Để trẻ có một cơ thể khỏe mạnh, một trí tuệ tốt luôn là niềm trăn trở của BGH trường MN Gia Thượng vì trẻ lứa tuổi mầm non rất cần một chế độ dinh dưỡng hợp lí để tránh không quá dư thừa chất dẫn đến béo phì nhưng cũng không quá thiếu hụt làm trẻ bị suy dinh dưỡng. Do đó bữa ăn của trẻ cần có đủ 4 nhóm thực phẩm và đa dạng nhiều loại thực phẩm, đảm bảo nhu cầu về số lượng,chất lượng và tỉ lệ cân đối của các thành phần dinh dưỡng. Chính vì vậy BGH trường luôn tìm hiểu và đi sâu đi sát để đưa nội dung tham khảo như sau:
*Ăn phối hợp nhiều loại thực phẩm: Hàng ngày cơ thể mỗi con người cần rất nhiều chất dinh dưỡng, không có một loại thức ăn nào tổng hợp đầy đủ các chất dinh dưỡng để cung cấp cho cơ thể. Mỗi loại thức ăn có chứa một số chất dinh dưỡng với tỷ lệ khác nhau. Vì vậy bữa ăn hàng ngày cần đa dạng, phối hợp nhiều loại thực phẩm, khi đó các chất dinh dưỡng sẽ được bổ sung từ các loại thực phẩm khác nhau
Bữa ăn có thành phần dinh dưỡng hợp lí là bữa ăn có đủ 4 nhóm thực phẩm cung cấp các chất dinh dưỡng và tỷ lệ thích hợp:
-Nhóm thức ăn cung cấp chất bột đường: Ngũ cốc thường được làm thức ăn cơ bản trong bữa ăn và là nguồn năng lượng chủ yếu cung cấp trong bữa ăn. Ngoài ra ngũ cốc còn là nguồn cung cấp nhiều vitamin nhóm B (nhất là B1).
-Nhóm cung cấp chất đạm: Là cung cấp các acid amin cần thiết mà cơ thể người không thể tự tổng hợp được. Nhóm thực phẩm này thường có trong động vật ngoài ra các thức ăn thực vật như: đậu đỗ, vừng, lạc cũng là nguồn cung cấp chất đạm quan trọng cho cơ thể.
- Nhóm thức ăn cung cấp chất béo: là nguồn cung cấp nặng lượng và các acid béo cần thiết cho cơ thể (nên ăn cả dầu và mỡ).
-Nhóm thức ăn cung cấp vitamin và chất khoáng: có nhiều ở rau xanh và quả chín, đây là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất chủ yếu cho cơ thể. Các loại rau, quả có màu vàng, màu đỏ là có nhiều tiền chất vitamin A. Các loại rau có màu xanh đậm như rau ngót, rau muống, rau dền, rau đay có nhiều vitamin C, sắt và canxi (vitamin C sẽ bị giảm khi rau bị dập nát). Vì vậy, bữa ăn nên sử dụng rau tươi, ăn ngay sau khi nấu xong 5p là cách tốt nhất để bảo toàn lượng vitamin C trong rau. Rau và quả chín còn là nguồn cung cấp chất xơ quý, có tác dụng chống táo bón và xơ vữa động mạch.
*Nên phối hợp nguồn chất đạm động vật và thực vật, chất béo động vật và chất béo thực vật:
Có 2 nguồn cung cấp chất đạm cho cơ thể là chất đạm động vật và chất đạm thực vật, bữa ăn nên có sự cân đối giữa đạm động vật và đạm thực vật.Tỷ lệ đạm động vật tối thiểu là 1/3 hoặc tốt hơn là ½ tổng số lượng đạm trong bữa ăn.Chất béo là dung môi cho các vitamin tan trong dầu như: A, D, E, K. Chất béo tham gia trong cấu trúc màng tế bào và điều hòa các hoạt động của cơ thể. Trong khẩu phần ăn nên có sự phối hợp cả dầu thực vật và mỡ động vật ở tỉ lệ cân đối.
