vị.
Lựa chọn thịt bò: Màu sắc tự nhiên màu đỏ thẫm, da kín, lành lặn. Mùi vị bình thường đặc trưng của thịt bò.
Chế biến theo đúng quy trình:
- Thịt bò xay nhỏ, khoai tây thái hạt lưu,hành thái nhỏ, cà rốt xay nhỏ.Phi thơm hành, cà rốt, cho thịt bò vào đổ nước đủ định lượng của ngày ăn hôm đó, sau đó cho củ quả vào cho đến khi chín thì bắc ra.
Đã tạo ra được các thành phẩm thức ăn đủ định lượng dinh dưỡng, đảmbảo ba ngon, mầu sắc hấp dẫn, có độ sánh vừa phải
Sau khi áp dụng nấu cho trẻ ăn tôi thấy trẻ rất thích ăn, ăn ngon, ăn hết xuất, những trẻ biếng ăn, lười ăn cũng đã muốn ăn cùng với các bạn.
Vấn đề nâng cao chất lượng chế biến món ăn từ thịt bò được các cô nuôi trong trường quan tâm.Các cô phải biết kết hợp các loại thực phẩm có nguồn gốc từ đông thực vật kết hợp tạo ra món ăn hấp dẫn . Từ đó giúp nâng cao chuyên môn và giúp trẻ ăn ngon miệng hơn trong các bữa ăn tại trường.