*Đảm bảo sự phân bố hợp lý giữa các bữa ăn ở nhà và ở trường:
Theo qui định của Bộ giáo dục thì bữa ăn bán trú của trường mẫu giáo cung cấp khoảng 55-60% nhu cầu năng lượng của cơ thể trẻ trong 1 ngày.
*Sử dụng muối Iốt trong chế biến thức ăn và không nên ăn mặn:
Muối ăn là loại gia vị được sử dụng hàng ngày nhưng cơ thể mỗi con người chỉ cấn một lượng rất ít. Không nên ăn mặn vì có nguy cơ bị cao huyết áp và ảnh hưởng không tốt cho thận. Nên ăn dưới 150g muối/người/tháng và nên sử dụng muối Iốt trong chế biến món ăn.
*Sử dụng nguồn thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ và tươi sạch:
-Nên sử dụng thực phẩm tươi sạch và rõ nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo an toàn.
*Uống đủ nước chín hàng ngày:
Để cơ thể khỏe mạnh và chuyển hóa tốt cần uống đủ lượng nước. Mỗi ngày uống khoảng 1-1,5l nước. Để đảm bảo vệ sinh và phòng tiêu chảy, trẻ phải được ăn chín, uống chín, không uống nước lã. Hạn chế uống nước ngọt đóng chai, nước có ga vì các loại nước này không có lợi cho sức khỏe.
*Xây dựng thực đơn phù hợp:
-Thực đơn không trùng lặp liên tục.
-Thực đơn xây dựng nên phong phú về thực phẩm.
-Đa dạng về nguồn thực phẩm cung cấp chất đạm động vật và thực vật từ 2-3 loại.
-Thực đơn đa dạng về các loại rau củ từ 3-5 loại.
-Tuyệt đối không sử dụng thực phẩm đóng gói và chế biến sẵn.
-Cân đối tỉ lệ giữa các chất: P: 14-16, L: 24-26, G: 60-62
- Do đó công tác tổ chức thực hiện chăm sóc nuôi dưỡng trẻ trong trường mầm non đã được xác định là nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Nắm được điều này BGH trường MN Gia Thượng đã phối kết hợp với nhân viên y tế và kế toán để nâng cao và đảm bảo chất lượng bữa ăn của trẻ ở trường đủ dinh dưỡng.
Nhà trường đã xây dựng thực đơn phù hợp theo mùa hè và mùa đông. Tại thời điểm này nhà trường đang áp dụng thực đơn mùa hè:
THỰC ĐƠN MÙA HÈ
Tuần 1 + 3 < Áp dụng từ 01/04/2017 đến 31/10/2017 >
|
Bữa chính trưa
<Nhà trẻ + Mẫu giáo>
|
Bữa phụ chiều
Nhà trẻ
|
Bữa phụ chiều
Mẫu giáo
|
Thứ 2
|
Tôm biển, thịt lợn sốt dầu hào
Canh chua đậu, thịt thả giá
Sữa đậu nành
|
Cháo thịt bò bí đỏ, cà rốt
Bánh dinh dưỡng
Chuối
|
Cháo thịt bò bí đỏ, cà rốt
Chuối
|
Thứ 3
|
Trứng đúc thịt nấm hương
Canh rau dền nấu tôm đồng
Nước cam
|
Thịt gà om nấm hương
Canh rau muống nấu thịt
Sữa Metacare
|
Chè đỗ xanh, hạt sen
Sữa Metacare
|
Thứ 4
|
Cá quả, thịt sốt cà chua
Canh rau ngót nấu thịt
Sữa đậu nành
|
Mỳ đa nấu thịt bò, rau cải
Bánh dinh dưỡng
Sữa Truemilk
|
Mỳ đa nấu thịt bò, rau cải
Sữa Truemilk
|
Thứ 5
|
Đậu thịt sốt cà chua
Canh ngao nấu rau cải
Nước cam
|
Trứng cút, thịt lợn kho tầu
Canh bí nấu xương
Sữa Metacare
|
Bánh bao
Sữa Metacare
|
Thứ 6
|
Thịt lợn + bò sốt vang củ quả
Canh rau dền mồng tơi mướp nấu cua
Sữa đậu nành
|
Bún thịt nấu chua
Bánh dinh dưỡng
Dưa hấu
|
Bún thịt nấu chua
Dưa hấu
|
Thứ 7
|
Thịt lợn sốt cà chua
Canh bầu nấu hến
Nước cam
|
Cháo tôm đậu xanh, cà rốt
Bánh dinh dưỡng
Sữa True milk
|
Cháo tôm đậu xanh, cà rốt
Sữa True milk
|
THỰC ĐƠN MÙA HÈ
Tuần 2 + 4 < Áp dụng từ 01/04/2016 đến 31/10/2017 >
|
Bữa chính trưa
<Nhà trẻ + Mẫu giáo>
|
Bữa phụ chiều
Nhà trẻ
|
Bữa phụ chiều
Mẫu giáo
|
Thứ 2
|
Cá quả, thịt sốt cà chua
Canh khoai tây, cà rốt nấu thịt
Sữa đậu nành
|
Cháo thịt chim câu đậu xanh
Bánh dinh dưỡng
Dưa hấu
|
Cháo thịt chim câu đậu xanh
Dưa hấu
|
Thứ 3
|
Thịt gà, thịt lợn om nấm
Canh bí xanh nấu tôm đồng
Nước cam
|
Thịt lợn sốt chua ngọt
Canh rau dền nấu thịt lợn
Sữa Meta care
|
Chè đậu bắp, khoai môn
Sữa Meta care
|
Thứ 4
|
Trứng thịt đảo bông
Canh bầu nấu hến
Sữa đậu nành
|
Bún riêu cua thịt bò
Bánh dinh dưỡng
Sữa True milk
|
Bún riêu cua thịt bò
Sữa True milk
|
Thứ 5
|
Tôm biển rim thịt, nấm hương
Canh rau ngót nấu thịt
Nước cam
|
Thịt gà sốt nấm hương
Canh giá nấu thịt
Sữa Meta care
|
Bánh bao
Sữa Meta care
|
Thứ 6
|
Thịt bò, thịt lợn sốt vang
Canh cua thả giá nấu chua
Sữa đậu nành
|
Phở gà
Bánh dinh dưỡng
Chuối tiêu
|
Phở gà
Chuối tiêu
|
Thứ 7
|
Đậu thịt sốt cà chua
Canh bầu nấu ngao
Nước cam
|
Cháo thịt khoai tây cà rốt
Chuối
Sữa True milk
|
Cháo thịt khoai tây cà rốt
Sữa True milk
|
Thực đơn được chia theo tuần và sử dụng nhiều loại thực phẩm để cung cấp dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ, có cân đối các chất theo đúng định lượng,hoàn toàn không sử dụng thực phẩm đóng gói chế biến sẵn để cho trẻ ăn. Có kí kết hợp đồng thực phẩm với các công ty thực phẩm được Sở và trung tâm y tế Quận kiểm định, để bảo đảm ATTP cho trẻ.
Thực đơn được công khai tại bảng tin trường và góc cha mẹ cần biết tại các lớp:
Bên cạnh đó nhà trường còn tự làm bánh bao và sữa đậu nành và đã được TT y tế Q. Long Biên kiểm định.
Đội ngũ giáo viên của trường nhiệt tình, có kỹ năng sư phạm và luôn yêu thương chăm sóc trẻ từ bữa ăn đến giấc ngủ để trẻ có một cơ thể khỏe mạnh tham gia vào các hoạt động trong ngày tại trường:
Hình ảnh: Giờ ăn trưa của trẻ tại lớp
Hình ảnh: Giờ ngủ của trẻ tại lớp
Trường MN Gia Thượng luôn đặt chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ lên hàng đầu để trẻ có một cơ thể thể khỏe mạnh, một trí tuệ tốt cho trẻ, chính vì vậy trường ngày càng tạo được niềm tin và sự yên tâm cho phụ huynh.